Báo cáo tại hội nghị, Tổng Cục Thủy sản cho biết, tổng sản lượng khai thác thủy sản năm 2020 đạt 3,85 triệu tấn; 3 tháng đầu năm 2021, sản lượng đạt 857,4 nghìn tấn; trong đó, khai thác biển đạt 817,5 nghìn tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ; khai thác nội địa đạt 39,9 nghìn tấn (giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2020).
Năm 2020, tốc độ gia tăng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3,05% so với năm 2019. Kim ngạch xuất khẩu hải sản năm 2020 cả nước đạt 3,435 tỷ USD, tăng 3,12% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, một số mặt hàng giá trị xuất khẩu tăng mạnh như: tôm, cá biển, cua, ghẹ, mực...
Tính riêng giá trị xuất khẩu thủy sản 3 tháng đầu năm 2021 đạt 1,68 tỷ USD, bằng 103,3% so với cùng kỳ năm 2020. Cả nước có 620 cơ sở chế biến thủy sản quy mô công nghiệp, trong đó có 415 nhà máy, cơ sở đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, EU và các thị trường khó tính khác. Các sản phẩm chế biến thủy sản của Việt Nam đã có mặt tại hơn 176 thị trường trên thế giới.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phùng Đức Tiến cho biết: Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19, logistic không thuận lợi, giá cước vận tải tăng; ứng dụng công nghệ vào khai thác và bảo quản sau thu hoạch còn chậm, gỡ thẻ vàng EU khó khăn là những trở ngại ảnh hưởng đến ngành thủy sản. Tuy nhiên, 5 tháng đầu năm, nông nghiệp, nông thôn, nông dân cũng như tình hình xuất khẩu đạt kết quả khả quan. Từ nay đến năm 2030, mục tiêu đề ra là giảm tỷ lệ khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng và phải thúc đẩy phát triển thủy sản thì mới đạt được chỉ tiêu tăng trưởng ngành nông nghiệp.
Tại Phú Yên tổng sản lượng khai thác thủy sản năm 2020 đạt 62.000 tấn, trong đó khai thác biển đạt 61.639 tấn, khai thác nội địa đạt 361 tấn; 3 tháng đầu năm 2021, sản lượng đạt 16.585 tấn, trong đó khai thác biển đạt 16.500 tấn, khai thác nội đồng đạt 85 tấn.
(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.
(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.
(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.
(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.
(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn