Để ngư dân yên tâm bám biển

Nguyên liệu 09:36 26/08/2022
Hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 3.200 tàu cá, trong đó tàu khai thác xa bờ có chiều dài từ 15m trở lên là 693 chiếc, chủ yếu là các tàu khai thác cá ngừ đại dương - nhóm tàu khai thác có hiệu quả kinh tế và đóng góp cho giá trị kim ngạch xuất khẩu cao, tạo nhiều việc làm cho ngư dân, giảm áp lực khai thác ven bờ.

Hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 3.200 tàu cá, trong đó tàu khai thác xa bờ có chiều dài từ 15m trở lên là 693 chiếc, chủ yếu là các tàu khai thác cá ngừ đại dương - nhóm tàu khai thác có hiệu quả kinh tế và đóng góp cho giá trị kim ngạch xuất khẩu cao, tạo nhiều việc làm cho ngư dân, giảm áp lực khai thác ven bờ. Ngư trường hoạt động của các tàu trong tỉnh khá rộng, từ ngoài khơi vùng biển Khánh Hòa đến vùng biển quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1… Sự hiện diện của ngư dân trên các vùng biển xa không chỉ giúp phát triển kinh tế thủy sản mà còn góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, biến động giá xăng dầu thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của ngư dân trên biển; trong thời điểm giá xăng dầu tăng cao, nhiều tàu cá trong tỉnh đã phải nằm bờ. Gần đây, khi giá nhiên liệu giảm đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vươn khơi bám biển. Như nhóm các tàu lưới rê hoạt động vùng khơi, có thời gian khai thác quanh năm, nhờ giá nhiên liệu giảm đáng kể, cùng với giá cá đang khá cao, ở mức 35.000-60.000 đồng/kg tùy loại nên nhiều tàu đã chủ động chuẩn bị để vươn khơi. Trong khi đó, nhóm tàu hoạt động nghề câu cá ngừ đại dương, có thời gian khai thác chủ yếu từ tháng 12 năm trước đến tháng 5 năm sau, nguồn cá đang giảm dần nên dù giá nhiên liệu giảm, giá cá ở mức 160.000-170.000 đồng/kg vẫn còn nhiều tàu nằm bờ.

Trong buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới đây, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến nghị các bộ, ngành Trung ương có chính sách ổn định giá nhiên liệu lâu dài để không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động khai thác của đội tàu khai thác, nhất là các tàu khai thác xa bờ; đồng thời có biện pháp kiểm soát giá hàng hóa, lương thực, thực phẩm, các sản phẩm, dịch vụ sau biến động giá xăng dầu; có chính sách hỗ trợ cho ngư dân gặp khó khăn.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, với những khó khăn của ngư dân do biến động giá xăng dầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao. Ngày 12-8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu chính sách hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân. Đón nhận thông tin này, cộng đồng ngư dân trong tỉnh bày tỏ sự phấn khởi, mong muốn chính sách hỗ trợ giá xăng dầu sớm được xây dựng, triển khai; kịp thời hỗ trợ cho ngư dân đảm bảo đời sống, tạo động lực khuyến khích ngư dân an tâm bám biển sản xuất.

Mỹ Hạnh (Theo Báo Khánh Hoà)

Bạn đang đọc bài viết Để ngư dân yên tâm bám biển tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
ngu dan thuy san bam bien tinh khanh hoa khai thac xa bo ca ngu dai duong

TIN MỚI CẬP NHẬT

ASC công bố những cập nhật quan trọng về chương trình cho năm 2025

 |  08:52 28/02/2025

(vasep.com.vn) Ngày 25 tháng 2 năm 2025, Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) thông báo sẽ triển khai ba cập nhật quan trọng trong năm 2025 nhằm củng cố vai trò của tổ chức trong việc thúc đẩy trách nhiệm giải trình trong ngành nuôi trồng thủy sản. Các thay đổi bao gồm ban hành Tiêu chuẩn Trang trại ASC mới, cập nhật Tiêu chuẩn Thức ăn Chăn nuôi và áp dụng Yêu cầu Chứng nhận và Công nhận (CAR) mới. Những thay đổi này nhằm đơn giản hóa quy trình chứng nhận và nâng cao trách nhiệm xã hội cũng như môi trường trong toàn ngành.

Mỹ: Giá bán lẻ hải sản tăng nhưng doanh số vẫn ổn định

 |  08:38 28/02/2025

(vasep.com.vn) Theo 210 Analytics, giá thực phẩm tăng vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng trung bình, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến doanh số bán lẻ hải sản.

Khai thác cá cơm Peru phục hồi trở lại trong năm 2024

 |  08:36 28/02/2025

(vasep.com.vn) Hoạt động đánh bắt cá cơm của Peru, vốn phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong những năm gần đây, đã có sự phục hồi ấn tượng vào năm 2024, với sự gia tăng mạnh mẽ về sản lượng đánh bắt và xuất khẩu.

Infographic: Xuất khẩu hải sản của Việt Nam tháng 1 năm 2025

 |  08:28 28/02/2025

(vasep.com.vn) Bước sang năm 2025, XK hải sản của Việt Nam giảm nhẹ trong tháng đầu năm, đạt 323 triệu USD. XK sang một số thị trường chính đang ở mức thấp hơn so với cùng kỳ như Nhật Bản, Trung Quốc & HK, Hàn Quốc và EU...

Giá mực ống thế giới tăng do thiếu hụt nguồn cung

 |  08:55 27/02/2025

(vasep.com.vn) Giá các loài mực thương mại chính đã tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm do sản lượng đánh bắt thấp ở vùng biển ven bờ Peru và Ấn Độ Dương đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Jamaica sắp hoàn thành xây dựng trại sản xuất cá rô phi lớn và hiện đại

 |  08:47 27/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản của Jamaica sẽ được thúc đẩy khi việc xây dựng một trại sản xuất cá rô phi hiện đại, bao gồm một hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn, sắp hoàn thành.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam tháng 1 năm 2025

 |  08:42 27/02/2025

(vasep.com.vn) Tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Việt Nam giảm 16% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 66 triệu USD. Mỹ, EU, Thái Lan và Nga là 4 thị trường dẫn đầu về NK cá ngừ của Việt Nam trong giai đoạn này.

Thị trường xuất khẩu cá ngừ đầu năm 2025 nhiều biến động

 |  08:39 27/02/2025

(vasep.com.vn) Thị trường xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý. XK sang phần lớn các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ năm 2024.

Cảnh báo từ EU đối với nông, thủy sản và thực phẩm Việt Nam: Cần hiểu đúng để ứng xử hợp lý

 |  09:39 26/02/2025

Trước thông tin về việc EU tăng cảnh báo đối với nông, thủy sản và thực phẩm Việt Nam mà một số báo chí đã đăng tải, Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có những chia sẻ cụ thể và mong muốn các thông tin liên quan đến cảnh báo từ nước ngoài phải được cung cấp đầy đủ, rõ ràng và khách quan, tránh gây hiểu lầm và tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh lợi dụng.

Sản lượng sò điệp của Hoa Kỳ tăng trong tuần giữa tháng 2/2025

 |  09:32 26/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng thu hoạch sò điệp Đại Tây Dương (Placopecten magellanicus) của Mỹ đạt 183.445 pound, trị giá 3,5 triệu USD tại cuộc đấu giá hải sản ở New Bedford, Massachusetts, trong tuần 7/2025 (10 - 16/2/2025), gấp hơn ba lần so với sản lượng thu hoạch được trong tuần trước đó.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC