Thừa Thiên Huế: Ngư dân Quảng Công, Quảng Ngạn trúng đậm cá cơm

Nguyên liệu 09:33 02/08/2017
Sau ảnh hưởng cơn bão số 2, ngư dân Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có những “trộ xăm” đầy ắp cá cơm.

Sáng 20/7, khi ánh mặt trời vừa “hé”, những chiếc thuyền của ngư dân hai xã Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền) nối đuôi nhau rẽ sóng vươn khơi. Phụ nữ, lái buôn và cả thanh niên cũng kéo nhau ra bãi biển, "chầu chực" thuyền về.

Chừng hơn một giờ vươn khơi, các con thuyền nối đuôi nhau, lần lượt hướng về phía bờ biển với khoang đầy ắp, phủ một màu trắng của cá cơm. Vất vả, nặng nhọc nhưng trên khuôn mặt của những ngư dân vẫn hiện rõ nét tươi vui, phấn khởi. Ngư dân Nguyễn Cư ở xã Quảng Công xởi lởi: “Sáng sớm ra bãi biển, theo dõi con nước, nhìn về phía xa chừng vài trăm mét, trông rất rõ những mảng trắng, dấu hiệu của cá cơm đang bơi vào gần bờ. Tui liền kêu gọi bạn thuyền và các hộ khác đưa thuyền, mang theo “xăm” (lưới) ra biển”.

Đúng như dự đoán của ngư dân, cá cơm “dô” (ngoi lên mặt nước) trắng xóa cả một vùng biển rộng lớn chỉ cách bờ chừng 200-500m. Các thuyền đồng loạt “bủa xăm” để vây kéo cá cơm. Mỗi “trộ xăm” kéo dài chừng 45-50 phút với cả tấn cá cơm sau chuyến đầu tiên. Mẻ cá đầu tiên vào bờ, bà con tiếp tục cho thuyền bủa trộ thứ hai... Các trộ sau tuy ít hơn, nhưng cũng mang về từ 5-7 tạ cá.

Chỉ trong buổi sáng, các thuyền bủa đến 3-4 “trộ xăm”. Mỗi thuyền ước đạt từ 2-3 tấn cá cơm. Chị Trần Thị Cúc ở xã Quảng Công cho biết, cá cơm tươi hiện nay có giá 10 ngàn đồng/kg, còn cá khô 100 ngàn đồng/kg. Với giá đó, thuyền của tui được hơn 2 tấn, bán hơn 20 triệu đồng. Sau khi chia cho bạn thuyền mỗi người 1,5 triệu đồng, còn phần tui khoảng gần 10 triệu đồng.

Ngư dân Trần Hùng ở xã Quảng Công kể: “Nghề “bủa xăm” một thời “thịnh lắm”. Hầu như thuyền mô cũng có một bộ “xăm”. Loại ngư cụ này không chỉ đánh bắt cá cơm mà còn nhiều loại cá khác như me, nục, bạc má... Hơn 10 năm qua, cá gần bờ ngày càng ít dần, có khi cạn kiệt do giã cào, đánh mìn, te "quệu" nên nhiều hộ bỏ nghề “bủa xăm”. Vài năm gần đây, các loại cá bắt đầu nhiều hơn, xuất hiện ở gần bờ nên ngư dân đã khôi phục lại nghề cũ.

“Mấy năm vừa rồi, ngư dân chúng tôi cũng đã từng trúng đậm những mẻ cá cơm, nhưng không nhiều bằng những trộ cá cơm vào sáng nay. Chừng cả chục năm nay, chưa bao giờ vùng biển các xã Quảng Công, Quảng Ngạn lại rộn ràng, tấp nập thuyền ra vào, cũng như chở về hàng tấn cá cơm như sáng nay...”, ngư dân Trần Khang tiếp lời.

Cá cơm sau khi đưa về bờ, được các lái buôn thu mua tại chỗ để ủ làm mắm, một số ít bán cho người dân trong làng ăn, còn lại phơi khô để bán vào mùa đông. Chị Trần Thị Cúc ở xã Quảng Công khoe: “Cá cơm ở Quảng Công, cũng như các xã ven biển thường ủ làm mắm trong lúc còn tươi rói. Ngư dân lại có kinh nghiệm làm mắm từ bao đời nay nên mắm, nước mắm cá cơm có vị thơm, ngon đặc trưng, khác hẳn với nước mắm công nghiệp. Cá cơm bủa về trong sáng ni có đến 70% ủ làm nước mắm”.

Ông Võ Đông Thi, Phó Bí thư Thường trực xã Quảng Công cho biết, sau khi có thông tin ngư dân trúng đậm cá cơm, chúng tôi cử cán bộ đến nắm bắt tình hình và có những thống kê sản lượng bước đầu. Chỉ tính riêng buổi sáng 20/7, trên địa bàn xã có khoảng 15 chiếc thuyền đánh bắt cá cơm, ước khoảng 40 tấn cá tươi. Từ đầu giờ chiều cùng ngày, tất cả các thuyền tiếp tục dong thuyền đánh bắt cá cơm.

Không chỉ ở Quảng Công, “bủa xăm” cũng là một trong những nghề chính đối với ngư dân xã Quảng Ngạn. Ông Phan Văn Tuyển, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Ngạn thông tin, trong số khoảng 30 chiếc thuyền gắn máy gần bờ, có hơn 10 chiếc làm nghề “bủa xăm”. Nghề này đòi hỏi thuyền phải có công suất từ 15CV trở lên và 5-7 lao động. Trong sáng 20/7, hầu hết các thuyền đều trúng đậm cá cơm, mỗi lao động thu nhập trên 1 triệu đồng.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, toàn tỉnh có hơn 1.950 chiếc thuyền đánh bắt gần bờ, chủ yếu tập trung ở các xã bãi ngang ven biển thuộc huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà. Vì nghề “bủa xăm” đòi hỏi phải có lao động từ 5-7 người; chi phí đầu tư đóng thuyền và mua sắm ngư cụ ước trên 100 triệu đồng, nên số thuyền theo nghề chỉ khoảng 30%. Trong ngày 20/7, ngoài hai xã của huyện Quảng Điền, chưa phát hiện có thêm các địa phương khác trúng cá cơm.

(Theo báo Thừa Thiên Huế)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản phát triển tín chỉ carbon từ rong biển sau thảm họa sóng thần

 |  09:15 29/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Nga – Indonesia hợp tác thủy sản, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

 |  09:14 29/05/2026

(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.

EU khởi động dự án thúc đẩy sản xuất axit béo tuần hoàn sinh học

 |  09:13 29/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.

Brazil lo ngại mất thị trường xuất khẩu nếu cá rô phi bị xếp vào loài ngoại lai xâm hại

 |  09:04 29/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.

Các nhà máy chế biến cá thịt trắng Na Uy bổ sung dây chuyền cá tuyết nuôi

 |  08:58 29/05/2026

(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cập nhật thủy sản tháng 5/2026: Ghẹ đón cơ hội lớn tại Mỹ, tôm tiếp tục chịu áp lực

 |  08:53 29/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.

Thức ăn thủy sản chịu áp lực kép: Bền vững và chi phí nguyên liệu biển gia tăng

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.

Châu Á – Thái Bình Dương tăng hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

EU chạy đua chốt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước hạn chót thuế quan

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.

Kyokuyo (Nhật Bản) thâu tóm toàn bộ liên doanh surimi tại Mỹ

 |  09:07 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC