Bến Tre: Bảo vệ nghêu mùa nắng nóng

Nguyên liệu 08:45 07/03/2019
Để hạn chế nguy cơ thiệt hại đối với người nuôi nghêu có thể xảy ra như hàng năm, ngành chức năng đã chủ động một số biện pháp giúp giảm thiệt hại do nắng nóng, hạn mặn gây ra.

Chủ động ngăn thiệt hại

Toàn tỉnh hiện có 9 hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu ở 3 huyện biển với tổng diện tích 7.414ha. Theo thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre, có 3.762 diện tích có nghêu, trong đó, 345ha nghêu giống và 3.417ha nghêu thịt. Thời điểm này, nghêu giống và nghêu thịt còn khá nhiều và mật độ tương đối cao, tập trung ở HTX Thủy sản: Thạnh Lợi, Bình Minh (Thạnh Phú), Rạng Đông (Bình Đại), An Thủy, Tân Thủy (Ba Tri).

HTX Rạng Đông đã tiến hành kiểm tra trữ lượng trên bãi nghêu, ước khoảng 1 ngàn tấn (cỡ 150 - 200 con/kg). HTX đang tập trung khai thác, san thưa để giảm mật độ; đồng thời, tập trung công tác quản lý môi trường vùng nuôi nghêu và thường xuyên khảo sát sân bãi để sớm phát hiện các biến động yếu tố môi trường, thời tiết để có giải pháp can thiệp kịp thời.

Giám đốc HTX Rạng Đông Phan Hoàng Vân cho biết, rút kinh nghiệm từ những năm trước, từ thời điểm bắt đầu mùa nắng nóng, nước mặn dâng cao, mực nước thấp, vùng có nghêu ở gò cao thường bị chết. Nắm được chu kỳ của thời tiết cùng kinh nghiệm, từ đầu tháng 2-2019, HTX họp thông báo đến xã viên và chính quyền địa phương thống nhất các biện pháp chủ động kiểm tra, khảo sát, đánh giá lại trữ lượng nghêu để có những phương án thích hợp ngăn chặn thiệt hại do thời tiết.

Theo đó, các xã viên đang tiến hành khai thác nghêu thịt (40 - 80 con/kg), ước khoảng 500 tấn, từ nay đến trước tháng 3 dương lịch, để san thưa nghêu trung còn lại trên bãi từ vùng cao xuống vùng thấp. Ông Phan Hoàng Vân cho hay, HTX sẽ tranh thủ thời gian và điều kiện thủy triều để khai thác toàn bộ các lô nghêu đạt kích cỡ thương phẩm, tuyệt đối không đợi giá nhằm tránh thiệt hại xảy ra.

Riêng khu vực HTX Thủy sản Đồng Tâm và Bảo Thuận đã xuất hiện khu vực nghêu giống với diện tích tương đối lớn, ước sản lượng khoảng 700 tấn. Trước tình hình đó, HTX cử lực lượng luân phiên theo dõi diễn biến tình hình nghêu giống ở khu vực này. Hiện HTX Đồng Tâm và Bảo Thuận đã có kế hoạch di dời nghêu đến khu vực nuôi an toàn và duy trì mật độ dưới 250 - 300 con/m2. Dự kiến, nếu điều kiện môi trường bất lợi, HTX xin chủ trương khai thác để tránh ảnh hưởng đến nghêu nuôi, giảm bớt thiệt hại có thể xảy ra.

Giải pháp bảo vệ nghêu

Ông Huỳnh Văn Dư - Chuyên viên Phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, để quản lý tốt tình hình nuôi nghêu trong thời gian tới, góp phần mang lại hiệu quả cao cho các HTX nuôi nghêu tại 3 huyện biển, Chi cục Thủy sản tỉnh đã khuyến cáo một số giải pháp.

Cụ thể, HTX nuôi thường xuyên khảo sát sân bãi, kiểm tra tình hình phát triển của nghêu nuôi, theo dõi chặt chẽ sự biến động của thời tiết, môi trường nước. Phân công cán bộ đo đạc các yếu tố môi trường: độ mặn, nhiệt độ, pH… nhằm phát hiện các biến động bất lợi của môi trường, thời tiết để có giải pháp quản lý tốt. Đối với nghêu giống, nghêu trung chưa đạt kích cỡ thu hoạch cần tiến hành san thưa hoặc di dời ra vùng bãi nuôi sâu hơn, giảm mật độ nghêu nuôi ở các bãi cao triều, mật độ khoảng 150 - 200 con/m2.

Nhằm giảm thiệt hại cho các HTX khi hiện tượng nghêu chết có thể xảy ra trong thời gian nắng nóng, HTX và hộ nuôi tập trung thu hoạch toàn bộ số lượng nghêu thịt đạt kích cỡ thương phẩm trước thời điểm giữa tháng 3 (dương lịch). Đồng thời, có biện pháp khai thông các vùng nước đọng lại ở các bãi nghêu để tránh hiện tượng đọng nước cục bộ, nhiệt độ tăng cao vào buổi trưa dễ kích thích nghêu sinh sản và gây ra hiện tượng nghêu yếu và chết.

Ông Huỳnh Văn Dư lưu ý, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên sân nghêu, các HTX nên báo ngay về trạm chăn nuôi và thú y huyện, cán bộ thú y các xã, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời. Đồng thời, khẩn trương thu gom toàn bộ vỏ nhuyễn thể bị chết, tránh ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Tuyệt đối không đem nhuyễn thể sống còn lại khu vực nuôi bị nhiễm bệnh tiếp tục thả nuôi ở các bãi nuôi khác nhằm tránh lây lan giữa các vùng.

Theo con nước hàng tháng, lực lượng của Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với các HTX, trong đó có HTX Rạng Đông lấy mẫu nước, mẫu nghêu, độ mặn để chủ động ngăn chặn thiệt hại. Theo các chuyên gia, độ mặn trên 10 - 25‰ thích hợp để nghêu sinh trưởng tốt với mật độ dưới 150 - 200 con/m2; độ mặn quá thấp hoặc quá cao (dưới 10‰ và trên 30‰) sẽ ảnh hưởng đến nghêu.

(Theo báo Đồng Khởi)

Bạn đang đọc bài viết Bến Tre: Bảo vệ nghêu mùa nắng nóng tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga gia hạn thỏa thuận đánh bắt cá với Morocco bất chấp tranh chấp Tây Sahara

 |  08:25 08/12/2025

(vasep.com.vn) Nga vừa gia hạn thỏa thuận đánh bắt cá với Morocco thêm bốn năm, tiếp tục hợp tác đã kéo dài từ năm 1992. Theo thỏa thuận trước đó ký năm 2020, Nga được phép đưa 10 tàu kéo vào vùng biển Đại Tây Dương của Morocco để khai thác 140.000 tấn cá nhỏ như cá mòi, cá thu và cá cơm trong vòng bốn năm. Đổi lại, Nga trả 7 triệu USD/năm cho Morocco, đồng thời chủ tàu nộp 17,5% giá trị sản lượng đánh bắt cho chính quyền nước này. Thỏa thuận cũ kết thúc vào cuối năm 2024.

Người châu Âu chi nhiều hơn cho thủy sản trong 2024

 |  08:22 08/12/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất EU Fish Market 2025 của Cơ quan Quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản châu Âu (EUMOFA), giá hải sản tăng và nhu cầu tiêu dùng giảm tiếp tục tác động mạnh đến thị trường hải sản tại Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024. Báo cáo phân tích xu hướng tiêu dùng, thương mại và sản xuất thủy sản trên toàn EU, cho thấy mặc dù người dân chi tiêu nhiều hơn, lượng thủy sản mua về chế biến tại nhà lại giảm 5%, với tổng chi tiêu hộ gia đình đạt 62,8 tỷ euro.

Thêm ba nhà máy thức ăn thủy sản tại Pháp và Nam Thái Bình Dương đạt chứng nhận ASC

 |  08:20 08/12/2025

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa công bố ba nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới được phê duyệt theo Tiêu chuẩn Thức ăn ASC, gồm nhà máy Nersac của BioMar (Pháp) và hai cơ sở tại New Caledonia là SICA và Provenderie Saint Vincent. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp mở rộng khả năng tiếp cận nguồn thức ăn đạt chứng nhận tại châu Âu và khu vực Nam Thái Bình Dương.

Giá nguyên liệu cá minh thái Nga tăng

 |  08:18 08/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá giao ngay nguyên liệu cá minh thái Nga H&G (bỏ đầu và moi ruột) được ghi nhận ở mức 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn so với tuần trước đó. Vào cuối tuần 47, thị trường xuất hiện một số giao dịch cao hơn giá tham chiếu khoảng 50 USD/tấn, sau đó giá nhanh chóng điều chỉnh.

VASEP góp ý dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản XK vào thị trường Hoa Kỳ

 |  05:21 07/12/2025

(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC