Ghi nhận của PV Thanh Niên tại cảng cá Phan Thiết sáng 20/9 cho thấy không khí lao động của bà con ngư dân rất nhộn nhịp. Sau một tuần đi biển đánh bắt mùa cá nam sau hơn 2 tháng giãn cách theo Chỉ thị 16, nhiều tàu cá đã cập cảng đầy ắp mực, cá nục, cá bạc má, cá chim và nhiều loại hải sản khác. Tất cả các vựa cá tại cảng cá Phan Thiết đều đã mở cửa thu mua.
Hứa hẹn một mùa cá bội thu
Ông Nguyễn Văn Khái, ngư dân P.Đức Thắng (TP.Phan Thiết) cho biết sau hơn 2 tháng nằm nhà chống dịch, sáng 20.9, chủ tàu cá gọi anh và các bạn chài ra biển. Ông Khái cho hay chuyến đi biển này đang giữa mùa cá nam, nếu bán được cá ngay trên biển sẽ nằm lại 20 ngày mới về.
“Chỉ còn khoảng gần tháng nữa là hết mùa cá nam, nên chúng tôi phải tranh thủ ra khơi bám biển kiếm tiền, suốt hơn 2 tháng nằm nhà khổ lắm rồi”, ông Khái nói và cho biết ông cùng 8 người đi chung tàu cá đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, chờ có kết quả là ra khơi ngay trong ngày.
Ông Lê Văn Bảy, một chủ tàu cá kiêm tài công ở P.Đức Thắng, cho biết sáng 20.9, ông đang khẩn trương tiếp đá, nhu yếu phẩm cho tàu cá của mình để chiều cùng ngày ra khơi. Đây là chuyến biển thứ 2 của ông sau khi TP.Phan Thiết chuyển từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15. Chuyến biển thứ nhất, tàu cá của ông trúng đậm mực rái, mực ống, cá nục, ghẹ và có tiền trang trải cho chuyến thứ 2 lần này. Ông Bảy cho hay mỗi chuyến ra khơi như tàu cá của ông phải có ít nhất 40 triệu đồng tiền dầu, nhu yếu phẩm mang theo.
Ông Lê Văn Chơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết cho biết trước khi đi biển, chủ tàu phải đăng ký với chốt kiểm dịch Covid-19 ở cảng cá, Trạm biên phòng Thanh Hải và Mũi Né. Tất cả thuyền viên trước khi xuống tàu phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong 3 ngày. Trong quá trình hành nghề trên biển, tàu cá không được ghé vào các địa phương khác.
Tàu cá nơi khác không được cập cảng bán cá?
Có một quy định hiện nay của TP.Phan Thiết là cảng cá Phan Thiết chỉ cho tàu cá của địa phương cập cảng để bốc dỡ hàng hóa và bán cá. Khi thuyền viên lên bờ để về nhà, phải xét nghiệm âm tính mới được về (trừ trường hợp thuyền viên không lên bờ thì không phải xét nghiệm). Đến khi xuống tàu đi biển lại tiếp tục test nhanh Covid-19 lần nữa. Đặc biệt, hiện TP.Phan Thiết không cho tàu cá các địa phương khác cập cảng cá Phan Thiết để bốc dỡ hàng hóa và bán sản phẩm sau chuyến đi biển dài ngày.
Ông Đỗ Văn Thanh, chủ vựa cá Bích Thanh (cảng cá Phan Thiết), cho biết khi tàu cá ra khơi, tức là ở cảng nơi họ xuất phát đã có đủ giấy tờ và kết quả xét nghiệm âm tính mới được Bộ đội Biên phòng nơi đó cho phép ra biển. Nếu không cho họ vào cảng cá Phan Thiết để bốc dỡ, bán cá, mà bắt họ quay về địa phương thì rất xa và tốn kém.
“Tôi thấy chuyện này rất bất hợp lý. Nếu muốn an toàn thì cảng cá yêu cầu họ xét nghiệm Covid-19, âm tính thì cho họ cập cảng bán cá, dương tính thì không cho vào. Chứ quy định như thế này thì những vựa thu mua cá lớn như chúng tôi lấy đâu ra cá mà bán. Mặt khác, quy định như thế gây phiền toái cho ngư dân sau mỗi chuyến đi biển vốn đã cực nhọc”, ông Thanh nói.
|
Trả lời Thanh Niên ngày 20/9, đại tá Chu Văn Tấn, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Bình Thuận, cho biết đó là quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Tuy nhiên, ông Tấn cho biết thêm hiện nay cả TP.Phan Thiết và TX.La Gi đều đã chuyển xuống Chỉ thị 15. “Kể từ khi mở cửa cho tàu cá ra khơi sau khi thôi áp dụng Chỉ thị 16, chúng tôi đã nhận được phản ánh của bà con ngư dân về bất cập này. Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh đang bàn với các ngành chức năng và sẽ có kiến nghị lên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để điều chỉnh quy định này sao cho có lợi cho việc đánh bắt của ngư dân”, đại tá Chu Văn Tấn nói. |
Năm 2025, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc đã thu hút 1.562 đơn vị triển lãm đến từ 47 quốc gia với số lượng khách tham quan đạt kỷ lục 45.279 người đến từ 139 quốc gia. Tiếp nối thành công này, Hội chợ Thủy sản và Nghề cá Trung Quốc lần thứ 29 sẽ được tổ chức ngày 28 -30/10/2026 tại trung tâm triển lãm và Hội nghị Hongdao - Thành phố Thanh Đảo – Trung Quốc.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, đảm bảo có công cụ pháp luật để xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe và xử lý dứt điểm tình trạng khai thác IUU...
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Seafish cho thấy ngành thủy sản Vương quốc Anh đang thể hiện sức bật đáng kể trong năm 2024, bất chấp áp lực chi phí, thiếu lao động và các biến động thương mại. Xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu dùng trong nước đều ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.
(vasep.com.vn) Na Uy, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác đối với các loài cá được quản lý chung ở Biển Bắc, trong đó quyết định duy trì nghề cá tuy Ủy ban Quốc tế về Thăm dò Biển (ICES) khuyến nghị ngừng hoàn toàn việc đánh bắt cá tuyết trong năm 2026.
(vasep.com.vn) Theo Liên minh Ngư nghiệp của Nga, trong số các sản phẩm xuất khẩu thủy sản Nga sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, surimi ghi nhận tăng mạnh. Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, tổng xuất khẩu cá và hải sản Nga sang Trung Quốc giảm 4% về sản lượng nhưng tăng 15% về giá trị, kim ngạch đạt 895.000 tấn, trị giá 2,5 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025 đạt 81 triệu USD, trong đó Mỹ chiếm hơn 82%. Mức thuế đối ứng mới và quy định thực hiện các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA) của Mỹ đang là thách thức lớn cho Việt Nam, nhưng EU lại đang mở ra cơ hội tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp surimi Nhật Bản một lần nữa lên tiếng kêu gọi các nhà bán lẻ và người tiêu dùng thông cảm, khi chi phí nguyên liệu, lao động, bao bì và năng lượng tiếp tục leo thang. Giá surimi cá minh thái Alaska được dự báo sẽ tăng trở lại vào quý I/2026, tạo thêm áp lực lên các nhà sản xuất.
(vasep.com.vn) Chính phủ Indonesia vừa ký kết khoản vay nước ngoài quan trọng từ Tây Ban Nha nhằm tăng cường năng lực bảo vệ biển trước tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Ngày 5/11/2025, Ủy ban IV của Hạ viện Indonesia chính thức phê duyệt bổ sung ngân sách 2.000 tỷ Rupiah (khoảng 120 triệu USD) cho Bộ Thủy sản và Hàng hải (KKP) để thanh toán cho khoản vay này. Tổng dự án Hệ thống Giám sát Tích hợp Thủy sản và Hàng hải (MFISS) có giá trị 5.828 tỷ Rupiah (khoảng 350 triệu USD), trong đó Tây Ban Nha cam kết tài trợ xây dựng bốn tàu tuần tra dài 70 mét tại các xưởng đóng tàu nội địa của mình.
(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố khuôn khổ chiến lược mới cho “Nền kinh tế sinh học cạnh tranh và bền vững của EU”, nhằm thúc đẩy các ngành sử dụng tài nguyên sinh học và giảm phụ thuộc vào vật liệu có nguồn gốc hóa thạch. Theo EC, kinh tế sinh học hiện đóng góp khoảng 2,7 nghìn tỷ EUR cho kinh tế EU trong năm 2023, tạo việc làm cho hơn 17,1 triệu lao động – tương đương 8% lực lượng lao động toàn khối. Mỗi việc làm trực tiếp trong lĩnh vực này được cho là tạo ra ba việc làm gián tiếp, với các ứng dụng trải rộng từ hóa chất sinh học từ tảo, vật liệu xây dựng sinh học, nhựa sinh học đến phân bón và sợi dệt.
(vasep.com.vn) Ba công ty – bao gồm một ngân hàng lớn của Ecuador và một nhà cung cấp công nghệ nuôi trồng thủy sản – đã chính thức gia nhập Đối tác Tôm Bền vững (SSP), tổ chức hợp tác tiền cạnh tranh nhằm thúc đẩy các tiêu chuẩn bền vững trong ngành nuôi tôm toàn cầu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn