Bình Thuận: Cá cơm mồm Phan Thiết hướng đến thị trường xuất khẩu

Nguyên liệu 14:49 27/09/2017
Hơn 2 tháng qua, các bến cảng tại TP. Phan Thiết (Bình Thuận) tấp nập các tàu thuyền đánh bắt cá cơm ra vào. Vụ cá cơm trúng mùa, không chỉ mang lại niềm vui cho ngư dân trực tiếp đánh bắt, mà các ngành nghề chế biến loại hải sản này cũng hết sức phấn khởi. Đặc biệt, bên cạnh những loại cá cơm thông dụng thì năm nay, cá cơm mồm – loại có giá trị kinh tế cao được bà con khai thác khá nhiều.

Từ đầu tháng 6 Âm lịch đến nay, cơ sở chế biến cá cơm của ông Nguyễn Thanh Hùng (Cụm công nghiệp hải sản Phú Hài) hầu như không ngày nào ngơi nghỉ. Mỗi ngày, hơn 20 công nhân tại đây liên tục làm việc với lượng hàng nhập về từ 3 đến 4 tấn cá cơm tươi các loại để đưa vào các lò hấp. “So với mọi năm thì lượng cá cơm năm nay khá nhiều. Để kịp sơ chế hết hàng đã thu mua, cơ sở chúng tôi đã kêu thêm người làm. Củi để đun các lò hấp cũng được đặt mua liên tục, không để hoạt động sản xuất gián đoạn” - ông Hùng cho biết thêm.

So với thời điểm này cùng kỳ năm ngoái, do thời tiết năm nay mưa nhiều nên lượng cá cơm áp đàn lớn, từ đó mang lại nguồn hàng dồi dào cho các cơ sở chế biến hải sản. Vào thời điểm đầu tháng 9 vừa qua, rất nhiều tàu cá hành nghề đánh bắt cá cơm trúng đậm trong mỗi chuyến biển. Đặc biệt, bên cạnh con cá cơm sọc trắng và cá cơm sọc đen thì trong thời gian vừa qua, nhờ thời tiết mưa nhiều nên ngư dân Phan Thiết khai thác được khá nhiều cá cơm mồm. Đây là loại cá có giá trị kinh tế rất cao so với các dòng cá cơm còn lại. Với hình dáng "bé hạt tiêu", kích thước chỉ cỡ chỉ bằng que diêm, toàn thân màu trắng đục, cá cơm mồm có chất lượng thịt ngon và bổ dưỡng. Vậy nên dù giá bán không rẻ, dao động từ 35.000đ – 40.000đ/kg đối với cá tươi và từ 130.000đ – 200.000đ/kg đối với loại khô. Nhờ chất lượng thịt thơm ngon nên con cá cơm mồm chế biến tại Phan Thiết rất được thị trường ưa chuộng. Sau thời gian tiêu thụ trong nước, hiện nay sản phẩm cá cơm mồm của Phan Thiết sau khi phơi khô đã được xuất bán ra các thị trường nước ngoài. “Hiện nay, cá cơm sau khi chế biến được chúng tôi xuất bán đi thị trường Trung Quốc, Đài Loan… Trong đó cá cơm sọc đen và sọc trắng có kích cỡ từ 3cm trở lên và cá cơm mồm là những loại mà thị trường ngoài nước rất ưa chuộng” - ông Trần Đình Dũng, một cơ sở chế biến cá cơm tại Cụm công nghiệp hải sản Phú Hài cho biết.

Nghề chế biến cá cơm phơi khô tại TP. Phan Thiết chủ yếu tập trung tại khu vực phường Mũi Né và Cụm công nghiệp hải sản Phú Hài. Bên cạnh việc phục vụ thị trường trong nước thì thời gian qua, cá cơm khô còn hướng đến thị trường xuất khẩu. Hoạt động chế biến cá cơm phát triển vừa góp phần thúc đẩy kinh tế biển, vừa tạo việc làm cho lao động địa phương, đồng thời nâng cao giá trị đánh bắt hải sản của ngư dân.

(Theo báo Bình Thuận)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC