Nhiều nhà bán lẻ lớn của Mỹ không đáp ứng tiêu chuẩn nhân quyền trong việc tìm nguồn cung ứng cá ngừ

Thị trường thế giới 16:23 24/02/2023
(vasep.com.vn) Theo báo cáo do Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace), rất ít nhà bán lẻ làm tốt việc loại bỏ lao động cưỡng bức và các hành vi vi phạm nhân quyền khác khỏi chuỗi cung ứng cá ngừ- ngành công nghiệp trị giá 42,2 tỷ đô la. Theo báo cáo, chỉ có chỉ có 2 trong số 16 nhà bán lẻ - Aldi và Whole Foods Market - đủ điểm vượt qua kiểm tra các vấn đề về môi trường và tính bền vững trong nguồn cung ứng cá ngừ. Trong số 16 nhà bán lẻ, chỉ có Aldi nhận được điểm vượt qua tổng thể trong bảng điểm, đạt mức "D" với 61,5 /100 điểm.

Mallika Talwar, thuộc Greenpeace US, cho biết, các nhà bán lẻ tạp hóa tiếp tục “nhắm mắt làm ngơ” trước những hành vi lạm dụng tồi tệ trên biển. Ngay cả khi các nhà sản xuất trong các ngành kinh tế khác tôn trọng quyền con người và các tiêu chuẩn lao động thì việc lạm dụng trong đánh bắt cá ngừ vẫn ở trạng thái thiếu kiểm soát. Các đội tàu cần tuân theo đúng các tiêu chuẩn môi trường và lao động; người lao động xứng đáng được nhận sự an toàn nơi làm việc và mức lương hợp lý.

Greenpeace cho rằng điều kiện làm việc trên tàu đánh cá bị “che giấu” với người tiêu dùng Mỹ, kêu gọi các nhà bán lẻ và nhà cung cấp của họ tuân theo các tiêu chuẩn khắt khe hơn. 

Greenpeace cho rằng điều kiện làm việc trên tàu đánh cá bị “che giấu” với người tiêu dùng

Trong số 16 nhà bán lẻ Greenpeace đã yêu cầu báo cáo, 11 cuộc khảo sát đã có kết quả và 5 cuộc khảo sát còn lại được đánh giá dựa trên thông tin có sẵn công khai. Whole Foods nhận được số điểm môi trường cao nhất, 84%, tiếp theo là Aldi với 78%. Aldi gần chạm điểm đạt về nhân quyền, ở mức 59,77%. Meijer đạt 15% về quyền con người và 23% về môi trường, điểm thấp nhất trong cả hai hạng mục. Sau Meijer là Wegmans với 17%, Southeastern Grocers với 18% và Publix với 19%.

Marilu Cristina Flores, thuộc Greenpeace US, cho biết, có các chính sách về quyền con người, lao động và tính bền vững là chưa đủ – các tập đoàn phải thực thi chúng một cách quyết liệt hơn. Mặc dù nhiều nhà bán lẻ có hướng dẫn về môi trường bền vững, nhưng chỉ có 5 nhà bán lẻ đạt điểm vượt qua trong hạng mục này. Và mặc dù các nhà bán lẻ vẫn có nhiều nền tảng để bảo vệ môi trường bền vững, nhưng lại không có hành động đối với các vi phạm nhân quyền.

Greenpeace chỉ ra rằng rất ít nhà bán lẻ cam kết tôn trọng Công ước về Lao động trong Nghề cá năm 2007 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), trong đó đưa ra hướng dẫn cụ thể về các tiêu chuẩn tối thiểu đối với điều kiện làm việc tiêu chuẩn trên tàu cá, bao gồm an toàn tại nơi làm việc, mức lương và điều kiện làm việc phù hợp, quyền tiếp cận với thực phẩm và nước sạch.

Trong hội nghị cá ngừ Infofish tổ chức vào tháng 10/2022 tại Bangkok, Francisco Blaha - cố vấn của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc đã nêu vấn đề về quyền con người và điều kiện lao động trong chuỗi cung ứng cá ngừ.

Trong khi tất cả các tổ chức chuỗi cung ứng trên biển và nghề cá được Hội đồng quản lý biển (MSC) chứng nhận đều phải báo cáo công khai các biện pháp đã thực hiện để giải quyết vấn đề lao động trẻ em và cưỡng bức. Blaha nhấn mạnh rằng tình trạng vi phạm nhân quyền đang diễn ra phổ biến ở một số nghề đánh bắt cá ngừ đồng thời lưu ý rằng tất cả các quốc gia nên cùng nhau quản lý các vùng biển để tránh tình trạng thiếu giám sát.

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) 

nhieu nha ban le lon cua my khong dap ung tieu chuan nhan quyen trong viec tim nguon cung ung ca ngu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Brazil – Paraguay thúc đẩy nuôi cá rô phi tại hồ thủy điện Itaipu

 |  09:33 11/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản Brazil Edipo Araujo vừa có chuyến công tác tới bang São Paulo nhằm khảo sát mô hình nuôi cá rô phi tại khu vực Águas da União, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật giữa Brazil và Paraguay. Chuyến thăm tập trung vào việc đánh giá tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản tại hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Itaipu – một trong những công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nằm tại Foz do Iguaçu.

Phụ phẩm trứng mở hướng thay thế nguyên liệu biển trong thức ăn tôm

 |  09:30 11/05/2026

(vasep.com.vn) Phụ phẩm từ trứng đang được đánh giá là nguồn nguyên liệu giàu cholesterol và phospholipid có khả năng thay thế một phần nguyên liệu biển truyền thống trong thức ăn tôm thẻ chân trắng.

Xuất khẩu cua Nga tăng 10% năm 2025

 |  09:29 11/05/2026

(vasep.com.vn) Nga ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cua trong năm 2025, nhưng giá trị gần như không tăng do giá giảm tại các thị trường chủ lực, đặc biệt là Trung Quốc.

Giảm số tàu cá chưa đủ giải quyết khủng hoảng ngành thủy sản EU

 |  09:27 11/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban châu Âu cho thấy ngành khai thác thủy sản EU đang đối mặt nhiều thách thức nghiêm trọng, dù đội tàu đã liên tục thu hẹp về quy mô và công suất. Nghiên cứu do Cơ quan Điều hành Khí hậu, Hạ tầng và Môi trường châu Âu (CINEA) đặt hàng chỉ ra rằng việc “giảm tải” này vẫn chưa giải quyết được sự mất cân đối giữa năng lực khai thác và nguồn lợi thủy sản.

Tôm Ấn Độ xoay trục thị trường, tôm Việt Nam chịu thêm sức ép cạnh tranh

 |  09:24 11/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Ấn Độ bước vào năm 2026 với bức tranh hai chiều: sản lượng và khối lượng xuất khẩu vẫn duy trì tốt, nhưng thị trường Mỹ suy giảm mạnh do áp lực thuế quan và các vụ việc phòng vệ thương mại. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ đang tăng tốc chuyển hướng sang Trung Quốc, EU và Nhật Bản, tạo thêm sức ép cạnh tranh cho các nhà cung cấp tôm khác, trong đó có Việt Nam.

Đại học Hải dương Thượng Hải thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu bằng công nghệ chọn giống cá

 |  07:36 08/05/2026

Các nhà khoa học quốc tế tại Đại học Hải dương Thượng Hải (SHOU) đang tận dụng công nghệ của Trung Quốc để thúc đẩy an ninh lương thực toàn cầu thông qua nghiên cứu nguồn gen thủy sản.

Thủy sản EU thích nghi với trạng thái mới

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới công bố của Đài quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản châu Âu (EUMOFA) tại Hội chợ Thủy sản Toàn cầu 2026 cho thấy ngành thủy sản EU đang phải thích nghi với giai đoạn biến động kéo dài sau hàng loạt cú sốc từ năm 2019 đến nay.

Xuất khẩu cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh 42%, vượt 62.000 tấn

 |  07:31 08/05/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới từ Minato Shimbun, xuất khẩu cá minh thái đông lạnh của Japan trong năm 2025 tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 62.000 tấn, đánh dấu sự phục hồi sau hai năm suy giảm.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về Thuế giá trị gia tăng

 |  16:28 07/05/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC