Thạc sỹ Nguyễn Văn Luân, Chủ nhiệm đề tài cho biết: Từ trước đến nay, ngư dân nước ta thường sử dụng đá xay nước ngọt trong mỗi chuyến đi, điều này đòi hỏi phải sử dụng lượng đá lớn và làm ảnh hưởng đến chi phí xăng dầu. Trước tình hình đó, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu thành công máy làm đá tuyết từ nước biển nhằm tiết kiệm chi phí trực tiếp, bao gồm tiết kiệm chi phí do hao hụt đá, tiết kiệm chi phí vận chuyển đá từ đất liền trên suốt chuyến đi và nâng cao chất lượng hải sản được bảo quản.
Theo Tổng cục Thủy sản-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng tổn thất sau khai thác thủy sản ở nước ta chiếm khoảng 20 – 30% sản lượng khai thác. Trung bình một năm mất trên dưới 700.000 tấn hải sản do bị hư hỏng, với giá trị ít nhất khoảng 14.000 tỉ đồng. Vì thế, giảm thiểu tổn thất sau khai thác thủy sản luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ngành thủy sản.
Thạc sỹ Nguyễn Văn Luân cho rằng, tình trạng tổn thất sau thu hoạch chủ yếu là do tàu khai thác thủy sản nước ta có công suất nhỏ, thiếu trang thiết bị bảo quản sản phẩm, ngư dân thường sử dụng đá xay nước ngọt trong mỗi chuyến đi, công nghệ bảo quản hải sản khi khai thác xa bờ ở nước ta còn nhiều điểm yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu do đó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hải sản.
Để khắc phục những tổn thất sau thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong mỗi chuyến đi. Máy sản xuất đá tuyết được lắp đặt có quy trình vận hành đơn giản, tự động hóa trong việc điều chỉnh thời gian, nhiệt độ bảo quản phù hợp với quy trình bảo quản hải sản. Người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn và điều chỉnh độ đậm đặc của sản phẩm đá tuyết trong dải từ 25% đến 95% hoặc theo nhiệt độ xác định. Đặc biệt, máy còn hiển thị, thông báo thời gian máy chạy, sản lượng đá, lượng tiêu thụ nhiên liệu trong mỗi chuyến đi biển, giúp chủ tàu có thể kiểm tra và theo dõi một cách dễ dàng. Máy làm đá tuyết cũng đã được thử nghiệm thành công tại nhiều tàu cá ở Hải Phòng.
Anh Luân chia sẻ: "Trong quá trình thực hiện máy làm đá tuyết, chúng tôi đã xác định được môi trường làm máy đá cũng khắc nghiệt, chính vì vậy quá trình thử nghiệm là rất quan trọng. Bởi vì không chỉ thử nghiệm trên phòng thí nghiệm mà chúng tôi còn thử nghiệm trong thực tế. Trong năm 2017 – 2018, chúng tôi đã thử nghiệm với các chủ tàu cá, đặc biệt là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Trường của thành phố Hải Phòng vừa là đơn vị của nhà máy chế biến hải sản, vừa là đơn vị có mức độ thu gom tàu cá cao. Với quá trình thử nghiệm trong một khoảng thời gian, kết quả thử nghiệm đã được lãnh đạo Công ty cũng như các chủ tàu đánh giá rất cao về tính ổn định, tiết kiệm được chi phí, đem lại hiệu quả cao. Đồng thời máy làm đá tuyết cũng đáp ứng được yêu cầu đặt ra so với thiết kế ban đầu".
Bình thường mỗi tàu cá của ngư dân phải mang khoảng 50-60 tấn đá lên tàu để ướp cá. Việc tàu cá phải mang nhiều đá làm sẵn đã làm tăng chi phí xăng dầu và vận hành; đá bị tổn hao, tan chảy trong quá trình vận chuyển nên các tàu không thể đánh bắt xa bờ vì không đủ đá để bảo quản. Ngoài ra, nguồn nước đá thường gần cảng biển, không được kiểm soát chất lượng nên hay bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm phèn, ảnh hưởng đến chất lượng thủy sản đánh bắt…Do đó đây sẽ là sản phẩm giúp nâng cao chất lượng kinh tế, bảo quản nguồn thủy sản trên tàu cá, góp phần vào sự phát triển vào ngành nông nghiệp nước nhà.
Biết được tâm lý của người dân có những sự hạn chế trong tiếp cận công nghệ mới, nên đội ngũ nghiên cứu đã tính toán được những vấn đề tự động hóa. Do đó, điểm khác biệt của máy làm đá tuyết do nhóm nghiên cứu khác so với các máy nhập ngoại. Đó là tính sử dụng dễ dàng nên chỉ cần bấm nút là chạy, tất cả các quá trình về điều chỉnh nhiệt độ, cũng như các vấn đề xử lý nhiệt độ của cá cũng hoàn toàn tự động được nên người sử dụng không cần can thiệp vào.
Với những thành công được ứng dụng trên các tàu cá tại Hải Phòng, sản phẩm “máy làm đá tuyết từ nước” phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ của Thạc sỹ Nguyễn Văn Luân cùng với nhóm nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, đã được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức Lễ công bố kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào ngày 23/11 vừa qua, nhằm giới thiệu rộng rãi đến với các ngư dân trên cả nước, giúp ngư dân nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản hải sản trên tàu và đảm bảo tính ổn định trong mỗi chuyến đi.
Hiện đề tài vẫn tiếp tục thực hiện đề tài cấp nhà nước để triển khai và mở rộng các nghiên cứu, áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Trước mắt, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao sẽ thỏa thuận hợp tác với đảo Bạch Long Vỹ - Hải Phòng. Bởi đây là một trong 8 ngư trường lớn của Việt Nam, đồng thời cũng là quy hoạch trung tâm dịch vụ của nghề cá. Đảo thường xuyên thiếu điện, thiếu nước ngọt, cách xa đất liền. Nên việc cung cấp dịch vụ cho nghề cá là rất quan trọng, nhất là việc cung cấp đá ướp lạnh cho tàu cá. Chính vì vậy, trong thời gian tới Trung tâm sẽ triển khai một hệ thống sản xuất đá làm từ nước biển tại đảo, để cung cấp cho ngư dân nơi đây.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn