Tại Peru, mùa khai thác cá cơm lần thứ hai ở khu vực Bắc – Trung đã kết thúc với sản lượng gần chạm mức hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tuy vậy, IFFO cho biết tổng sản lượng bột cá và dầu cá của nước này trong cả năm 2025 thấp hơn đôi chút so với năm 2024, do một số yếu tố chưa được thống kê đầy đủ.
Tính đến tháng 11/2025, sản lượng bột cá toàn cầu tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước, nhờ mức tăng tại đa số khu vực. Một số nơi ghi nhận sụt giảm sản lượng gồm các nước châu Phi, Iceland và khu vực Bắc Đại Tây Dương. Trong khi đó, sản lượng dầu cá toàn cầu tăng mạnh hơn, khoảng 7%, với hầu hết các quốc gia đều tăng trưởng, ngoại trừ Peru do sản lượng dầu cá thấp hơn.
Các số liệu trên được tổng hợp từ báo cáo của các thành viên IFFO, hiện chiếm khoảng 40% sản lượng bột cá và 50% sản lượng dầu cá toàn cầu.
Ở chiều ngược lại, sản lượng nguyên liệu biển tại Trung Quốc trong năm 2025 giảm đáng kể. IFFO ước tính sản lượng bột cá và dầu cá của nước này giảm từ 20–30% so với năm 2024, chủ yếu do chi phí sản xuất cao và biên lợi nhuận thấp. Dự kiến, sản lượng trong nước khó có khả năng phục hồi rõ rệt trước khi mùa vụ kết thúc vào tháng 4/2026.
Việc nguồn cung nội địa sụt giảm đã khiến Trung Quốc gia tăng nhập khẩu bột cá, với mức tăng khoảng 5% trong năm 2025. Peru, Việt Nam và Chile hiện là các nhà cung cấp chính. Nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản Trung Quốc được dự báo sẽ tăng dần trước mùa vụ tháng 3–4/2026, đặc biệt nhờ sự phát triển của nuôi tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh phía Nam.
IFFO cũng cảnh báo rằng đà tăng giá gần đây của bột đậu nành và ngô, do nhu cầu thức ăn chăn nuôi cao, có thể ảnh hưởng đến xu hướng sử dụng và thay thế nguyên liệu trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.
(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn