Khai thác hải sản thích ứng với dịch bệnh COVID-19

Nguyên liệu 08:45 14/01/2022 Bảo Ngọc
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành nông nghiệp và các địa phương ven biển đã triển khai thực hiện các biện pháp khai thác hải sản thích ứng an toàn, linh hoạt với phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ở các địa phương ven biển có hàng chục tàu cá phải nằm bờ. Ngoài ra, có khoảng 30% ngư dân mất việc làm do các tàu cá giảm lao động trên tàu. Cùng với đó, sản lượng các chuỗi cung ứng thủy sản giảm mạnh, quy mô sản xuất thu hẹp; các hoạt động thương mại, triển lãm, quảng bá, giới thiệu, mua bán và xuất khẩu bị trì hoãn. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở một số địa phương đôi khi còn chưa linh hoạt, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, cung ứng dịch vụ cho tàu cá ra vào cảng, nhất là việc bốc dỡ, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm hải sản. Việc giãn cách xã hội, xét nghiệm, hạn chế dịch vụ tại cảng, làm khan hiếm nguồn cung nguyên nhiên, vật liệu, tăng chi phí cho tàu cá, hạn chế di chuyển đã gây thiếu lao động làm việc trên tàu cá. Giá nhiên liệu, chi phí sản xuất tăng, giá tiêu thụ sản phẩm giảm 15 - 20%, lưu thông khó khăn, do đó không đủ bù chi phí, hiệu quả khai thác chuyến biển không cao. Hạ tầng cảng cá còn hạn chế, không có hoặc thiếu kho lạnh để lưu giữ, bảo quản sản phẩm tại cảng, gây ùn ứ sản phẩm trên tàu cá, tổn thất giá trị hải sản.

Bốc xếp hải sản tại Bến cá Hải Bình (thị xã Nghi Sơn)

Ông Lê Cao Kích, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Lạch Bạng (thị xã Nghi Sơn), cho biết: Tác động của dịch COVID-19 đến hoạt động của cảng cá và đời sống ngư dân lớn, tàu thuyền và phương tiện vào cảng làm dịch vụ giảm nhiều. Trước thực tế trên, đơn vị đã xây dựng phương án hoạt động của cảng cá đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến của dịch COVID-19 tại địa bàn. Đồng thời, phối hợp với lực lượng y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các ngư dân trên tàu cá của các tỉnh Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Bình và ngư dân phường Hải Bình vừa đi khai thác ở các vùng biển ngoài tỉnh về cảng cá. Đơn vị ưu tiên bố trí phương tiện, bổ sung nguồn lực để duy trì hoạt động ra/vào bốc dỡ, lưu thông và tiêu thụ hải sản của ngư dân. Thường xuyên hướng dẫn, sắp xếp cụ thể để các tàu cá vào bốc dỡ hàng hóa tại cảng đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện toàn tỉnh có 6.689 phương tiện nghề cá, trong đó, 5.521 tàu có chiều dài dưới 15m, 1.168 chiếc có chiều dài từ 15m trở lên, với 24.675 ngư dân trực tiếp tham gia khai thác hải sản trên biển. Năm 2021, ngư dân các địa phương ven biển đã thực hiện các phương án tổ chức khai thác hải sản theo hướng hiệu quả, thích ứng an toàn, linh hoạt và phòng, chống dịch COVID-19 nên sản lượng khai thác biển đạt 133.500 tấn hải sản, đạt 102,7% kế hoạch. Để tổ chức cho ngư dân khai thác hải sản thích ứng với phòng, chống dịch COVID-19, ngành nông nghiệp chủ động phối hợp với các địa phương ven biển tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành luật và các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, các biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện tình hình mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Hướng dẫn chủ tàu và ngư dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, ưu tiên tiêm vắc-xin phòng dịch COVID-19 cho các thuyền trưởng, ngư dân khai thác trên biển và người làm việc tại các cơ sở thu mua, vận chuyển hải sản. Cung cấp các bản tin dự báo ngư trường cho chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân để chủ động thực hiện các biện pháp khai thác phù hợp. Thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, ngư dân đảm bảo duy trì hoạt động của chuỗi khai thác hải sản trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Tích cực công tác quản lý tàu cá trên địa bàn, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, đồng hành cùng ngư dân để vươn khơi thực hiện các hoạt động khai thác hải sản. Ban quản lý các cảng cá kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi bốc dỡ sản phẩm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và quy định về khai báo, kiểm soát sản lượng hải sản bốc dỡ qua cảng; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để phục vụ hoạt động, đáp ứng được yêu cầu trong bốc dỡ sản phẩm hải sản tại cảng. Củng cố, phát triển các tổ đoàn kết trên biển, khuyến khích các chủ tàu cá khai thác vùng khơi ứng dụng các tiến bộ khoa học để nâng cao hiệu quả, chất lượng, giá trị sản phẩm khai thác. Cùng với đó, khuyến khích các cơ sở thu mua, dịch vụ hậu cần tổ chức thực hiện theo chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm sau khai thác, cung ứng nhu yếu phẩm, hàng hóa, ngư lưới cụ, trang thiết bị và thu mua, chuyển tải sản phẩm đảm bảo cho tàu cá hoạt động sản xuất dài ngày trên biển.

(Theo báo Thanh Hóa)

khai thac hai san dich benh covid-19

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

Xuất khẩu cá tra sang UAE tiếp tục tăng khá

 |  08:06 16/07/2024

(vasep.com.vn) Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất UAE là 1 trong những khách hàng tiêu thụ nhiều cá tra Việt Nam. Việt Nam đồng thời là nguồn cung cá tra lớn nhất tại thị trường này, chiếm 40 - 50% thị phần tại UAE. XK cá tra sang quốc gia Tây Á này tiếp tục nhận được sự đón nhận và tăng trưởng mạnh mẽ, ngay cả khi Hiệp định thương mại CEPA - Hiệp định thương mại tự do đầu tiên Việt Nam đàm phán với một nước ở khu vực Trung Đông và châu Phi chưa được ký kết.

Nga: Sản lượng hải sản nửa đầu năm tăng 1%

 |  08:03 16/07/2024

(vasep.com.vn) Theo cơ quan thủy sản liên bang Rosrybolovstvo, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng hải sản đánh bắt tự nhiên cũng như khối lượng chế biến của Nga tăng nhẹ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC