Tỉnh Sóc Trăng tôi phòng chống dịch Covid

TS. Hồ Quốc Lực 08:00 24/08/2021 Kim Thu
(vasep.com.vn) Ngày 15/8/2021, Thủ tướng Chính phủ họp với các Bộ ngành và lãnh đạo 19 tỉnh Đông và Tây Nam bộ về hướng phòng chống dịch thời gian tới. Ngay sau đó, lãnh đạo các địa phương đã công bố bước đi mới của địa phương mình nhằm mục tiêu chung là giữ vững thành quả, đẩy lùi và dập dịch.

Nét chung của các địa phương là đều kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg (CT16) theo hướng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dài nhất là 1 tháng, ngắn nhất là 5 ngày. Riêng tỉnh tôi, Sóc Trăng, chỉ nêu ra hệ thống giải pháp mới sẽ thực thi mà không nói rõ thời gian. Hệ thống giải pháp phòng chống dịch (HTGPPCD) của Sóc Trăng là phân chia địa phương thành 4 vùng; lấy xã, phường, thị trấn làm đơn vị. Đó là vùng bình thường mới (xanh), vùng rủi ro (vàng), vùng rủi ro cao (cam) và vùng rủi ro rất cao (đỏ).

HTGPPCD là cũng cố và mở rộng vùng xanh, cô lập và từng bước thu nhỏ vùng đỏ. Vùng xanh và vùng vàng lập nên (nằm ngoài vùng đỏ) nhằm tạo luồng ưu tiên cho lao động đi làm trong sản xuất nông nghiệp, trong các doanh nghiệp (DN), hay trên các công trường… nhằm hạn chế tối đa sự gãy đổ các chuỗi sản xuất, tăng sự thuận tiện lưu thông và tiêu thụ hàng hoá.

Bên cạnh tạo luồng xanh để người lao động vùng xanh và vàng tham gia lao động sản xuất, HTGPPCD có rất nhiều quy định cụ thể, chặt chẻ và khắt khe hạn chế người dân ra đường không có lý do chính đáng ở tất cả vùng, nhằm giảm thiểu lây lan dịch bệnh. HTGPPCD cũng hết sức coi trọng vai trò vaccine, và tỉnh sẽ nỗ lực đủ mũi 1 cho dân trong tỉnh ngay trong năm, trong đó ưu tiên lao động tham gia lưu thông, sản xuất… HTGPPCD cũng hết sức quan tâm việc kiểm tra bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, quyết liệt hoàn tất trong thời gian ngắn nhất có thể. HTGPPCD yêu cầu các DN chủ động trong việc kiểm tra y tế lao động một cách thường xuyên và chủ động nhằm kịp thời ngăn chặn tình huống không hay xảy ra… Quyết sách tỉnh tôi vậy đó.

Đâu thể sớm phê phán mạnh yếu, đúng sai, phải có thời gian thể nghiệm! Nhưng sự dấn thân, coi trọng an sinh bên cạnh sự quyết liệt phòng chống dịch và qua đó nhận phần việc nặng, phần rủi ro về mình và hệ thống tuyến đầu chống dịch, theo tôi đã nói lên sự dũng cảm dám nghĩ, dám lắng nghe, dám quyết đoán và dám làm của lãnh đạo tỉnh. Kết quả còn ở phía trước, nhưng trong lòng tôi dám ngưỡng mộ, dám khen những hành động khá quả cảm này!

Hai ngày sau công bố, lãnh đạo tỉnh mời các DN lớn trong tỉnh họp để giải quyết các khúc mắc, cản trở quá trình hồi phục hoạt động từng bước của các DN. Chủ tịch tỉnh trải lòng, nếu muốn an toàn và nhẹ việc, tỉnh cứ kéo dài thực hiện CT16 là ổn. Việc nêu ra HTGPPCD mới này sẽ tăng áp lực công việc lên lãnh đạo các cấp và hệ thống ban ngành, nhất là tuyến đầu chống dịch. Mọi người trong hệ thống chính trị phải làm việc với ý thức trách nhiệm cao hơn, với khối lượng công việc nhiều hơn nhằm hạn chế mọi rủi ro xảy ra khi không gian cách ly, phong tỏa thu hẹp chỉ còn ở vùng đỏ.

Bù lại với sự nỗ lực, vất vả hơn này là kỳ vọng việc sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ hàng nông thuỷ sản tỉnh nhà sẽ ít nhiều có thuận lợi hơn; các DN sẽ giảm bớt khó khăn hơn nhằm giảm thiểu sự thiệt hại; bảo đảm sư an sinh xã hội trong bối cảnh vẫn luôn coi việc phòng chống dịch là nhiệm vụ tiên quyết, hàng đầu.

Có điều khá thú vị, đa phần DN lớn ở tỉnh tôi là DN chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. Là các DN lớn, nên đều có phòng thí nghiệm và nhất là có máy kiểm PRC. Máy này kiểm tra virus có độ chính xác hơn hẳn kiểm kháng nguyên bằng que ngoáy mũi (test nhanh). Qua HTGPPCD tỉnh đưa ra, các doanh nhân tôm đều tán thành, tỏ lòng tri ân với quyết đoán của tỉnh đã thấu hiểu và chia sẻ với khó khăn của cộng đồng DN. So với thời gian thực thi CT16, nay các DN đã dễ thở hơn trong việc huy động lao động và việc cam kết thực hiện kiểm tra y tế định kỳ người lao động, các DN có thuận lợi sẵn với thiết bị đã có nêu trên. Các DN cũng rất tán thành với suy nghĩ và chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh là các DN chỉ nên phục hồi hoạt động từng bước, trong khả năng kiểm soát dịch bệnh mà không nên tham lam thu nhận lại lao động ồ ạt, sẽ gây nguy cơ cao, ảnh hưởng tình hình chung của tỉnh nhà.

Sự ý thức và tuân thủ cam kết của các DN, chủ yếu DN tôm thời gian qua rất tốt. Thể hiện qua 4 tuần thực hiện CT16, tất cả đều an toàn. Giai đoạn này, sản lượng tôm thành phẩm chỉ đạt khoảng 30% so bình thường, có tác động không nhỏ kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước trong tháng 8. Tại sao các DN tôm Sóc Trăng lại có tác động như vậy? Sẵn đây, cũng nói thêm, qua báo cáo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2021 do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa phát hành, cho thấy kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản Sóc Trăng đứng đầu cả nước, lần đầu qua mặt thủ phủ tôm Cà Mau. Cũng qua báo cáo đó, các DN tôm Sóc Trăng chiếm 5 vị trí trong 10 DN tôm có kim ngạch xuất khẩu cao nhất nước. Đó là Stapimex, FIMEX VN, VN Cleanfood, UTXI và TAIKA. Với HTGPPCD linh hoạt nêu trên, các DN tôm ở đây còn cơ hội khẳng định vị trí của mình, nhất là qua báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh nhà, Sóc Trăng còn trên 25000 ha tôm nuôi chưa thu hoạch.

Cũng nói lần nữa cho rõ, tôi bày tỏ suy nghĩ của tôi là ngưỡng mộ quyết sách của tỉnh, không phải do quyết sách đó khiến các DN dễ thở hơn, mà cơ bản ở điểm lãnh đạo tỉnh dám giải bài toán với nhiều ẩn số lẫn biến số, bởi tác hại từ Covid-19 là biến ảo không lường. Không vì Covid-19 ẩn hiện không lường mà phải luôn đi sau, thụ động đối phó. Phải có những tính toán, cân nhắc có tham khảo, lắng nghe để đưa ra đáp án mà người trong cuộc cho là tối ưu nhất. Về mặt khoa học, chống dịch tuân thủ tất cả giải pháp căn cơ từ ngành y tế đưa ra, tỉnh đang triển khai triệt để. Ở đây là xem xét lĩnh vực khác, là các cặp đối nghịch được - mất, thuận lợi - khó khăn, sức khoẻ hôm nay - an sinh ngày mai… Bài giải tối ưu là tìm cách vượt qua khó khăn, tranh thủ thuận lợi, duy trì được sức khoẻ người dân và người dân có cái sinh sống sau này khi dịch đi qua. Tiến trình thực hiện bài giải tối ưu đó chính là HTGPPCD tỉnh đã nêu ra.

Ở mỗi góc nhìn, một sự vật có thể được đánh giá không như nhau. Với tôi, tôi tán thành HTGPPCD của tỉnh nhà, dù biết rủi ro phía trước còn trùng trùng. Bởi HTGPPCD đó được hình thành có căn cứ, nền tảng vững chắc; thể hiện ở thành quả thời gian qua; ở quyết tâm và sự chuẩn bị thiết bị, cơ sở vật chất phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân; ở sự đoàn kết và đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhất là cái tâm, cái tầm của những lãnh đạo đương chức. Cho nên, sau này dù thế nào, đây cũng là một sự kiện ấn tượng, đáng nhớ của tôi.

TS. Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN

soc trang dap dich chong dich covid chi thi 16 san xuat kinh doanh doanh nghiep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành thủy sản chưa chuẩn bị cho Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm

 |  08:31 04/05/2024

(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2026.

Châu Âu muốn thúc đẩy sản xuất rong biển

 |  08:30 04/05/2024

(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao. 

Tanzania thiệt hại 5,9 triệu USD do đánh bắt bất hợp pháp trong năm 2019-2023

 |  08:27 04/05/2024

(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.

NFA hợp tác với các đối tác để chống đánh bắt trái phép

 |  08:36 03/05/2024

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm dự kiến tăng trưởng 5,2% giai đoạn 2024-2032

 |  08:34 03/05/2024

(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.

Công ty protein côn trùng Ý định xây nhà máy 40.000 tấn ở Na Uy vào năm 2027

 |  08:33 03/05/2024

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC