Trong năm đầu nhiệm kỳ “Trump 2.0”, chính quyền Mỹ triển khai chương trình thuế quan đối ứng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại, bảo vệ sản xuất và việc làm trong nước. Gói thuế quan công bố ngày 2/4/2025 – được gọi là “Ngày giải phóng” – áp mức thuế cơ bản tăng thêm hàng chục phần trăm đối với phần lớn hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia. Ngay sau đó, giới phân tích đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2025 từ trên 2% xuống còn 0,8%, theo khảo sát của The Wall Street Journal.
Tuy nhiên, sau khi Mỹ và các đối tác đạt được các thỏa thuận khung, thu hẹp mức thuế thực tế, tác động tiêu cực của thuế quan đã dịu bớt. GDP thực của Mỹ năm 2025 được ước tính tăng 2,3%, cao hơn nhiều so với lo ngại ban đầu. Kịch bản tương tự cũng diễn ra với năm 2026, khi dự báo tăng trưởng được điều chỉnh tăng trở lại 2,2% sau khi từng bị hạ xuống 1,8%. Làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI) và trung tâm dữ liệu của các tập đoàn công nghệ lớn được xem là động lực quan trọng giúp kinh tế Mỹ duy trì đà tăng.
Dù vậy, chất lượng tăng trưởng vẫn chịu sức ép. Lạm phát không bùng phát mạnh nhưng giảm chậm, đặc biệt ở nhóm hàng hóa thiết yếu và dịch vụ, làm chi phí sinh hoạt duy trì ở mức cao. Điều này khiến mức độ hài lòng của người dân Mỹ đối với chính sách kinh tế của chính quyền giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ.
Thị trường lao động bộc lộ điểm yếu rõ nét. Năm 2025, tăng trưởng việc làm bình quân chỉ đạt 49.000 việc làm mỗi tháng, giảm mạnh so với 168.000 của năm 2024, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4%. Nguyên nhân đến từ bất định thuế quan, siết nhập cư, làn sóng nghỉ hưu và việc doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng AI. Dù vậy, các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng việc làm có thể cải thiện lên khoảng 65.000 việc làm mỗi tháng trong năm tới.
Bên cạnh thuế quan, Đạo luật To và Đẹp (OBBB) ký ngày 4/7/2025 trở thành trụ cột chính sách đối nội, điều chỉnh sâu rộng thuế thu nhập, vay nợ sinh viên và phúc lợi xã hội. Dù cắt giảm nhiều chương trình chi tiêu, đạo luật này vẫn được dự báo làm tăng nợ công Mỹ thêm 3.100–3.500 tỷ USD trong thập kỷ tới.
Sau một năm, nhiệm kỳ “Trump 2.0” cho thấy tác động kép: hỗ trợ một phần sản xuất trong nước, nhưng đồng thời làm gia tăng bất định cho đầu tư, thị trường lao động và thương mại toàn cầu. Triển vọng năm thứ hai sẽ phụ thuộc lớn vào mức độ linh hoạt của chính sách kinh tế và phản ứng từ các đối tác thương mại chủ chốt.
(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.
(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn