Hoạt động đánh bắt cá quy mô nhỏ cung cấp hơn 35% lượng protein động vật cho người dân và tạo việc làm cho hơn 255.000 người. Nhưng phần lớn tiềm năng kinh tế và dinh dưỡng của nghề cá của đất nước đang bị đe dọa bởi hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Giá trị đánh bắt hàng năm của nghề cá ở Guinea-Bissau là 416 triệu USD nhưng 260,7 triệu USD đến từ đánh bắt bất hợp pháp.
Để hạn chế đánh bắt trái phép, Guinea-Bissau hợp tác với các nước láng giềng thông qua các thỏa thuận khu vực. Nhưng các vấn đề về năng lực và tình trạng tham nhũng trong giới quan chức đang cản trở nỗ lực của nước này trong việc kiểm soát hoạt động đánh bắt cá trong vùng biển của mình.
Tàu cá công nghiệp đang “hủy diệt” đại dương
Các tàu đánh bắt cá công nghiệp ở Guinea-Bissau chủ yếu là các tàu nước ngoài thuê hoặc treo cờ Guinea-Bissau. Thông thường, sản phẩm đánh bắt của các tàu công nghiệp sẽ được cập cảng ở Quần đảo Canary và Senegal. Tuy nhiên, nhiều ngư dân cho rằng tàu công nghiệp đang vi phạm vùng biển được chỉ định chỉ dùng để đánh bắt quy mô nhỏ.
Theo một nguồn tin, trong năm 2017, sản lượng khai thác hợp pháp của các tàu công nghiệp lên tới 280.620 tấn, trong khi sản lượng khai thác bất hợp pháp của họ là 62.000 tấn. Trong khi đó, sản lượng đánh bắt quy mô nhỏ - bao gồm đánh bắt thủ công, tự cung tự cấp và giải trí - giảm từ 44.700 tấn năm 2013 xuống còn khoảng 27.800 tấn.
Những người đánh bắt thủ công đang “lép vế” trước đánh bắt công nghiệp. Chính phủ Guinea-Bissau nên tăng cường bảo vệ và giám sát các tàu đánh cá công nghiệp để tránh gây thêm thiệt hai cho nền kinh tế trong nước. Lượng cá mỗi khi ngư dân cập bến giảm, dẫn đến giá cao hơn, chi phí cao buộc người bán phải tăng giá. Cho đến khi một chiến lược phù hợp được thực hiện hiệu quả, đánh bắt quá mức và đánh bắt bất hợp pháp sẽ tiếp tục làm giảm quần thể cá và số lượng đánh bắt cho người dân địa phương.
Các quy định yếu kém làm phức tạp cuộc chiến chống IUU
Chống khai thác IUU đặc biệt khó khăn ở Guinea-Bissau do những thiếu sót trong hệ thống tư pháp. Luật thủy sản Guinea-Bissau đề ra các mức phạt đối với các tội đánh bắt cá: các tội rất nghiêm trọng, như đánh bắt trong các khu vực bị cấm, có mức phạt tối đa là 250 triệu CFA (420.000 USD); các vi phạm ít nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như không hợp tác với nhân viên giám sát, dẫn đến mức phạt tối thiểu là 1,5 triệu CFA (2.500 USD). Tuy nhiên, việc chỉ phạt hành chính vẫn chưa đủ “mạnh” vì chủ tàu có thể dễ dàng trả khoản tiền phạt. Luật nên đề ra rõ ràng về việc xác định các giới hạn đối với tàu đánh cá, loại lưới được sử dụng.
Khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đánh bắt cá ở vùng biển của Guinea-Bissau còn thiếu nhiều khía cạnh. Hơn nữa, luật không được xem xét hoặc cập nhật thường xuyên, khiến nó không đủ để giám sát việc đánh bắt hoặc quản lý hiệu quả quần thể cá.
Cần quản lý và giám sát chặt chẽ hơn
Khai thác bất hợp pháp ảnh hưởng an ninh lương thực tại Guinea-Bissau
Luật thủy sản chung của Guinea-Bissau trao quyền cho FISCAP giám sát các tàu hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán quốc gia. Điều này đặc biệt cần thiết ở Tây Phi, nơi tình trạng đánh bắt trái phép diễn ra phổ biến. Do hệ thống giám sát và kiểm soát đánh bắt cá yếu kém, khiến vùng đặc quyền kinh tế của Guinea-Bissau bị đánh bắt trái phép bởi cả cướp biển và tàu đăng ký hợp pháp.
Dù chính phủ đã thành lập một đơn vị đặc biệt để giám sát và ngăn chặn đánh bắt IUU: Viện Đa dạng sinh học trong các Khu bảo tồn (IBAP) nhưng cơ quan này vẫn còn yếu kém về năng lực. Các đặc vụ giám sát là dân thường nên thiếu chuyên môn, nhiên liệu cũng thiếu thốn do thiếu nguồn tài chính. Điều này làm hoạt động giám sát của cơ quan giảm dần.
Hợp tác khu vực mang lại hy vọng
Guinea-Bissau là thành viên của Ủy ban nghề cá tiểu vùng (SRFC), cùng với Cabo Verde, The Gambia, Guinea, Mauritania, Senegal và Sierra Leone. Kể từ khi được thành lập vào năm 1985, SRFC đã tạo ra một số giao thức và quy ước để giúp bảo vệ tài nguyên biển.
Tuy nhiên, việc thiếu chia sẻ thông tin trong khu vực đã làm tăng nguy cơ đánh bắt bất hợp pháp. Hơn nữa như báo cáo pháp lý của FAO đã chỉ ra, có ba thỏa thuận đặc biệt quan trọng của Liên hợp quốc mà Guinea-Bissau chưa ký kết: Thỏa thuận tuân thủ của FAO, Thỏa thuận về nguồn cá của Liên hợp quốc và Thỏa thuận về các biện pháp của quốc gia có cảng.
Tham nhũng là một vấn đề nhức nhối
Theo một báo cáo năm 2017 của nhóm vận động Minh bạch Quốc tế, tham nhũng được cho là phổ biến ở Guinea-Bissau.
Ngay cả Cordeiro, điều phối viên của một đơn vị chính phủ, cũng thừa nhận rằng tham nhũng phổ biến trong các quan chức nhà nước, đặc biệt là liên quan đến tàu đánh cá: “Khi họ bị bắt, một số quan chức cấp cao của chính phủ sẽ can thiệp bằng cách nhận hối lộ. Điều này làm việc chống đánh bắt bất hợp pháp càng thêm khó khăn.
Thuỳ Linh (Theo maritime)
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng cường các công cụ phòng vệ thương mại mới nhằm ứng phó với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng trợ cấp công nghiệp và mất cân bằng thương mại. Pháp đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy một cơ chế mới cho phép EU áp thuế nhanh hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong các trường hợp bị coi là gây méo mó thị trường.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản tại châu Phi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện mới chỉ đóng góp khoảng 18% tổng sản lượng thủy sản của châu lục, cho thấy dư địa phát triển và cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn.
(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil đã gần như tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, đạt khoảng 2,5 kg/người/năm. Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Juliano Kubitza, cá rô phi hiện chiếm 68,3% nhu cầu đối với các loài cá nuôi tại nước này, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của loài cá này trong khẩu phần thực phẩm của người dân.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục suy giảm trong tháng 4/2026, phản ánh nhu cầu thị trường còn yếu và sự thay đổi trong cơ cấu nguồn cung. Theo số liệu mới nhất, Mỹ nhập khẩu 58.712 tấn tôm trong tháng 4, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm, khối lượng nhập khẩu đạt 240.368 tấn, giảm 12%, trong khi giá trị đạt 2,139 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ 2025.
(vasep.com.vn) Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của cá ngừ Việt Nam, nhưng cũng đang là nơi tạo sức ép rõ nhất lên đà xuất khẩu trong năm nay. Suốt 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch sang Mỹ sụt giảm liên tục qua từng tháng. Đằng sau mức giảm đó không chỉ là chuyện nhu cầu chậm lại, mà còn là sự cạnh tranh gắt hơn giữa các nguồn cung và các yêu cầu nhập khẩu ngày càng chặt chẽ hơn.
(vasep.com.vn) Từ tháng 6/2026, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành surimi Nhật Bản như Nissui, Kibun Foods, Umios và Ichimasa Kamaboko đã lần lượt công bố kế hoạch tăng giá sản phẩm, thời điểm áp dụng chủ yếu từ các lô hàng giao ngày 1/9. Mức tăng dao động từ 3% đến 20%, tùy nhóm hàng, trong đó có các sản phẩm tiêu thụ phổ biến như chikuwa, thanh giả cua, xúc xích cá, kamaboko và các sản phẩm surimi chế biến khác.
(vasep.com.vn) Chất lượng nguyên liệu đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả dinh dưỡng, chi phí sản xuất và chiến lược nguồn cung của ngành thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) Tình trạng thiếu nguồn cung, chi phí gia tăng, vướng mắc logistics và thời tiết bất lợi tiếp tục kìm hãm hoạt động thu mua của các nhà máy chế biến tại các trung tâm cá ngừ lớn trên thế giới.
(vasep.com.vn) Thị trường vận tải container toàn cầu đang bước vào giai đoạn đáng chú ý trong năm 2026. Sau khi từng được dự báo là một năm tương đối yên ắng, diễn biến thực tế lại cho thấy cước vận tải biển container tăng mạnh, các tuyến chính tiếp tục chịu áp lực từ nhu cầu đặt chỗ, biến động thuế quan, hạn chế năng lực vận tải và các rủi ro địa chính trị. Trong bức tranh đó, tuyến Á – Âu vẫn giữ vai trò trung tâm của mạng lưới vận tải container toàn cầu, trong khi khả năng phục hồi của ngành sau các đợt gián đoạn lớn đang được nhìn nhận tích cực hơn nhưng chưa thể xem là đã trở lại trạng thái bình thường.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn