Chị Hồ Thị Hiền là một chủ nhà hàng ở bãi biển Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu đã có hơn 20 năm làm nghề nuôi, lưu trữ hải sản tươi sống để cung cấp cho các nhà hàng.
Chị cho biết: Một món ăn hải sản ngon phụ thuộc lớn vào mức độ tươi sống của nguyên liệu chế biến bởi có tươi hải sản mới giữ được nhiều chất dinh dưỡng, độ giòn ngọt. Còn các loại hải sản đã chết, đông lạnh nhiều ngày có thể dẫn đến ngộ độc, dị ứng, do vậy, nhu cầu nuôi giữ hải sản tươi sống là rất cao.
Hiện nay, gia đình chị Hiền đang có 12 bể bằng bê tông và kính để lưu trữ, nuôi hải sản. Ở mỗi bể đều lắp đặt hệ thống sục khí tạo ô xy cho hải sản sinh sống. Chị nuôi rất nhiều loại hải sản như cá mú, cua, ghẹ, ốc hương, tôm tít… và tiêu thụ được khá nhiều. Từ nghề này, mỗi năm chị thu nhập hơn 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 7 lao động.
“Làm cái nghề phải chịu khó, siêng năng, biết bảo quản hàng. Nếu không biết cách bảo quản sẽ lỗ vốn vì hầu hết các loại hải sản không sống được lâu" - chị Hiền cho biết.
Không chỉ lưu trữ, nuôi hải sản để phục vụ cho các nhà hàng ăn uống mà nhiều hộ làm nghề này còn hướng tới thị trường xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Lào… Cùng với việc thu mua trực tiếp từ các ngư dân, thương lái trong huyện, các cơ sở còn thu mua hải sản tươi sống ở khắp các tỉnh từ Đà Nẵng trở ra.
Còn cơ sở của bà Nguyễn Thị Huệ ở cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận có 9 bể nuôi giữ hải sản với sức chứa 3 tạ mỗi bể. Theo bà Huệ, để nuôi nhốt được hải sản tươi sống phải đầu tư đồng bộ từ nhà xưởng đến bể nuôi, hệ thống sục khí, xe vận chuyển. Hiện gia đình bà Huệ đã đầu tư hệ thống nuôi đa dạng các loại như ốc tù và, ốc hương, ghẹ, cua, cá mú... đây là những loại hải sản có giá trị cao từ 500.000 đồng đến hàng triệu đồng/kg.
"Nuôi nhốt hải sản quan trọng nhất là nước. Nước phải được thay thường xuyên, phải đảm bảo độ lạnh, độ mặn”. Không chỉ cung cấp cho các nhà hàng hải sản trong huyện, tỉnh mà tôi còn xuất hàng sang thị trường Trung Quốc. Tuy kỹ thuật nuôi nhốt hải sản đòi hỏi khá tỉ mỉ nhưng hiệu quả kinh tế rất cao" - bà Huệ cho biết.
Các loài hải sản được nuôi tại Quỳnh Lưu có giá trị kinh tế cao như ốc tù và (giá khoảng 1,3 - 1,5 triệu đồng/kg), ốc hương (giá 500.000 đồng/kg), ghẹ (từ 450.000 - 600.000 đồng/kg), cua (giá 1 - 1,5 triệu đồng/kg), cá mú (con từ 2 lạng trở lên giá 500.000 đồng/kg)…; tùy thời điểm giá cả có thể tăng hoặc giảm nhẹ. Nhờ nghề này, nhiều hộ dân ở Quỳnh Lưu có thu nhập từ vài trăm triệu đến tiền tỷ mỗi năm.
Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 60 cơ sở thu mua, nuôi trữ hải sản tươi sống, tập trung chủ yếu ở các xã biển Quỳnh Long, Quỳnh Thuận, Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Bảng… Việc lưu trữ, nuôi hải sản chủ yếu dựa vào hệ thống sục khí và đảm bảo việc thay nước thường xuyên để cung cấp nguồn thức ăn là các loài tảo sẵn có trong nước biển. Vì vậy, nghề này không mất chi phí thức ăn. Tuy nhiên, hải sản chỉ có thể lưu trữ được từ 5 - 10 ngày là phải xuất bán và chế biến, nếu để lâu hải sản bị chết.
Ông Vũ Ngọc Chắt - Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long cho biết: “Hiệu quả của nghề nuôi, lưu giữ hải sản là rất lớn. Như vào mùa khai thác ghẹ, ốc các loại, chỉ một chuyến biển nhiều tàu thuyền khai thác được cả trăm kg, nhờ có nghề này mà giá thành sản phẩm bán được cao hơn, không bị mất giá”.
Nuôi hải sản tươi sống đòi hỏi kỹ thuật cao vì một con chết cũng có thể lây sang các con khác. Với những kinh nghiệm qua nhiều năm, hiện nay, các hộ nuôi đã phát huy được hiệu quả của nghề. Không chỉ thu mua hải sản, các cơ sở còn đầu tư mua sắm tàu thuyền, ngư lưới cụ đánh bắt hải sản; bao tiêu sản phẩm cho các tàu thuyền để tăng thu nhập cho người ngư dân, góp phần phát triển nghề khai thác hải sản.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn