Thời gian qua, không riêng gì tỉnh Phú Yên mà nhiều địa phương khu vực Nam Trung bộ đã manh nha hình thành các chuỗi liên kết khai thác, thu mua và chế biến sản phẩm cá ngừ. Đây là tín hiệu khả quan nhưng còn nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
Sau 6 tháng triển khai mô hình chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại đại dương giữa Công ty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã mang lại những tín hiệu khả quan cho nghề khai thác cá ngừ.
Thực hiện mô hình liên kết, doanh nghiệp sẽ bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ quy trình sơ chế, bảo quản sản phẩm cho ngư dân. Tổ hợp tác áp dụng kỹ thuật theo quy trình phía doanh nghiệp đưa ra, cam kết bán toàn bộ sản phẩm trong quá trình khai thác và cá được thu mua theo giá thị trường. Đặc biệt, nếu lô cá ngừ có 10% sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ thêm 2.000 đồng/kg cho toàn bộ lô hàng.
Trong 6 tháng triển khai, thành viên tổ hợp tác đã thực hiện được 324 chuyến biển, sản lượng khai thác bình quân đạt 1,5 tấn/tàu/chuyến. Số lượng tàu cá tham gia mô hình ngày càng đông, ngày đầu chỉ có 40 tàu nay đã tăng lên hơn 60 tàu. Trong số 486 tấn cá ngừ ngư dân tham gia chuỗi khai thác được, có đến 95% đạt chất lượng, trong đó 30% đạt loại A.
Ông Trần Văn Đạt, Tổ trưởng Tổ hợp tác nghề cá xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc thu mua cá đã được tiến hành cẩn thận hơn để tăng giá trị. Sau khi thu mua, cá phải xử lý theo hướng dẫn của doanh nghiệp.
Chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ giữa doanh nghiệp và ngư dân đã góp phần tăng cường mối liên kết, đảm bảo ổn định nguồn cá ngừ nguyên liệu, nâng cao giá trị sản phẩm và giải quyết hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với ngư dân; giúp ngư dân nâng cao năng lực khai thác.
Việc liên kết theo chuỗi cũng nâng cao năng lực chế biến, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, sản xuất sản phẩm cá ngừ đạt chất lượng cao để đẩy mạnh xuất khẩu.
Ông Nguyễn Hưng Hòa, Giám đốc Công ty TNHH thủy sản Nguyễn Hưng, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết, bình quân mỗi năm công ty đạt doanh thu gần 200 tỷ đồng từ việc thu mua, chế biến cá ngừ.
Trong buổi kiểm tra chuỗi liên kết, khai thác, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ trên địa bàn tỉnh Phú Yên ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay, ngành thủy sản nước ta đang gặp khó khăn trong khâu chế biến, do đó bị tư thương ép giá. Cũng vì không có chuỗi chế biến sâu nên sản phẩm làm ra chủ yếu xuất thô, chuỗi giá trị không cao.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra một số giải pháp chủ yếu như tập trung khai thác đa tầng, mỗi chủng loại có phương thức khai thác riêng và có hình thức chế biến riêng, nhưng tựu trung là tập trung chế biến sâu. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, có chế biến sâu thì mới giải quyết được chuỗi giá trị dài, giải quyết được lao động.
“Chính phủ đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ khai thác và chế biến thủy sản. Gói 100.000 tỷ đồng hiện tại đã giải quyết được xấp xỉ 30.000 tỷ đồng, hướng tới đẩy mạnh vào khâu chế biến, trong đó có việc chỉnh sửa Nghị định 210, ưu tiên nhóm chế biến sản phẩm”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết./.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/4/2026, Argentina và Uruguay chính thức cho phép khai thác mực ống (Illex argentinus) tại Vùng Đánh bắt Chung giữa hai nước, theo Nghị quyết 2/2026. Quyết định do Ủy ban Kỹ thuật Hỗn hợp Mặt trận Hàng hải (CTMFM) ban hành, dựa trên các đánh giá khoa học xác nhận sự hiện diện dồi dào của nguồn lợi.
(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ, cùng với nhà bán lẻ nội thất IKEA, đang đồng loạt giới thiệu các món hải sản mới trong thực đơn mùa xuân và dịp Lễ Phục sinh.
(vasep.com.vn) Một ngư trường cá hồi hồng tại tỉnh British Columbia (Canada) vừa trở thành đơn vị đầu tiên trong khu vực đạt chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC). Cụ thể, nghề cá cá hồi hồng sông Quinsam của Walcan đã đáp ứng bộ tiêu chuẩn nghề cá của MSC, theo thông cáo từ tổ chức này.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Cargill vừa giới thiệu dòng thức ăn mới mang tên EWOS AQIUM tại trung tâm đổi mới ở Dirdal, Rogaland (Norway), nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hệ thống nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) và nuôi trên bờ.
(vasep.com.vn) Quý I/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,069 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường tôm thế giới chưa phục hồi đồng đều, cạnh tranh giữa các nguồn cung lớn ngày càng gay gắt, còn môi trường thương mại quốc tế tiếp tục biến động mạnh. Tuy vậy, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của toàn ngành, mà chủ yếu đến từ sự bứt phá của một số thị trường và một số nhóm sản phẩm cụ thể, nổi bật nhất là tôm hùm sang Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Trước áp lực gia tăng nhu cầu protein động vật và tác động môi trường từ chăn nuôi truyền thống, côn trùng đang được xem là giải pháp thay thế tiềm năng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhiều nghiên cứu cho thấy các loài như ruồi lính đen, sâu bột và dế có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, lipid và vi chất, đủ khả năng thay thế một phần nguyên liệu phổ biến như bột cá hay đậu nành.
(vasep.com.vn) Phòng ngừa dịch bệnh là yếu tố then chốt trong sản xuất tôm giống, giúp giảm rủi ro và đảm bảo hiệu quả. Trước hết, cần kiểm soát chặt nguồn tôm bố mẹ, lựa chọn từ cơ sở uy tín, có kiểm tra bệnh nhằm phát hiện sớm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng. Tôm bố mẹ phải được nuôi trong môi trường sạch, dinh dưỡng đầy đủ và cách ly trước khi sinh sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá nhiên liệu toàn cầu tăng do xung đột tại Iran, CEO chuỗi bán lẻ Tesco, ông Ken Murphy, đã kêu gọi chính phủ Anh có biện pháp hỗ trợ nhằm giữ giá hàng hóa ổn định cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tính đến ngày 20/4/2026, tổng sản lượng khai thác nguồn lợi thủy sản của Nga đạt 1,668 triệu tấn, theo số liệu từ Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), cho thấy một mùa khai thác tích cực.
(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn