Khánh Hòa: Nuôi hàu Thái Bình Dương ở Cam Lâm: Hiệu quả cao

Nguyên liệu 16:01 17/10/2018
Thời gian gần đây, việc nuôi hàu Thái Bình Dương trên dây của người dân huyện Cam Lâm sống dọc đầm Thủy Triều (tỉnh Khánh Hòa) đạt hiệu quả cao, mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình.

Năng suất cao

Ông Nguyễn Thành Đen (xã Cam Hải Đông) nuôi hàu Thái Bình Dương từ năm 2015. Ban đầu, vì nuôi chưa đúng kỹ thuật, bên cạnh đó điều kiện thời tiết mưa nhiều, ảnh hưởng đến nguồn nước, nên việc nuôi không đạt hiệu quả, hàu chết hàng loạt. Không nản chí, ông vay mượn khắp nơi để tiếp tục nuôi, đồng thời dần cải tiến kỹ thuật nuôi từ cột dây phao chuyển sang cột trên lồng bè, giúp hàu phát triển ổn định. Sau 2 năm thua lỗ, đến đầu năm 2017, hàu bắt đầu phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế. Ông có 8 bè hàu, mỗi bè đầu tư khoảng 6 triệu đồng, ông thu được khoảng 2 tấn hàu/bè. Với giá bán dao động từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg, ông lời khoảng 25 triệu đồng/bè. Giờ đây, ông đã có thu nhập trung bình hơn 100 triệu đồng/năm từ hàu, giúp gia đình có cuộc sống ổn định hơn. “Bây giờ, tôi đang chuẩn bị đóng thêm 5 bè nữa, tăng diện tích sản xuất và sản lượng để tìm nguồn tiêu thụ ổn định, lâu dài”, ông Đen cho hay.

Gần đó, ông Huỳnh Ngọc Tấn - người dân thôn Thủy Triều cũng đang đóng thêm 2 bè nuôi hàu, nâng tổng số lên 5 bè. Ông Tấn cho biết, hiện nay, 3 bè hàu của ông đang có hơn 1.400 rổ (trung bình mỗi rổ từ 30 đến 40 con) đến thời điểm thu hoạch. Nếu thời tiết thuận lợi, hàu bán tốt, thu nhập của gia đình đạt từ 11 đến 12 triệu đồng/tháng.

Do có thu nhập ổn định nên những hộ nuôi hàu đều muốn phát triển thêm, song họ lại lo ngại đầu ra sản phẩm sẽ bấp bênh, phụ thuộc vào các đầu nậu thu mua; bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ đa phần là các nhà hàng nhỏ, quán ăn... Vì thế, người dân mong muốn có một hợp tác xã để tạo được thương hiệu, giúp đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm.

Không nên mở rộng diện tích

Theo bà Nguyễn Thị Nhặn - Phó Trưởng trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư huyện Cam Lâm, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 10 hộ gia đình nuôi hàu Thái Bình Dương trên đầm Thủy Triều, tập trung ở 2 xã Cam Hải Đông và Cam Hải Tây. Trong đó, có 3 - 4 gia đình nuôi với số lượng lớn, số còn lại chỉ nuôi nhỏ lẻ. Khoảng 2 năm gần đây, việc nuôi hàu của người dân gặp nhiều thuận lợi chủ yếu nhờ thời tiết, không mưa quá nhiều, giúp hàu sinh sôi, nguồn thức ăn cũng phong phú, phù hợp với việc phát triển của loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.

Bà Nhặn cho rằng, tuy lợi ích kinh tế mang lại ổn định, tạo thu nhập cho các gia đình, nhưng địa phương không khuyến khích việc nhân rộng mà chỉ dừng lại ở mức duy trì. Bởi diện tích đầm không lớn, nếu mật độ nuôi nhiều sẽ không đảm bảo được vấn đề nguồn nước và môi trường, cùng với đó, đầu ra của sản phẩm còn bấp bênh, nếu nuôi nhiều sẽ dẫn đến cung vượt cầu nhiều. Trước đây, UBND xã Cam Hải Đông cũng có đề xuất thành lập hợp tác xã nuôi hàu để thuận lợi đầu ra sản phẩm cho người dân, nhưng số lượng người tham gia không đủ. Bên cạnh đó, đầm Thủy Triều không quy hoạch mở rộng vùng nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, địa phương khuyến cáo người dân nên duy trì tốt mô hình, không nên ồ ạt mở rộng.

Hàu Thái Bình Dương có nguồn gốc từ Nhật Bản, ưu điểm là tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, vòng đời chỉ mất khoảng 4 tháng có thể xuất bán, trong khi hàu bản địa mất thời gian lâu hơn; bên cạnh đó, kích thước, khối lượng cơ thể loại hàu này lớn hơn, giúp mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Hình thức nuôi phổ biến hiện nay là treo dây lơ lửng trong môi trường nước, hàu có thể tự ăn thức ăn trong môi trường, khi hàu được 2,5 tháng, chuyển hàu về nuôi trong các rổ nhựa, treo trong môi trường nước đến khi trưởng thành.

(Theo báo Khánh Hòa)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC