Mô hình nuôi sò huyết khởi phát tại xã Đông Thới, huyện Cái Nước, Cà Mau cách đây khoảng 10 năm. Ban đầu, khi đi khai thác sò huyết dưới sông, biển, bà con bắt sò cỡ nhỏ về thả nuôi thử trong vuông tôm. Sò huyết tỏ ra thích hợp với vùng đất này, phát triển nhanh và dần trở thành đối tượng nuôi chính.
Vài năm nay, khi người dân đúc kết được kinh nghiệm, đảm bảo tỷ lệ thành công cao, mô hình nuôi sò huyết dần giúp nhiều nông hộ vươn lên làm giàu. Gia đình ông Vai Văn Thọ, ở ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, có 0,7ha vuông tôm. Năm 2017, ông thả nuôi sò huyết trong vuông tôm và thu về gần 200 triệu đồng. Những năm qua, con sò huyết đều đặn giúp gia đình ông lời hơn 100 triệu đồng/năm. Cũng nhờ thu nhập cao từ sò huyết, gia đình ông Thọ đã cất được căn nhà mới khang trang.
“Bà con thường thả 250.000-300.000 con sò huyết giống/héc-ta với chi phí khoảng 30 triệu đồng. Sau 8 tháng thu hoạch, tiền lời có được gấp 4 lần tiền đầu tư. Năm nay, gia đình tôi thả hơn 20 triệu đồng tiền giống, sau 5 tháng, sò phát triển tốt, hứa hẹn lại có một vụ mùa thành công” - ông Thọ chia sẻ.
Tại ấp Kinh Lớn, ban đầu chỉ có vài hộ nuôi sò huyết nhưng nay nhà nhà thả nuôi. Ở Tổ hợp tác nuôi cua 19-5, nếu trước đây bà con chủ yếu nuôi cua và tôm sú, thì giờ đây con sò huyết đã được các tổ viên xem là đối tượng nuôi chính. Ông Nguyễn Minh Phồi, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cua 19-5, cho biết: Con sò cho nguồn thu khoảng 100 triệu đồng/héc-ta/năm. Từ đó, giúp bà con trong Tổ hợp tác có thu nhập cao hơn gấp đôi mô hình truyền thống nuôi tôm - cua kết hợp.
“Nuôi sò khỏe hơn nuôi cua, con cua phải cho ăn, còn sò không cần. Nuôi sò chỉ cần phải thay nước thường xuyên để lấy phù sa vào làm thức ăn mà hiệu quả rất cao. Trước đây, nuôi cua và tôm chỉ đạt khoảng 70 triệu đồng, còn hiện nay, trung bình thu nhập của bà con khoảng 170 triệu đồng/héc-ta/năm. Cá biệt, có những hộ thu vài trăm triệu nhờ trúng sò” - ông Phồi nói.
Theo người dân địa phương, ưu điểm của mô hình nuôi sò huyết là dễ thực hiện, không cần cho ăn, ít tốn công chăm sóc. Để đảm bảo vụ mùa thành công, bà con cần con giống tốt. Ngoài ra, điều kiện tiên quyết là khi thả giống, trong vuông tôm không được có rong, độ mặn phải đạt trên 20‰. Hiện mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm đã được nhân rộng ra hơn 500ha tại xã Đông Thới.
“Mô hình nuôi sò huyết ban đầu được người dân làm tự phát. Sau đó, cấp trên tập huấn chuyển giao kỹ thuật để bà con làm bài bản hơn nên sản lượng đạt rất cao, khoảng 1-1,2 tấn/héc-ta/năm, giá sò thương phẩm nhiều năm qua ổn định, đầu ra thuận lợi. Đây cũng là mô hình sản xuất dễ thực hiện, giúp nhiều hộ trên địa bàn thoát nghèo bền vững” - ông Võ Văn Triệu, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thới, cho biết.
Mô hình nuôi xen sò huyết trong vuông tôm đã chứng minh được hiệu quả kinh tế. Sau thời gian phát triển mạnh trên địa bàn huyện Cái Nước, hiện mô hình đã được người dân ở các huyện Năm Căn, Đầm Dơi, Ngọc Hiển nuôi thử và đạt kết quả khả quan, hứa hẹn giúp nhiều hộ nâng cao thu nhập.
(vasep.com.vn) Trong tuần 16, thị trường mực ống biển sâu tại Trung Quốc ghi nhận xu hướng phục hồi rõ rệt sau thời gian dài giảm giá. Đáng chú ý, mực ống Đông Nam Thái Bình Dương (mực Peru) tăng giá ở hầu hết các phân khúc, trong đó mực nguyên con tăng mạnh nhất. Mực nguyên con cỡ siêu nhỏ tăng 800 nhân dân tệ, cỡ nhỏ tăng 750 nhân dân tệ. Các sản phẩm chế biến như vây đuôi tăng 400 nhân dân tệ và phần thân tăng 525 nhân dân tệ.
(vasep.com.vn) Liên minh Công nhân Thủy sản, Thực phẩm và Liên ngành (FFAW) và Hiệp hội Sản xuất Hải sản (ASP) tại Newfoundland và Labrador, Canada đã đạt thỏa thuận về giá cua tuyết cho mùa khai thác năm 2026, chấm dứt nhiều tuần tranh cãi về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Alaska cảnh báo quy định truy xuất nguồn gốc điện tử CATCH của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường này.
Có một con thuyền neo ngoài cửa biển. Sóng lên, gió đổi, con thuyền vẫn lắc lư tại chỗ. Không phải vì nó không đủ sức ra khơi, mà vì sợi dây neo giữ nó lại, đủ để chống chọi với sóng gần bờ, nhưng không bao giờ chạm tới ngư trường xa.
(vasep.com.vn) Trong một chiến dịch thực thi pháp luật quan trọng dọc theo bờ biển Devbhumi Dwarka, cảnh sát Gujarat, Ấn Độ đã thu giữ 55 tàu đánh cá vì bị cáo buộc tham gia vào hoạt động “câu cá bằng dây câu” bị cấm, cho thấy mối quan ngại ngày càng tăng của bang về thiệt hại sinh thái biển.
(vasep.com.vn) Hội Nông dân xã Nam Ninh Hòa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm giới thiệu mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại thôn Phú Hữu, mở ra hướng chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững cho người dân địa phương. Sự kiện thu hút đông đảo đại diện chính quyền, các tổ chức đoàn thể, hợp tác xã và nhiều hộ nuôi trồng thủy sản tham dự.
(vasep.com.vn) Một nghị sĩ tại United States vừa giới thiệu dự luật yêu cầu chính phủ liên bang chỉ mua hải sản sản xuất trong nước cho các chương trình như bữa ăn học đường và các chương trình dinh dưỡng công.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá và hải sản từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đang ghi nhận tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm 2026. Riêng tháng 2, kim ngạch xuất khẩu phi lê và thịt cá đạt 48,5 triệu euro, tăng 12% so với tháng trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2025 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2024. Diễn biến này cho thấy nhu cầu từ thị trường châu Âu vẫn duy trì ổn định, đồng thời phản ánh sự cải thiện vị thế của các nhà cung cấp Nga.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 34/CĐ-TTg ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn