Cà Mau: Khai thác hợp lý, hiệu quả nguồn lợi nghêu giống

Nguyên liệu 10:46 24/11/2016 706
Tình hình khai thác nghêu giống trái phép tại bãi nghêu Khai Long, xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau những ngày gần đây đã tạm lắng. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất vào ngày 25/10 của UBND huyện Ngọc Hiển, vẫn có hơn 100 người cùng với hơn 60 phương tiện khai thác tại bãi nghêu trên. Ðây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên của tỉnh nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả, triệt để.

 Để bảo vệ và phát triển nguồn lợi nghêu giống, ngày 22/10/2012, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 1504/QÐ-UBND triển khai thực hiện Ðề án bảo vệ, phát triển và khai thác hợp lý nguồn lợi nghêu giống tự nhiên ven biển Mũi Cà Mau. Hợp tác xã nghêu Ðất Mũi được hình thành. Kể từ đó, tình hình quản lý, khai thác nghêu giống tại khu vực bãi nghêu cơ bản ổn định, đó là thành công lớn của đề án mang lại.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Hợp tác xã Nghêu Ðất Mũi không thực hiện theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã và các quy chế, điều lệ của hợp tác xã. Thiếu sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương trong việc thực hiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến đất đai. Chưa tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo trên địa bàn tham gia hợp tác xã theo đề án được UBND tỉnh phê duyệt. Hậu quả là trong tháng 10 vừa qua, tình hình khai thác nghêu giống trái phép bùng phát trở lại, cao điểm có hàng ngàn người với hàng trăm phương tiện khai thác trái phép, thậm chí vào khu vực Hợp tác xã nghêu Ðất Mũi thả nuôi nghêu để khai thác nghêu giống.

Trước tình hình phức tạp trên, ngày 21/10/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử tổ chức cuộc họp để xử lý một số vấn đề liên quan đến Hợp tác xã Nghêu Ðất Mũi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND huyện Ngọc Hiển theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại bãi nghêu để có biện pháp ngăn chặn kịp thời các vụ tranh chấp khai thác nghêu dẫn đến xô xát, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn; ghi hình ảnh để làm chứng cứ xử lý khi cần thiết; tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Hợp tác xã Nghêu Ðất Mũi khẩn trương tổ chức cuộc họp với các xã viên để thông tin kịp thời những hạn chế, thiếu sót của hợp tác xã trong việc tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua, để các xã viên nắm rõ quy định của pháp luật và có biện pháp ứng xử phù hợp nhằm bảo vệ tài sản đã đầu tư, tránh xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát giữa lực lượng bảo vệ và người dân.

Sở KH&ÐT chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT, Liên minh Hợp tác xã, UBND huyện Ngọc Hiển rà soát tình hình tổ chức và hoạt động của Hợp tác xã nghêu Ðất Mũi, đối chiếu với quy định của pháp luật để chỉ ra những bất cập, thiếu sót. Qua đó, đánh giá điều kiện, khả năng và tính khả thi của việc củng cố, phát triển, đưa hợp tác xã đi vào hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, hoặc giải thể hợp tác xã (nếu không đảm bảo khả năng và điều kiện củng cố, kiện toàn).

Qua đó, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới, nhất là công bố quy hoạch và cắm mốc ranh giới cụ thể. Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau rà soát, báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện các dự án thí điểm về nuôi sò huyết và nghêu trên địa bàn của đơn vị quản lý. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo thực hiện; kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh có hướng giải quyết, chỉ đạo kịp thời. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản phát triển tín chỉ carbon từ rong biển sau thảm họa sóng thần

 |  09:15 29/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Nga – Indonesia hợp tác thủy sản, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

 |  09:14 29/05/2026

(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.

EU khởi động dự án thúc đẩy sản xuất axit béo tuần hoàn sinh học

 |  09:13 29/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.

Brazil lo ngại mất thị trường xuất khẩu nếu cá rô phi bị xếp vào loài ngoại lai xâm hại

 |  09:04 29/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.

Các nhà máy chế biến cá thịt trắng Na Uy bổ sung dây chuyền cá tuyết nuôi

 |  08:58 29/05/2026

(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cập nhật thủy sản tháng 5/2026: Ghẹ đón cơ hội lớn tại Mỹ, tôm tiếp tục chịu áp lực

 |  08:53 29/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.

Thức ăn thủy sản chịu áp lực kép: Bền vững và chi phí nguyên liệu biển gia tăng

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.

Châu Á – Thái Bình Dương tăng hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

EU chạy đua chốt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước hạn chót thuế quan

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.

Kyokuyo (Nhật Bản) thâu tóm toàn bộ liên doanh surimi tại Mỹ

 |  09:07 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC