Dự án được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 10/2013 với mục tiêu chính là khai thác bền vững nguồn điệp quạt tự nhiên, đồng thời đảm bảo phân phối hài hòa quyền lợi giữa các đối tượng sử dụng, nâng cao thu nhập và đời sống của ngư dân thông qua phương thức đồng quản lý. Dự án được triển khai từ năm 2013 đến 2015 tại vùng biển Phước Thể trên diện tích 2.628 ha mặt nước biển. Kinh phí thực hiện dự án từ nguồn ngân sách sự nghiệp nông nghiệp của tỉnh, sự hỗ trợ của Công ty TNHH Hải Nam và tổ chức phi chính phủ VBCF (Quỹ thách thức doanh nghiệp Việt Nam).
Dự án đã tiến hành thả điệp quạt và xây dựng mô hình tổ đoàn kết bảo vệ ngư trường. Từ mật độ 1 con điệp quạt/100m2 của năm 2013, đến năm 2016 mật độ điệp quạt đã tăng 136 con/100m2. Trữ lượng nguồn lợi điệp đã có sự phát triển đột biến so với khi thực hiện dự án, trong 3 năm (từ 2014 - 2016), trong vùng dự án, điệp quạt xuất hiện với mật độ dày chưa từng có trong 15 năm trở lại đây. Cùng với việc bảo vệ, phát triển điệp quạt, các loại thủy sản khác cũng theo đó được bảo vệ và phục hồi. Một số loài đã bắt đầu xuất hiện trở lại sau thời gian biến mất như: cá gáy, mú, tu hài, sò lông… Một số rạn san hô bị phá hủy đã bắt đầu sinh sôi nảy nở trở lại, đáy biển và hệ sinh thái ổn định hơn do không còn tình trạng hoạt động của nghề lưới kéo và chất nổ. Đây có thể xem là một tín hiệu vui trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản của Bình Thuận.
Bên cạnh đó, việc thực hiện dự án đã góp phần làm tăng tính đoàn kết và hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất của cộng đồng được nâng cao. Ngư dân đã quan tâm và ý thức được việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản qua việc tổ chức các hoạt động tuần tra, hỗ trợ cơ quan nhà nước trong việc phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm. Mối quan hệ giữa cơ quan chức năng với chính quyền địa phương và ngư dân được cải thiện và ngày càng thắt chặt. Quá trình thực hiện dự án đã làm tăng mức thu nhập các nghề của ngư dân, nhất là nghề lặn hải đặc sản tăng khoảng 125 - 175%, nghề lưới mùng tăng khoảng 50 - 167%... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án còn có một số khó khăn do năng lực điều hành, quản lý và chủ động tổ chức các hoạt động cho ngư dân thành viên của tổ chức cộng đồng còn hạn chế. Một số ngư dân chưa có ý thức tự giác và trách nhiệm tham gia vào các hoạt động trong cộng đồng. Vẫn còn một bộ phận ngư dân vì lợi ích trước mắt, lén lút sử dụng xung điện, khai thác điệp, sò lông con ở ngoài vùng biển triển khai dự án.
Theo ông Huỳnh Quang Huy - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản, thời gian tới chi cục sẽ tiếp tục đề xuất tỉnh áp dụng rộng rãi hơn việc phân quyền, phân cấp quản lý khai thác vùng biển ven bờ cho cấp địa phương và cộng đồng. Đồng thời, tăng cường đầu tư về con người, phương tiện cho cấp huyện/xã đảm bảo hiệu quả trong quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ sau khi được phân cấp, tiếp tục duy trì mô hình dự án đã được xây dựng. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của cộng đồng ngư dân về bảo vệ nguồn lợi điệp quạt nói riêng và thủy sản nói chung, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong việc phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm...
Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030
(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.
(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.
(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn