Để bảo đảm năng suất và giá trị kinh tế, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi và sản xuất ngao giống, ngay từ đầu vụ, ngành Nông nghiệp đã chú trọng hướng dẫn người dân phương pháp nuôi ngao an toàn mùa nắng nóng. Bên cạnh những khuyến cáo về việc chuẩn bị bãi nuôi, chọn giống, thả giống... các cơ quan chuyên môn cũng tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường giúp người dân chủ động các biện pháp chăm sóc, bảo vệ ngao.
Ông Nguyễn Văn Khuyên, chủ cơ sở nuôi ngao thôn Quang Thịnh, xã Nam Thịnh (Tiền Hải) cho biết: Gia đình tôi có 2 vây nuôi ngao tổng diện tích 2,6ha. Ngao là loài nhuyễn thể dễ nuôi, chỉ cần cải tạo bãi nuôi, chọn vị trí nuôi phù hợp rồi thả con giống chứ không phải cho ăn. Bình quân mỗi vụ nuôi ngao doanh thu đạt khoảng 500 triệu đồng/ha, trừ chi phí, cho lợi nhuận gần 300 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, nghề nuôi ngao luôn gặp nhiều rủi ro, thông thường một vụ nuôi ngao thương phẩm kéo dài 1,5 - 2 năm mới thu hoạch. Để bảo vệ ngao, bên cạnh việc áp dụng những kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm nuôi, tôi đã chủ động thực hiện các biện pháp tích cực để phòng bệnh cho ngao theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.
Ông Vũ Hải Long, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản cho biết: Mặc dù hàng năm, Chi cục phối hợp với các địa phương hướng dẫn người nuôi ngao trên địa bàn thực hiện các biện pháp cải tạo ao đầm, bãi triều; hướng dẫn biện pháp chăm sóc, quản lý thủy sản nuôi, trong đó có mật độ nuôi thả. Tuy nhiên, qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương, mật độ ương nuôi ngao tại một số hộ nuôi ở mức rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thời tiết bất thuận. Cụ thể, kiểm tra tại một số hộ nuôi trên địa bàn xã Nam Thịnh (Tiền Hải), mật độ ương ngao giống trung bình 3.975 con/m2, cao gấp 4 lần khuyến cáo; mật độ ngao nuôi thương phẩm trung bình 960 con/m2, cao gấp 5 lần so với khuyến cáo. Kết quả quan trắc chỉ số môi trường: NH4+ dao động từ 0,487 - 0,92mg/lít, vượt ngưỡng cho phép từ 1,6 - 3 lần; Vibrio vượt 1,8 - 5,2 lần; hàm lượng COD vượt 1,1 - 1,4 lần so với quy định.
Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, môi trường có thể gây thiệt hại đến ngao nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người nuôi ngao thường xuyên nắm bắt tình hình thời tiết để chủ động các biện pháp phòng, tránh, hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra. Tập trung thu hoạch ngao nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm; đối với ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm cần san thưa mật độ, bảo đảm từ 180 - 250 con/m2 đối với cỡ giống từ 500 - 800 con/kg, 250 - 350 con/m2 đối với cỡ giống từ 800 - 1.000 con/kg, tạo môi trường thuận lợi để ngao sinh trưởng tốt.
Sau khi thu hoạch, tiến hành cải tạo bãi nuôi; căn cứ vào tình hình thời tiết, khuyến cáo người nuôi ngao thả giống từ sau ngày 15/9 (dương lịch), mật độ theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Hàng ngày kiểm tra ngao nuôi, vệ sinh mặt bãi, chân vây lưới tạo độ thông thoáng cho nước lưu thông làm phong phú nguồn thức ăn cho ngao; san phẳng mặt bãi, khai thông các vũng nước đọng trên mặt bãi tránh hiện tượng nhiệt độ tăng cục bộ gây chết ngao; kiểm tra, san thưa mật độ ngao dồn vào chân vây phía cuối dòng chảy; vệ sinh rác tạp và bắt các đối tượng địch hại, tu sửa chân vây lưới, tránh thất thoát ngao nuôi. Khi có hiện tượng ngao chết cần thông báo ngay cho địa phương đồng thời thu gom, chôn lấp vỏ ngao theo quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường.
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn