Ghi nhận của PV Thanh Niên tại cảng cá Phan Thiết sáng 20/9 cho thấy không khí lao động của bà con ngư dân rất nhộn nhịp. Sau một tuần đi biển đánh bắt mùa cá nam sau hơn 2 tháng giãn cách theo Chỉ thị 16, nhiều tàu cá đã cập cảng đầy ắp mực, cá nục, cá bạc má, cá chim và nhiều loại hải sản khác. Tất cả các vựa cá tại cảng cá Phan Thiết đều đã mở cửa thu mua.
Hứa hẹn một mùa cá bội thu
Ông Nguyễn Văn Khái, ngư dân P.Đức Thắng (TP.Phan Thiết) cho biết sau hơn 2 tháng nằm nhà chống dịch, sáng 20.9, chủ tàu cá gọi anh và các bạn chài ra biển. Ông Khái cho hay chuyến đi biển này đang giữa mùa cá nam, nếu bán được cá ngay trên biển sẽ nằm lại 20 ngày mới về.
“Chỉ còn khoảng gần tháng nữa là hết mùa cá nam, nên chúng tôi phải tranh thủ ra khơi bám biển kiếm tiền, suốt hơn 2 tháng nằm nhà khổ lắm rồi”, ông Khái nói và cho biết ông cùng 8 người đi chung tàu cá đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, chờ có kết quả là ra khơi ngay trong ngày.
Ông Lê Văn Bảy, một chủ tàu cá kiêm tài công ở P.Đức Thắng, cho biết sáng 20.9, ông đang khẩn trương tiếp đá, nhu yếu phẩm cho tàu cá của mình để chiều cùng ngày ra khơi. Đây là chuyến biển thứ 2 của ông sau khi TP.Phan Thiết chuyển từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15. Chuyến biển thứ nhất, tàu cá của ông trúng đậm mực rái, mực ống, cá nục, ghẹ và có tiền trang trải cho chuyến thứ 2 lần này. Ông Bảy cho hay mỗi chuyến ra khơi như tàu cá của ông phải có ít nhất 40 triệu đồng tiền dầu, nhu yếu phẩm mang theo.
Ông Lê Văn Chơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết cho biết trước khi đi biển, chủ tàu phải đăng ký với chốt kiểm dịch Covid-19 ở cảng cá, Trạm biên phòng Thanh Hải và Mũi Né. Tất cả thuyền viên trước khi xuống tàu phải có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực trong 3 ngày. Trong quá trình hành nghề trên biển, tàu cá không được ghé vào các địa phương khác.
Tàu cá nơi khác không được cập cảng bán cá?
Có một quy định hiện nay của TP.Phan Thiết là cảng cá Phan Thiết chỉ cho tàu cá của địa phương cập cảng để bốc dỡ hàng hóa và bán cá. Khi thuyền viên lên bờ để về nhà, phải xét nghiệm âm tính mới được về (trừ trường hợp thuyền viên không lên bờ thì không phải xét nghiệm). Đến khi xuống tàu đi biển lại tiếp tục test nhanh Covid-19 lần nữa. Đặc biệt, hiện TP.Phan Thiết không cho tàu cá các địa phương khác cập cảng cá Phan Thiết để bốc dỡ hàng hóa và bán sản phẩm sau chuyến đi biển dài ngày.
Ông Đỗ Văn Thanh, chủ vựa cá Bích Thanh (cảng cá Phan Thiết), cho biết khi tàu cá ra khơi, tức là ở cảng nơi họ xuất phát đã có đủ giấy tờ và kết quả xét nghiệm âm tính mới được Bộ đội Biên phòng nơi đó cho phép ra biển. Nếu không cho họ vào cảng cá Phan Thiết để bốc dỡ, bán cá, mà bắt họ quay về địa phương thì rất xa và tốn kém.
“Tôi thấy chuyện này rất bất hợp lý. Nếu muốn an toàn thì cảng cá yêu cầu họ xét nghiệm Covid-19, âm tính thì cho họ cập cảng bán cá, dương tính thì không cho vào. Chứ quy định như thế này thì những vựa thu mua cá lớn như chúng tôi lấy đâu ra cá mà bán. Mặt khác, quy định như thế gây phiền toái cho ngư dân sau mỗi chuyến đi biển vốn đã cực nhọc”, ông Thanh nói.
|
Trả lời Thanh Niên ngày 20/9, đại tá Chu Văn Tấn, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Bình Thuận, cho biết đó là quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Tuy nhiên, ông Tấn cho biết thêm hiện nay cả TP.Phan Thiết và TX.La Gi đều đã chuyển xuống Chỉ thị 15. “Kể từ khi mở cửa cho tàu cá ra khơi sau khi thôi áp dụng Chỉ thị 16, chúng tôi đã nhận được phản ánh của bà con ngư dân về bất cập này. Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh đang bàn với các ngành chức năng và sẽ có kiến nghị lên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để điều chỉnh quy định này sao cho có lợi cho việc đánh bắt của ngư dân”, đại tá Chu Văn Tấn nói. |
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Lệnh số 280 về đăng ký và quản lý các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 01/6/2026 và thay thế Lệnh số 248/2021 về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu của nước ngoài. Đây là quy định quan trọng, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cần theo dõi sát để chủ động rà soát hồ sơ, mã đăng ký và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm.
Bước vào năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một giai đoạn vừa nhiều kỳ vọng, vừa nhiều sức ép mới. Sau đà phục hồi tích cực của năm 2025, hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong quý I/2026 cho thấy khả năng thích ứng đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục biến động, cạnh tranh quốc tế gia tăng và yêu cầu tuân thủ tại các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chịu áp lực tăng giá mạnh do sản lượng sụt giảm trong vụ A năm 2026 tại Alaska. Theo Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), đến cuối tháng 3, khoảng 88% hạn ngạch khai thác tại biển Bering đã được thực hiện. Tuy nhiên, dù tiến độ khai thác tương đương năm trước, sản lượng lại giảm đáng kể do yếu tố sinh học và kích cỡ cá.
(vasep.com.vn) Bước vào năm 2026, thị trường cá thịt trắng của Mỹ có nhiều diễn biến phức tạp khi nguồn cung cá tuyết toàn cầu tiếp tục thắt chặt, trong khi môi trường thương mại tại Mỹ lại trở nên kém ổn định.
(vasep.com.vn) Một tập đoàn Hà Lan vừa đề xuất TP. Cần Thơ quy hoạch vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện nhiễm mặn, thay vì chỉ tập trung vào môi trường nước ngọt như hiện nay. Đề xuất được đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 20/4, trong bối cảnh ngành cá tra đang chịu áp lực ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá tôm giảm và chi phí thức ăn duy trì ở mức cao, ngành nuôi tôm đang chịu áp lực lớn về lợi nhuận, buộc phải tối ưu hiệu quả dinh dưỡng để duy trì cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Tại Quảng Ngãi, chi phí nuôi tôm đang tăng mạnh do giá thức ăn, nhiên liệu và vật tư liên tục leo thang, trong khi giá tôm thương phẩm lại giảm, khiến lợi nhuận của người nuôi bị thu hẹp đáng kể và rủi ro gia tăng.
(vasep.com.vn) Ngày 14/4, Ghana chính thức công bố khu bảo tồn biển (MPA) đầu tiên trong lịch sử, với diện tích 686 km² tại khu vực Greater Cape Three Points. Khu vực này là nơi sinh sống của 21 cộng đồng ven biển, theo hãng tin Ghana News Agency.
(vasep.com.vn) Xung đột tại Iran đang gây tác động dây chuyền lên toàn bộ chuỗi ngành thủy sản toàn cầu, khi chi phí vận tải, nhiên liệu và bảo hiểm đồng loạt tăng mạnh. Sau hơn một tháng, áp lực không chỉ dừng ở logistics mà đã lan sang khai thác, nuôi trồng, chế biến và tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tại xã Vĩnh Tuy (Kiên Giang), nhiều hộ nuôi tôm đang áp dụng mô hình giàn oxy đáy và ghi nhận hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp nâng cao thu nhập và giảm rủi ro trong sản xuất.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn