Toàn tỉnh hiện có hơn 6.115 tàu cá đăng ký khai thác thủy sản, trong đó có 3.300 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên hoạt động tại vùng khơi. Những năm qua, ngành Thủy sản phối hợp với các cơ quan, các ngành liên quan đã hỗ trợ ngư dân từng bước tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến để bảo quản sản phẩm, giảm tổn thất sau thu hoạch, như, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.
Ngư dân Nguyễn Việt Hằng, ở phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, chủ 1 tàu cá vỏ thép và 2 tàu cá vỏ gỗ làm nghề lưới vây ánh sáng, chia sẻ: “Riêng tàu vỏ thép đã được trang bị công nghệ hầm bảo quản có hệ thống làm lạnh rất hiện đại. Tôi đầu tư nâng cấp các hầm bảo quản thủy sản trên 2 tàu cá vỏ gỗ (bọc ngoài bằng inox), không còn lo chuyện đá nhanh tan như trước đây”.
Ngoài việc trang bị lớp cách nhiệt bằng xốp, inox trên tàu cá vỏ gỗ, nhiều chủ tàu còn phun PU (polyurethane) làm nhẵn bề mặt gỗ của hầm tàu để đảm bảo giữ độ lạnh. Ngư dân Nguyễn Hữu Lập, ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, chủ tàu cá vỏ gỗ làm nghề lưới vây ánh sáng, cho hay: “Các hầm bảo quản trên tàu tôi được phun PU, bọc lớp inox để giữ đá lâu tan. Trước khi đưa vào hầm bảo quản, thủy sản được đựng trong từng khay, xếp theo lớp để giữ được độ tươi, đồng thời giúp giảm bớt sức lao động cho anh em bạn thuyền khi tàu cập cảng bán sản phẩm”.
Cùng với việc chú trọng nâng cấp hầm bảo quản, hơn 1.300 tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân trong tỉnh đều áp dụng quy trình Nhật Bản hoặc một phần quy trình này trong khai thác - xử lý - bảo quản để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Ngư dân Nguyễn Văn Trạng, ở xã Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, chủ tàu câu cá ngừ đại dương, cho biết: “Tôi vẫn khai thác cá ngừ đại dương theo phương pháp câu tay kết hợp ánh sáng. Nhưng về khâu xử lý, bảo quản cá thì tôi áp dụng theo quy trình Nhật Bản là dùng máy tạo xung Tuna Shocker giết cá, sau đó chọc xả tiết, chọc tủy, loại bỏ nội tạng và rửa sạch cá rồi ngâm lạnh và đưa vào hầm đá lạnh để bảo quản. Ngoài ra, tôi cũng đầu tư 200 triệu đồng để phun PU, bọc inox các hầm bảo quản và lắp hệ thống sử dụng công nghệ bảo quản Nano UFB (Ultra Fine Bubble) để giữ độ lạnh của hầm ngâm cá; bảo quản cá theo kiểu móc thẳng đứng chứ không để nằm ngang như trước. Hiện mỗi chuyến biển từ 20 - 25 ngày, tôi chỉ mua khoảng 400 cây đá lạnh, nhưng chất lượng cá ngừ đại dương bảo quản đạt tỷ lệ loại A chiếm 80%, hiệu quả kinh tế tăng thấy rõ”.
Theo TS Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), công nghệ bảo quản thủy sản trên tàu cá gồm: Thiết bị lạnh, hầm bảo quản, phương pháp bảo quản. “Cũng cần mở thêm nhiều lớp đào tạo để ngư dân nắm bắt cách bảo quản sản phẩm, bởi các loài thủy sản khác nhau có các giai đoạn biến đổi thịt khác nhau. Muốn bảo vệ nguồn lợi thủy sản để khai thác bền vững thì phải giảm sản lượng khai thác và nâng cao chất lượng bảo quản, tăng giá trị sản phẩm sau thu hoạch. Có như thế mới đảm bảo sinh kế cho ngư dân, phát triển nghề cá có trách nhiệm”, TS Vinh nhìn nhận.
Ngày 26/7/2024, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 83/CV-VASEP tới Các Doanh nghiệp thành viên Chương trình DN cam kết chống khai thác IUU của VASEP về việc Các DN thành viên tiếp tục cập nhật, tuân thủ tốt các quy định tại NĐ 37/2024 và các quy định chống khai thác IUU trong thời gian chờ Chính phủ sửa đổi phù hợp nghị định 37/2024
Nguyên nhân chính dẫn đến tăng giá cước vận tải biển là tình trạng tắc nghẽn tại các cảng lớn trên thế giới. Ngoài ra là cuộc khủng hoảng hàng hải ở Biển Đỏ.
Thay vì tập trung vào xuất khẩu thô, một vài doanh nghiệp thuỷ sản đã mạnh tay đầu tư nhà máy sản xuất chế biến sâu, nâng cao giá trị để vượt khó… Tuy nhiên, chiến lược này còn nhiều trở ngại đối với các doanh nghiệp ít vốn.
(vasep.com.vn) “Đối với Thai Union – và thẳng thắn mà nói là đối với bất kỳ nhà cung cấp nào trong ngành thủy sản – việc tồn kho hàng triệu pound sản phẩm đặc biệt gây thiệt hại do thời hạn sử dụng của sản phẩm có hạn."
(vasep.com.vn) Giá tại cảng đã tăng nhẹ trở lại cho cả sò điệp Đại Tây Dương lớn nhất và cỡ trung bình được đánh bắt ở Mỹ.
(vasep.com.vn) Viện Nông nghiệp Colombia (ICA) đã tạm dừng cấp giấy phép nhập khẩu tôm sống và các động giáp xác khác từ Ecuador, cùng với các sản phẩm và phụ phẩm có nguy cơ cao liên quan, được mô tả là biện pháp phòng ngừa.
(vasep.com.vn) Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất cắt giảm 22% ngân sách năm 2025 của NOAA Fisheries (Cơ quan nghề cá NOAA của Hoa Kỳ), cắt giảm đáng kể nguồn tài trợ cho cơ quan chịu trách nhiệm quản lý ngành thủy sản của Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Việc xác nhận tình trạng lao động cưỡng bức và buôn người có trong dự án cải thiện nghề cá (FIP) của Vương quốc Anh một lần nữa nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải đánh giá lại các FIP như một công cụ bảo vệ quyền lao động trong ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo các nguồn tin thị trường, giá bạch tuộc ở EU đang tăng do sản lượng đánh bắt chậm ở Morocco và Mauritania.
(vasep.com.vn) “Nhìn vào số liệu nhập khẩu cá rô phi tươi và đông lạnh, chúng ta có thể hình dung 2024 là một năm ảm đạm của ngành nhập khẩu rô phi trong 10 năm qua”, ông Francisco Murillo, CEO của Tropo Farm cho biết.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn