Bảo đảm an toàn nuôi ngao trước thời tiết bất thuận

Nguyên liệu 22:03 15/08/2021 Nguyễn Trang
Ở tỉnh Thái Bình, ngao là đối tượng nuôi chủ lực của ngành thủy sản với diện tích đạt trên 3.000ha/năm, sản lượng ngao thu hoạch trên 115.000 tấn/năm, chiếm 50% sản lượng ngao toàn quốc.

Ngành Nông nghiệp khuyến cáo người dân tạo độ thông thoáng cho chân vây lưới để nước lưu thông làm phong phú nguồn thức ăn cho ngao.

Để bảo đảm năng suất và giá trị kinh tế, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi và sản xuất ngao giống, ngay từ đầu vụ, ngành Nông nghiệp đã chú trọng hướng dẫn người dân phương pháp nuôi ngao an toàn mùa nắng nóng. Bên cạnh những khuyến cáo về việc chuẩn bị bãi nuôi, chọn giống, thả giống... các cơ quan chuyên môn cũng tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường giúp người dân chủ động các biện pháp chăm sóc, bảo vệ ngao.

Ông Nguyễn Văn Khuyên, chủ cơ sở nuôi ngao thôn Quang Thịnh, xã Nam Thịnh (Tiền Hải) cho biết: Gia đình tôi có 2 vây nuôi ngao tổng diện tích 2,6ha. Ngao là loài nhuyễn thể dễ nuôi, chỉ cần cải tạo bãi nuôi, chọn vị trí nuôi phù hợp rồi thả con giống chứ không phải cho ăn. Bình quân mỗi vụ nuôi ngao doanh thu đạt khoảng 500 triệu đồng/ha, trừ chi phí, cho lợi nhuận gần 300 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, nghề nuôi ngao luôn gặp nhiều rủi ro, thông thường một vụ nuôi ngao thương phẩm kéo dài 1,5 - 2 năm mới thu hoạch. Để bảo vệ ngao, bên cạnh việc áp dụng những kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm nuôi, tôi đã chủ động thực hiện các biện pháp tích cực để phòng bệnh cho ngao theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn.

Ông Vũ Hải Long, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản cho biết: Mặc dù hàng năm, Chi cục phối hợp với các địa phương hướng dẫn người nuôi ngao trên địa bàn thực hiện các biện pháp cải tạo ao đầm, bãi triều; hướng dẫn biện pháp chăm sóc, quản lý thủy sản nuôi, trong đó có mật độ nuôi thả. Tuy nhiên, qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương, mật độ ương nuôi ngao tại một số hộ nuôi ở mức rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thời tiết bất thuận. Cụ thể, kiểm tra tại một số hộ nuôi trên địa bàn xã Nam Thịnh (Tiền Hải), mật độ ương ngao giống trung bình 3.975 con/m2, cao gấp 4 lần khuyến cáo; mật độ ngao nuôi thương phẩm trung bình 960 con/m2, cao gấp 5 lần so với khuyến cáo. Kết quả quan trắc chỉ số môi trường: NH4+ dao động từ 0,487 - 0,92mg/lít, vượt ngưỡng cho phép từ 1,6 - 3 lần; Vibrio vượt 1,8 - 5,2 lần; hàm lượng COD vượt 1,1 - 1,4 lần so với quy định.

Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, môi trường có thể gây thiệt hại đến ngao nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người nuôi ngao thường xuyên nắm bắt tình hình thời tiết để chủ động các biện pháp phòng, tránh, hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra. Tập trung thu hoạch ngao nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm; đối với ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm cần san thưa mật độ, bảo đảm từ 180 - 250 con/m2 đối với cỡ giống từ 500 - 800 con/kg, 250 - 350 con/m2 đối với cỡ giống từ 800 - 1.000 con/kg, tạo môi trường thuận lợi để ngao sinh trưởng tốt.

Sau khi thu hoạch, tiến hành cải tạo bãi nuôi; căn cứ vào tình hình thời tiết, khuyến cáo người nuôi ngao thả giống từ sau ngày 15/9 (dương lịch), mật độ theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Hàng ngày kiểm tra ngao nuôi, vệ sinh mặt bãi, chân vây lưới tạo độ thông thoáng cho nước lưu thông làm phong phú nguồn thức ăn cho ngao; san phẳng mặt bãi, khai thông các vũng nước đọng trên mặt bãi tránh hiện tượng nhiệt độ tăng cục bộ gây chết ngao; kiểm tra, san thưa mật độ ngao dồn vào chân vây phía cuối dòng chảy; vệ sinh rác tạp và bắt các đối tượng địch hại, tu sửa chân vây lưới, tránh thất thoát ngao nuôi. Khi có hiện tượng ngao chết cần thông báo ngay cho địa phương đồng thời thu gom, chôn lấp vỏ ngao theo quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Người dân xã Nam Thịnh (Tiền Hải) thu hoạch ngao giống.

(Theo báo Thái Bình)

nuoi ngao thai binh thoi tiet bat thuan

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ready to Export 2026: Mở rộng cánh cửa cho SMEs Việt tham gia chuỗi cung ứng Hà Lan và châu Âu

 |  17:29 26/05/2026

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.

Chất lượng đậu nành và tiêu chuẩn bền vững đang tái định hình ngành thức ăn thủy sản

 |  09:05 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.

Mỹ xử lý hoàn thuế IEEPA trị giá 35 tỷ USD qua hệ thống hải quan mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).

Giá cá tra Đồng Tháp ổn định ở mức cao

 |  09:01 26/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thái Lan phát hiện vi khuẩn mới gây bệnh tôm nhợt thân ở vùng nuôi độ mặn thấp

 |  08:58 26/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.

Mỹ - Trung thúc đẩy giảm thuế, mở rộng hợp tác thương mại song phương

 |  08:52 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc tham vấn thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc ngày 13/5 đã đạt nhiều kết quả tích cực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng” về các vấn đề cùng quan tâm và mở rộng hợp tác thực chất.

Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Anh mở rộng trong lúc nhập khẩu chung giảm mạnh

 |  08:49 26/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh đang cho thấy tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi nhập khẩu cá ngừ của Anh từ thế giới giảm, hàng Việt lại tăng mạnh, cho thấy dư địa mở rộng thị phần vẫn còn. Nhưng phía sau mức tăng đó, sức ép cạnh tranh vẫn rất rõ, nhất là khi Anh vẫn là sân chơi của những nhà cung cấp lớn như Ecuador, Mauritius hay Ghana.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 5/2026

 |  17:11 25/05/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC