Hiện toàn tỉnh có 104 cơ sở sản xuất ngao giống. Trong đó, huyện Giao Thủy có 93 cơ sở; Hải Hậu 8 cơ sở và Nghĩa Hưng có 3 cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã sản xuất được 6.280 triệu con ngao giống, cung cấp đủ nguồn ngao giống tốt cho người dân có nhu cầu nuôi trong và ngoài tỉnh. Ngao sinh sản quanh năm nhưng mùa sinh sản chính là từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết tháng 5 vừa qua diễn biến hết sức phức tạp, nắng mưa thất thường khiến ngao giống bị chết, người làm ngao giống phải sản xuất lại từ đầu. Có mặt tại cơ sở nuôi ngao thương phẩm và sản xuất ngao giống của anh Vũ Văn Bách, Thị trấn Rạng Đông (Nghĩa Hưng) chúng tôi thấy được không khí lao động rất hối hả. Anh Bách cùng vợ đang thả ngao bố mẹ xuống bãi nuôi cho sinh sản. Anh Bách cho biết: “Nuôi ngao giống không khó như nuôi tôm, nuôi cá nhưng đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm, kiên trì và chịu khó, phải nắm vững được kỹ thuật chăm cũng như cách chọn địa điểm bãi thả ngao thì sản xuất mới hiệu quả. Với kinh nghiệm 5-6 năm trong nghề sản xuất ngao giống, theo tôi quan trọng nhất là phải quản lý tốt nguồn nước sạch, không được tham, đảm bảo mật độ vừa phải khoảng 100kg/1.000m2 với cỡ giống 5 vạn con/kg”. Anh cho biết, khi ngao đẻ phải lấy ấu trùng ngay về thả xuống ao ương. Khi ngao giống to bằng chiếc cúc áo thì mang ra thả ở vùng đất cát dọc bờ biển để nuôi lớn. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật ương nuôi ngao, đến nay gia đình anh Bách không chỉ thành công với nuôi ngao thương phẩm mà còn ương ngao giống với chất lượng tốt, là cơ sở cung cấp ngao giống uy tín được nhiều người nuôi ngao trong và ngoài tỉnh lựa chọn. Mỗi năm, trung bình gia đình anh thu lãi 2 tỷ đồng từ nuôi ngao thương phẩm và sản xuất ngao giống. Trong thời gian tới, anh Bách sẽ đầu tư mở rộng thêm 3 ao nuôi và sản xuất ngao giống. Các vùng nuôi ngao của huyện Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Hải Hậu đều có dồi dào nguồn giống tự nhiên. Hơn nữa, từ năm 2005, tỉnh ta đã đầu tư nghiên cứu, tiếp nhận công nghệ sản xuất ngao giống tại chỗ và đến năm 2009 nghề sản xuất giống ngao mới thực sự bắt đầu. Trước kia, người dân thường nhập ngao giống từ các tỉnh như Bến Tre, Tiền Giang, Thanh Hóa… Nhưng hiện nay các cơ sở sản xuất giống tên địa bàn tỉnh đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất với chất lượng con giống tốt hơn hẳn giống nhập từ nơi khác. Chính vì vậy, nguồn cung cấp ngao giống cho người nuôi ngao trên địa bàn tỉnh chủ yếu từ hai nguồn thu gom tự nhiên và sản xuất tại chỗ. Hiện ngao giống sản xuất và thu gom trong tỉnh không những phục vụ nhu cầu của người nuôi trên địa bàn mà còn được tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố như Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh…
Theo định hướng phát triển sản xuất ngao của tỉnh, đến năm 2020 nhu cầu giống ngao cám cần thiết phục vụ cho nhu cầu nuôi từ 20-23 tỷ con/năm. Để sản xuất ngao giống tiếp tục phát triển bền vững, có giá trị kinh tế cao, Sở NN và PTNT đã chỉ đạo Phòng NN và PTNT các huyện ven biển, cùng các cơ quan chuyên môn thực hiện các cơ chế, chính sách mở, tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, hành lang pháp lý… Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật sản xuất ngao giống, cách lựa chọn ngao bố mẹ đạt yêu cầu, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong ương, nuôi ngao giống cho người dân, góp phần tăng sản lượng con giống đáp ứng nhu cầu người nuôi… Bên cạnh đó, Sở NN và PTNT cũng chú trọng chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất ngao giống, nâng cấp, cải tạo hệ thống thủy lợi kênh mương tại vùng bãi triều, trong ao đầm nước lợ ương ngao giống. Xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư tiền vốn, lao động, khoa học công nghệ để sản xuất giống, nuôi thương phẩm, chế biến sản phẩm có giá trị kinh tế cao, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm đảm bảo khai thác có hiệu quả, bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học vùng bãi triều ven biển.
Nghề sản xuất ngao giống phát triển đã tạo được nguồn giống tại chỗ giúp dễ dàng kiểm soát chất lượng con giống, giảm thiểu chi phí cũng như hao hụt trong quá trình vận chuyển; đáp ứng được nhu cầu cho người nuôi; tăng hiệu quả sản xuất, đa dạng hóa cơ cấu giống thủy sản trên địa bàn tỉnh. Điều này cũng góp phần mang đến sự ổn định bền vững cho ngành nuôi thủy sản của tỉnh nói chung.
(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.
(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.
(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.
(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.
(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).
(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn