Kiên Giang tập trung phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững

Nguyên liệu 08:00 26/08/2021 Nguyễn Trang
Khai thác, sử dụng tiềm năng mặt nước nhằm phát triển kinh tế biển, cân đối giữa khai thác và nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả, bền vững.

Giảm dần sản lượng khai thác

Vùng biển Tây thuộc tỉnh Kiên Giang có diện tích 63.290 km2, là một trong bốn ngư trường trọng điểm của cả nước. Trên vùng biển có 5 quần đảo, với hơn 143 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 43 hòn đảo có dân sinh sống, là điều kiện thuận lợi trong việc phát triển kinh tế biển.

Kiên Giang sẽ giảm dần số lượng tàu khai thác, nhất là tàu nhỏ khai thác ven bờ, chuyển sang phát triển nuôi biển bền vững.

Hiện nay, toàn tỉnh có 9.884 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6m trở lên, trong đó tàu có chiều dài từ 15m trở lên là 3.995 chiếc. Sản lượng khai thác hải sản hàng năm của tỉnh đạt trên 600.000 tấn, chiếm khoảng 16% tổng sản lượng khai thác hải sản cả nước và trên 40% sản lượng khai thác của vùng ĐBSCL.

Tuy nhiên, việc phát triển đội tàu khai thác quá nhiều, nhất là tàu khai thác ven bờ, làm cho nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt. Từ đó, dẫn đến tình trạng nhiều tàu cá của ngư dân phải vươn xa ra các vùng biển giáp ranh, vùng chồng lấn, thậm chí là ra vùng biển nước ngoài đánh bắt. Những năm qua, tỉnh Kiên Giang có nhiều tàu cá vi phạm khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) mặc dù chính quyền đã nỗ lực triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Kiên Giang sẽ tập trung khai thác, sử dụng tiềm năng mặt nước nuôi biển hợp lý, trên cơ sở cân đối giữa khai thác và nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả, bền vững.

Nhằm khắc phục những bất cập trong phát triển kinh tế biển, nhất là liên quan đến lĩnh vực thủy, hải sản, tỉnh Kiên Giang đã triển thực hiện đề án phát triển nuôi biển theo hướng bền vững đến năm 2030. Theo đó, tập trung khai thác, sử dụng tiềm năng mặt nước nuôi biển hợp lý, nhằm phục vụ tái cơ cấu ngành thủy sản, trên cơ sở cân đối giữa khai thác và nuôi trồng thủy sản một cách hiệu quả, bền vững.

Từng bước giảm dần số lượng tàu và sản lượng khai thác, để chuyển sang nuôi biển, tăng quy mô và năng suất nuôi biển, tăng sản lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư ven biển, giảm áp lực khai thác ven bờ.

Phát triển nuôi biển 

Vùng biển rộng lớn, có nhiều quần đảo, các vịnh kín ít bị tác động bởi gió bão, cùng với bờ biển dài hơn 200 km, đã tạo cho Kiên Giang có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi biển và nuôi trồng thủy sản (NTTS). Kiên Giang cũng đang tập trung triển khai các chích sách khuyến khích phát triển kinh tế biển bền vững, trở thành ngành kinh tế chủ lực của tỉnh.

Kiên Giang đẩy mạnh nuôi tôm thâm canh công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu tăng sản lượng tôm nuôi năm 2021 đạt 105.000 tấn.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Kiên Giang, tổng diện tích NTTS của tỉnh năm 2021 phấn đấu đạt 282.000 ha, sản lượng 289.000 tấn. Trong đó, nuôi tôm nước lợ 136.000 ha, sản lượng 98.000 tấn, đẩy mạnh nuôi thâm canh công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu tăng sản lượng lên 105.000 tấn.

Nuôi cua biển kết hợp diện tích 78.000 ha, sản lượng 23.000 tấn. Nuôi nhuyễn thể 25.500 ha, sản lượng 73.000 tấn. Nuôi cá lồng bè trên biển số lượng 5.500 lồng, sản lượng 5.200 tấn. Nuôi cá nước ngọt các loại 42.500 ha, sản lượng 86.000 tấn…

Kiên Giang tập trung phát huy tiềm năng lợi thế để phát triển triển kinh tế biển, nhằm triển khai thực hiện nội dung của Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Kiên Giang sẽ phát triển diện tích mặt nước nuôi lồng là 7.000 ha, với 7.500 lồng, trong đó nuôi công nghệ cao 1.900 lồng. Sản lượng nuôi biển đạt 113.500 tấn, giá trị sản xuất đạt 7.546 tỷ đồng. Thu hút khoảng 18.500 lao động vào lĩnh vực nuôi biển.

Kiên Giang tập trung triển khai các chích sách khuyến khích phát triển kinh tế biển bền vững, trở thành ngành kinh tế chủ lực của tỉnh.

Giai đoạn đến năm 2030, tăng diện tích mặt nước nuôi lồng lên 16.000 ha, đạt 14.000 lồng nuôi, trong đó nuôi công nghệ cao 6.600 lồng. Sản lượng nuôi biển đạt 207.190 tấn, giá trị sản xuất đạt 19.487 tỷ đồng. Thu hút khoảng 47.700 người vào lĩnh vực hoạt động nuôi biển.

Vùng nuôi biển Kiên Giang bao gồm thành phố đảo Phú Quốc, huyện đảo Kiên Hải và các xã đảo Sơn Hải, Hòn Nghệ (Kiên Lương), Tiên Hải (thành phố Hà Tiên), với các đối tượng như: cá bớp, cá mú, cá chim vây vàng, cá hồng mỹ, cá chẽm, tôm hùm xanh, tôm tít, nghẹ, ngọc trai… Vùng ven biển thành phố Hà Tiên, các huyện Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên và An Minh, phát triển nuôi các đối tượng nhuyễn thể, như: sò huyết, sò lông, vẹm xanh, nghêu lụa, hến biển, hàu, trồng rong, tảo biển.

Hỗ trợ ngư dân chuyển nghề sang nuôi biển

Tổng nhu cầu vốn phát triển nghề nuôi biển trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030 là 12.688 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước là 128 tỷ đồng, tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực ngành và nghiên cứu các đề tài khoa học phát triển nuôi biển. Có chính sách hỗ trợ các hộ ngư dân chuyển đổi nghề khai thác thủy sản ven bờ sang nuôi trồng thủy sản, liên kết sản xuất theo hợp tác xã, mô hình liên kết theo chuỗi giá trị nuôi biển, các tổ chức, cá nhân đầu tư nuôi biển ứng dụng công nghệ cao.

(Theo Nông nghiệp VN)

phat trien kinh te bien theo huong ben vung kien giang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC