Khánh Hòa tận dụng mọi thế mạnh để nuôi biển

Nguyên liệu 14:42 05/07/2019
Ngành nông nghiệp Khánh Hòa đang triển khai đồng bộ các giải pháp nuôi biển hiệu quả và bền vững, phát huy tiềm năng và thế mạnh vốn có.

Báo NNVN có buổi trao đổi với ông Võ Nam Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa.

Thưa ông, tiềm năng nuôi biển của tỉnh Khánh Hòa được biết là rất lớn?

Khánh Hòa có 385 km đường bờ biển và hơn 200 đảo lớn nhỏ, 3 vịnh gồm Nha Trang, Vân Phong và Cam Ranh, 2 đầm phá: Thủy Triều và Nha Phu tương đối kín gió là lợi thế tốt để phát triển nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn là trung tâm sản xuất giống thủy sản tại khu vực miền Trung. Đối tượng sản xuất giống thủy sản chủ yếu là tôm sú và tôm chân trắng. Ngoài ra, còn có các đối tượng thủy sản khác như: ốc hương, cá biển, tu hài, cua, hải sâm… Nguồn giống thủy sản của Khánh Hòa cung cấp cho nhu cầu của địa phương và xuất đi các tỉnh Cà Mau, Bến Tre, Kiên Giang, Long An, TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Hà Nội, Nam Định, Quảng Ninh…

Trong nuôi biển, Khánh Hòa có thế mạnh nuôi các đối tượng chính như tôm hùm và các loại cá biển như cá giò, cá chim vây vàng, cá mú… tập trung tại 4 vùng nuôi chính là huyện Vạn Ninh, TX Ninh Hòa, TP Nha Trang và TP Cam Ranh. Cụ thể, nếu năm 2009 toàn tỉnh có 19.705 lồng nuôi tôm hùm thì đến năm 2018 đạt 57.260 ô lồng thả nuôi. Đối với nuôi cá biển như cá giò, cá chim vây vàng, cá hồng, cá chẽm, cá mú... cũng có sự tăng mạnh về cả số lượng lồng bè và sản lượng nuôi. Năm 2010 mới chỉ có 3.502 lồng với 904 tấn thì đến năm 2017 đã tăng lên 9.022 lồng với hơn 3.145 tấn.

Bên cạnh đó, nuôi ốc hương bằng hình thức đăng, lồng cũng phát triển diện tích khá mạnh, lan tỏa nhiều vùng nuôi trong toàn tỉnh. Đặc biệt, nói đến nuôi biển ở Khánh Hòa còn phải kể đến nuôi vẹm xanh, tu hài, trai ngọc, hàu, rong biển… Trong đó, vẹm xanh và rong biển là 2 đối tượng có ý nghĩa lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của người dân ven biển. Còn hàu Thái Bình Dương là đối tượng nuôi mới, hiện mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Sự phát triển của nghề nuôi biển đã có sự đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung của toàn ngành thủy sản.

Ông Võ Nam Thắng, PGĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa

Trong quá trình nuôi biển, Khánh Hòa có vướng mắc gì?

Thời gian qua chúng tôi đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều giải pháp để tổ chức quản lý phát triển nuôi trồng thủy sản và đã mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên trong nuôi trồng thủy sản cũng đã phát sinh một số tồn tại, vướng mắc. Cụ thể, vấn đề về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, các quy định và quy chế quản lý chất lượng con giống, chất lượng sản phẩm nuôi trồng, quản lý vùng nuôi theo hướng tạo sản phẩm an toàn vệ sinh tuy đã ban hành nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Nguồn giống một số đối tượng hải sản như tôm hùm trong nước chưa sản xuất được phải phụ thuộc chủ yếu vào tự nhiên và nhập khẩu nên giá quá cao và không chủ động được thời gian nuôi.

Công tác triển khai quy hoạch chi tiết tại các vùng nuôi trên địa bàn tỉnh triển khai còn nhiều tồn tại, sự phối hợp của cơ quan liên quan thời gian qua chưa được gắn kết. Trong khi đó, việc hỗ trợ của Nhà nước trong đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản chưa được quan tâm đúng mức dù nuôi biển tại Khánh Hòa được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn.

Bên cạnh đó, việc nuôi biển tại một số vùng bắt đầu ảnh hưởng đến môi trường do mật độ nuôi dày, quy trình cho ăn, xử lý chất thải trong quá trình nuôi chưa đảm bảo. 

Thiên tai, mưa bão nhiều cũng ảnh hưởng lớn. Bão số 12 vào cuối năm 2017, thiệt hại nuôi trồng thủy sản rất nặng, nhiều người trắng tay. Vấn đề nuôi biển kiểu truyền thống, bằng bè gỗ cho thấy không thể chống chịu, thích ứng được với thiên tai.

Cho nên cần có thay đổi, áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, vật liệu làm lồng chịu được sóng gió.

Để phát triển nuôi biển hiệu quả và bền vững, Khánh Hòa có định hướng gì trong thời gian tới?

"Chúng tôi khuyến khích hỗ trợ ưu tiên sử dụng lồng làm bằng vật liệu HDPE, đáp ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu. Cũng như xây dựng các vùng nuôi khơi, các vùng lồng bè công nghiệp tập trung áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, vật liệu làm lồng có thể chịu được sóng gió. Tại Khánh Hòa hiện có Cty TNHH Thủy sản AUSTRALIS đã nuôi quy mô công nghiệp, sản lượng hàng năm đạt 2.000 - 2.500 tấn. Và trang trại NTTS của Viện Nghiên cứu NTTS 1, sản lượng đạt 350 - 400 tấn".

(Ông Võ Nam Thắng)

Trước mắt chúng tôi sẽ quy hoạch chi tiết mặt nước các vịnh Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh và đầm Nha Phu.

Trong đó ưu tiên phát triển các đối tượng có giá trị kinh tế cao như tôm hùm lồng và cá biển; khuyến khích các cơ quan nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp nuôi thủy sản trong và ngoài nước hợp tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung và ứng dụng công nghệ cao vào nuôi biển, phát triển theo hình thức hữu cơ, sinh thái, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo sức tải môi trường.

Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với cơ quan nghiên cứu khoa học đóng trên địa bàn tỉnh nghiên cứu quy trình sinh sản nhân tạo một số giống thủy sản có giá trị kinh tế cao: động vật thân mềm như bào ngư, ốc nhảy, điệp seo, bàn mai...; da gai (hải sâm, nhum sọ...); giáp xác (tôm hùm, tôm vỗ, cua...); cá biển (cá mú, cá bè...) để chủ động nguồn giống, thích ứng môi trường sinh thái, nuôi hiệu quả. Đồng thời khuyến khích người dân sử dụng lồng làm bằng vật liệu HDPE có thể chịu được sóng to, gió lớn, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Triển khai các cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nuôi trồng thủy sản biển như: Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; Nghị định số 210/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn; Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản…

Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung và ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng thủy sản biển.

Hình thành liên kết chuỗi giữa người nuôi trồng thủy sản với các đơn vị cung cấp các yếu tố đầu vào (con giống, thức ăn, thuốc...) và các doanh nghiệp thu mua, sơ chế, chế biến, kinh doanh thủy sản và sản phẩm có nguồn gốc từ thủy sản. Hiện tỉnh Khánh Hòa đã hình thành được 1 HTX nuôi trồng thủy sản tại Bình Ba (xã Cam Bình, TP Cam Ranh); hình thành được 6 tổ, đội liên kết nuôi trồng thủy sản tại đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang), với hơn 100 hộ nuôi lồng bè tham gia.

Loạt bài nuôi biển định hướng cho ngành rất tốt

Loạt bài nuôi biển trên báo Nông nghiệp Việt Nam vừa qua có định hướng cho ngành rất tốt.

Tại Khánh Hòa, chúng tôi xác định phát triển mạnh nuôi biển theo hướng tập trung các đối tượng có giá trị kinh tế cao, nuôi trồng tại các vùng biển xa, ven các hải đảo (tôm hùm, cá biển). Khuyến khích phát triển nuôi lồng bè công nghiệp (có khả năng chịu được bão đến cấp 12) trong các vịnh và vùng biển hở. Đối tượng nuôi chủ lực: tôm hùm, cá biển (cá giò, cá hồng, cá chim vây vàng, cá mú, cá chẽm…), ngọc trai.

Theo Quy hoạch phát triển ngành thủy sản tỉnh Khánh Hòa thì diện tích nuôi mặn lợ đến năm 2025 là 2.840 ha và định hướng đến năm 2035 là 2.065 ha.

Với diện tích NTTS mặn lợ khá ít ngành thủy sản cũng đã khuyến khích người nuôi lựa chọn các đối tượng nuôi mới, có giá trị để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển nuôi công nghệ cao để tăng năng suất, giá trị; phát triển mạnh nuôi lồng bè ở những vùng biển hở với công nghệ nuôi tiên tiến.

(Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa).

(Theo NNVN)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC