Trung Quốc vẫn là nhà XK cá rô phi lớn nhất thế giới mặc dù Mỹ đã áp thuế NK 25%. Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá rô phi, và là khách hàng lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều năm qua. Kể từ năm 2018, Mỹ đã trả 431,9 triệu USD tiền thuế cho 2,3 tỷ USD cá rô phi NK từ Trung Quốc.
Kịch bản 1: Nhu cầu tiêu thụ cá rô phi của người Mỹ không thay đổi, bất chấp giá tăng
Năm 2000, cá rô phi chưa xuất hiện trong danh sách 10 loài thủy sản được tiêu thụ hàng đầu tại Mỹ. Năm 2002, loài cá này mới bắt đầu lọt vào top 10 thì kể từ đó đến nay, loài cá này đã không ngừng thăng hạng. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), cá rô phi, đặc biệt là sản phẩm phile đông lạnh được biết đến là sản phẩm cá thịt trắng được người tiêu dùng Mỹ ưa thích nhất. Tuy nhiên, mối đe dọa sẽ tăng thuế NK, đặc biệt là các sản phẩm đến từ Trung Quốc, trong đó có cá rô phi, dẫn đến hàng loạt các chi phí khác tăng lên. Câu hỏi đặt ra là liệu người dân Mỹ có bất chấp để tiếp tục lựa chọn cá rô phi?
Điều này có thể xảy ra, tuy nhiên với mức độ như thế nào thì có lẽ cần thêm thời gian để trả lời. Với việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chí giá về chất lượng, giá cả và dễ mua, các món ăn từ cá rô phi dần dần đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trên bàn ăn của người Mỹ.
Khó có quốc gia nào trên thế giới có thể thay thế Trung Quốc với các sản phẩm phile cá rô phi đông lạnh. Năm 2023, Trung Quốc cung cấp gần 84 nghìn tấn phile cá rô phi đông lạnh cho Mỹ, vượt xa con số 6.375 tấn từ Indonesia và 564 tấn từ Honduras - nguồn cung cá rô phi lớn nhất của Mỹ ở khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, nguồn cung của Trung Quốc cho NK của Mỹ đã giảm mạnh, giảm 20% so với mức 105.008 tấn năm 2020 và 42% so với mức 140.714 tấn năm 2015, mặc dù NK từ các quốc gia khác cũng giảm.
Kịch bản 2: Bên cạnh cá rô phi, người Mỹ sẽ lựa chọn thêm sản phẩm khác tương tự như một giải pháp thay thế
Là loài cá thơm ngon, sạch, giàu dinh dưỡng, không xương, giá thành hợp lý, cá tra Việt Nam sẽ là từ khóa được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết như một sản phẩm thay thế cho “khoảng trống” của cá rô phi Trung Quốc trên đất Mỹ.
Để NK các mặt hàng thủy sản vào Mỹ, trong đó có cá rô phi, cá tra không chỉ phụ thuộc vào quốc gia xuất xứ, mà còn phụ thuộc một số chính sách thương mại hiện hành. Việt Nam và Hoa Kỳ là đối tác chiến lược toàn diện, có FTA để hưởng các ưu đãi thuế quan, đặc biệt là vừa qua kết quả sơ bộ POR 20 khá tích cực cũng cho thấy tiềm năng XK mạnh hơn nữa các sản phẩm cá tra sang Mỹ.
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2024, XK cá tra sang Mỹ vẫn tăng trưởng tích cực 28% so với tháng 10/2023, đạt hơn 291 triệu USD. Mỹ là thị trường tiêu thụ cá tra nhiều thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc. Mỹ đồng thời là quốc gia NK nhiều nhất cá tra GTGT của Việt Nam. Mười tháng đầu năm nay, XK cá tra GTGT sang Mỹ đạt hơn 10 triệu USD, tăng 1878% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài ra, ITC cho biết, kể từ tháng 2/2024 đến tháng 8/2024, phile cá tra đông lạnh vượt qua phile rô phi đông lạnh và trở thành sản phẩm cá thịt trắng được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ. Rõ ràng, người Mỹ vẫn luôn có nhu cầu với cá tra Việt Nam, và hoàn toàn có thể gia tăng nhu cầu và lựa chọn cá tra thay thế cá rô phi Trung Quốc.
Cho đến khi Tổng thống Donald Trump chính thức nhậm chức vào đầu năm 2025, tùy vào tình hình diễn biến mà có thể sẽ có thêm vô số các kịch bản khác nhau cho “số phận” của 2 trong những loài cá thịt trắng được ưa thích nhất thế giới. Tuy nhiên, dù ở hoàn cảnh nào, với vị thế là loài cá thịt trắng không xương, giàu dinh dưỡng, giá cả hợp lý đến từ quốc gia là đối tác chiến lược toàn diện của Mỹ, kết quả sơ bộ POR 20 khá tích cực, tình hình XK cá tra Việt Nam sang thị trường này vẫn sẽ tích cực.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Argentina đang bước vào giai đoạn then chốt khi Hội đồng Nghề cá Liên bang xúc tiến yêu cầu báo cáo kỹ thuật từ INIDEP, nhằm cho phép khai thác từ ngày 15/4 tại khu vực phía Bắc, ngoài Vùng cấm bảo vệ cá tuyết non (AVPJM). Đánh giá sinh học được kỳ vọng tích cực, cho thấy nguồn lợi đã được bảo vệ sau mùa đóng cửa trước đó.
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, lượng cập cảng mực ống Illex (Illex argentinus) trong 3 tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những khó khăn ban đầu của mùa vụ.
(vasep.com.vn) Giá dầu diesel tăng mạnh đang đẩy ngành khai thác thủy sản châu Âu vào tình thế đặc biệt khó khăn. Tại nhiều cảng, chi phí nhiên liệu đã tăng gấp đôi trong thời gian ngắn, khiến nhiều tàu cá—đặc biệt là tàu ven bờ và quy mô nhỏ rơi vào tình trạng thua lỗ. Ngư dân không thể đơn giản tăng giá bán cá để bù đắp chi phí, bởi giá được quyết định thông qua đấu giá và thị trường.
Ngày 21/04/2026, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 32 chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của ngành thủy sản thế giới, giúp kết nối các Doanh nghiệp thủy sản mở rộng họat động kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Triển lãm Thủy sản toàn cầu 2026 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21-23 tháng 04 năm 2026, hứa hẹn sẽ là một sự kiện quan trọng dành cho cộng đồng thuỷ sản trên toàn thế giới gặp gỡ, giao thương cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Aldi Süd vừa công bố chính sách toàn cầu nhằm loại bỏ hoàn toàn phương pháp cắt cuống mắt (eyestalk ablation) trong chuỗi cung ứng tôm vào năm 2030, đồng thời áp dụng gây mê bằng điện cho toàn bộ tôm nuôi cung ứng vào năm 2035.
(vasep.com.vn) Báo cáo mới của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho thấy nước này đang chậm tiến độ trong nhiều chỉ số môi trường, trong bối cảnh áp lực lên hệ sinh thái biển vẫn ở mức cao.
(vasep.com.vn) Mùa A cá minh thái Alaska năm 2026 sắp kết thúc trong bối cảnh sản lượng giảm, nguồn cung thắt chặt và giá toàn cầu tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho mùa B sắp tới. Theo NMFS, đến tuần kết thúc ngày 28/3, khoảng 88% hạn ngạch tại biển Bering đã được khai thác; tàu chế biến đạt hơn 92%, trong khi các nhà máy ven bờ còn gần 20% hạn ngạch chưa sử dụng.
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn