Tính đến 6 tháng đầu năm 2023, XK cá ngừ của công ty Bidifico sang Mỹ và châu Âu giảm từ 30% – 40% do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có ảnh hưởng của chiến tranh Nga và Ucraina, tình hình lạm phát, giá khí đốt tại châu Âu rất cao dẫn đến việc người dân tiết kiệm chi tiêu, giảm tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản cao cấp, hướng tới các sản phẩm có giá thấp hơn.
Sáu tháng cuối năm, dự báo tình hình XK có tiến triển hơn nhưng không nhiều, mức giảm dự kiến của quý 3 còn 20% – 30% và là các hợp đồng ngắn hạn. Công ty vẫn tiếp tục sản xuất các mặt hàng giá trị gia tăng và các mặt hàng có giá trị cao với mức giảm dự kiến từ 10 – 20%. Nhận định về tình hình 6 tháng cuối năm, không chỉ riêng các sản phẩm cá của công ty, các sản phẩm khác như tôm, cá tra cũng sẽ khởi sắc hơn nhưng không bù đắp được tỷ lệ giảm sút của những tháng đầu năm 2023.
Để phù hợp với bối cảnh hiện tại, thứ nhất, công ty sẽ sắp xếp lại các dây chuyền sản xuất, bố trí lại từng nhà máy sẽ sản xuất những sản phẩm gì cho phù hợp nhằm tiết kiệm triệt để chi phí sản xuất; tập trung rà soát, loại bỏ những công đoạn lãng phí, không cần thiết. Thứ hai là bố trí tay nghề công nhân cho từng công đoạn sao cho phù hợp hơn, giảm được định mức nguyên liệu đưa vào chế biến. Thứ ba là cải tạo các băng tải, băng chuyền, dụng cụ sản xuất phải phù hợp để nâng cao năng suất, tiết kiệm định mức nguyên liệu… nhằm tiến tới giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh.
Về tình hình lao động, do đơn hành giảm quá nhiều vào quý 1 nên công ty buộc phải đóng cửa bớt một số nhà máy. Đến đầu tháng 6/2023, công ty đã cho 3 nhà máy hoạt động trở lại, chia ca nghỉ luân phiên cho công nhân, đưa ra các chính sách hỗ trợ người lao động sao cho thu nhập phải đạt tối thiểu 70 - 80% so với lương bình quân của toàn công ty. Vì vậy khi các nhà máy hoạt động trở lại, số lượng công nhân quay trở lại làm việc tương đối đủ, đạt mức 85 – 90%.
Trong thời gian qua, BCH cũng đã thành lập nhiều Ban trong đó có Ban vận động chính sách, các Ban làm việc với các đơn vị từ Trung ương đến địa phương. Các Ban này hội tụ nhiều cán bộ có năng lực, có trình độ, bên cạnh đó một số DN cũng cử nhân viên tham gia vào Ban VĐCS. Các hoạt động của hai VP Hiệp hội rất chuyên nghiệp, hiệu quả, đạt được mong muốn của BCH cũng như các DN hội viên, trong việc cùng lãnh đạo Hiệp hội sắp xếp và tham gia nhiều cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ, với các Bộ, ngành, chủ động nhiều vấn đề nhằm giải quyết những khó khăn của DN trong thời gian qua.
Tuy nhiên, thời gian qua, cũng có những việc chưa đáp ứng được như mong muốn của tất cả các Hội viên. Do các Hội viên của VASEP có nhiều DN lớn, DN vừa và nhỏ nên BCH và VPHH VASEP chưa có đủ điều kiện đến tất cả các DN để nắm bắt được hết các tâm tư, nguyện vọng của các DN mà phải thông qua các cuộc họp để BCH chọn lọc lại các câu hỏi, các kiến nghị, giao văn phòng VASEP căn cứ để xử lý.
Do vậy, để tháo gỡ khó khăn, theo tôi, VASEP cần tập trung hơn nữa trong việc nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của các DN nhỏ. Nhiều DN nhỏ không phải là hội viên của VASEP, cần cải tiến cách tiếp cận thông tin nhiều hơn nữa đối với những DN này để có thể đồng hành, hỗ trợ cho họ.
Vận động chính sách là hoạt động rất quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực của ngành thủy sản vì có liên quan đến nhiều bộ ngành như Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ… Tôi mong muốn văn phòng tăng cường nắm bắt nhiều hơn những khó khăn, cải tiến phương thức hoạt động sao cho nhẹ nhàng, linh hoạt, uyển chuyển để cho các Bộ ngành thấy rằng những kiến nghị đó là rất thiết thực, từ đó sẽ đồng cảm, cùng chung tay với hiệp hội giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) NOAA Fisheries của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Chiều 28/5, UBND Xã Hồ Thị Kỷ, tỉnh Cà Mau, tổ chức lễ ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú nhằm triển khai xây dựng mô hình 1500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế, giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn xã.
(vasep.com.vn) Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu, HungHau Foods, vừa được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33 với hai giải thưởng: “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026” và “Top 10 Doanh nhân xuất sắc” dành cho CEO HungHau Foods, bà Nguyễn Yến.
(vasep.com.vn) Một nhóm 5 quốc gia gồm Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan và Lithuania đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp điều tra và đối phó với những cáo buộc về thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định loại Brazil khỏi danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào thị trường này, tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi và thủy sản Brazil. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Brazil kỳ vọng thúc đẩy thương mại với EU sau khi thỏa thuận tự do thương mại giữa EU và khối Mercosur được ký hồi đầu tháng 5.
(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn