Ngư dân châu Âu phản đối việc EU miễn thuế cá ngừ Thái Lan

Thị trường thế giới 09:35 08/10/2025 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Cơ quan đại diện cho ngư dân EU cảnh báo về nguy cơ bất ổn thị trường cá ngừ châu Âu, trầm trọng hơn do việc Mỹ tăng thuế gần đây.

Ngày 29/9/2025, đánh dấu vòng đàm phán mới về dự thảo Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Thái Lan, trong đó sản xuất cá ngừ là một trong những ưu tiên của quốc gia châu Á này trong các cuộc đàm phán, theo Ủy ban Châu Âu. Vì lý do này, Europêche đã đưa ra lời kêu gọi mới tới EU không cho phép cá ngừ Thái Lan nhập khẩu miễn thuế.

Như đã làm vào tháng 4 năm nay, Hiệp hội các tổ chức quốc gia của các doanh nghiệp đánh bắt cá tại EU đã bày tỏ lo ngại về việc dòng cá ngừ Thái Lan miễn thuế có thể ảnh hưởng đến thị trường châu Âu về tiêu chuẩn chất lượng của các sản phẩm cá ngừ tại các siêu thị EU.

Tuy nhiên, bên cạnh nỗi lo ngại về khả năng cạnh tranh của ngành cá ngừ châu Âu, hiện còn có một mối lo ngại khác: với quyết định tăng thuế quan của Mỹ đối với Thái Lan, quốc gia châu Á này có thể sẽ tiếp tục quan tâm đến thị trường châu Âu.

Những thiếu sót cản trở việc tuân thủ các tiêu chuẩn châu Âu

Với khoảng 450.000 tấn cá ngừ đóng hộp, Thái Lan là nhà sản xuất và xuất khẩu cá ngừ đóng hộp và bảo quản hàng đầu thế giới, chiếm hơn 22% sản lượng toàn cầu và hơn 29% kim ngạch xuất khẩu toàn cầu. Ngay cả khi không được hưởng ưu đãi thuế quan, Thái Lan vẫn là một trong những nhà cung cấp chính cho thị trường EU.

Ví dụ: từ năm 2020 đến năm 2023, Liên minh châu Âu đã nhập khẩu 40.000 tấn sản phẩm thủy sản của Thái Lan hàng năm, bất chấp mức thuế 24% đang áp dụng đối với thăn cá ngừ và cá ngừ đóng hộp. Tuy nhiên, Europêche đưa tin rằng quốc gia châu Á này đang có những thiếu sót đáng lo ngại về cơ cấu, có thể dẫn đến chất lượng sản phẩm và tiêu chuẩn cá ngừ thấp.

Trong số những thiếu sót này, cơ quan đại diện cho ngư dân EU đã đổ lỗi cho ngành chế biến cá ngừ Thái Lan vì đã nhập khẩu cá ngừ nguyên con với số lượng lớn từ các quốc gia có hoạt động không minh bạch về tính bền vững và tuân thủ quy định về sức khỏe. Hơn nữa, cơ quan này cũng tuyên bố rằng mặc dù Thái Lan đã phê chuẩn Công ước 188 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO C188), nhưng nước này vẫn chưa thực hiện hoặc phê chuẩn các công ước quốc tế quan trọng khác về nhân quyền và lao động trên biển.

Cuối cùng, Europêche cho biết cuộc kiểm toán gần đây nhất của Ủy ban Châu Âu năm 2023 đã nêu bật những thiếu sót dai dẳng về sức khỏe và an toàn thực phẩm tại Thái Lan, "cho thấy sự bất lực của nước này trong việc đảm bảo các tiêu chuẩn tuân thủ các yêu cầu của Châu Âu."

Năng lực cạnh tranh của ngành cá ngừ châu Âu đang bị đe dọa

Hiện tại, Hiệp hội các tổ chức quốc gia của các doanh nghiệp đánh bắt hải sản tại EU tin rằng việc miễn thuế cho các sản phẩm cá ngừ Thái Lan sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực cạnh tranh của ngành cá ngừ châu Âu và đội tàu của họ, vốn được công nhận là hình mẫu về tính bền vững và trách nhiệm trên thị trường cá ngừ toàn cầu cạnh tranh khốc liệt.

Được giám sát 24/7 thông qua VMS, đội tàu đánh bắt cá ngừ vây vàng của châu Âu thường xuyên tuyển dụng các quan sát viên khoa học, đạt tỷ lệ bao phủ 100% và áp dụng các quy định kiểm soát, giám sát và giám sát nghiêm ngặt, đồng thời tuân thủ hạn ngạch nghiêm ngặt, đạt các tiêu chuẩn môi trường và xã hội được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) và tuân thủ các yêu cầu của ILO C188.

Đại diện ngành đánh bắt cá cho biết thêm rằng việc tự do hóa thuế quan đối với các sản phẩm cá ngừ của Thái Lan sẽ làm nổi bật những nghịch lý của EU.

Mỹ tăng thuế đối ứng có thể đồng nghĩa cạnh tranh tại thị trường cá ngừ EU gay gắt hơn

Theo Chủ tịch Europêche Tuna Group, loinm cá ngừ và cá ngừ đóng hộp được chế biến tại Thái Lan từ các ngư trường châu Á có tiêu chuẩn thấp gây ra mối đe dọa trực tiếp đến các đội tàu bền vững của châu Âu, vốn phải đối mặt với chi phí cao hơn do các tiêu chuẩn kiểm soát, xã hội và môi trường nghiêm ngặt. Một Hiệp định Thương mại Tự do với Thái Lan cho phép các sản phẩm cá ngừ miễn thuế vào EU sẽ chỉ làm sâu sắc thêm sự mất cân bằng hiện có, gây bất lợi hơn nữa cho các đội tàu châu Âu và làm suy yếu cạnh tranh công bằng

Hiệp hội các tổ chức quốc gia của các doanh nghiệp đánh bắt cá tại EU nhấn mạnh rằng ngành cá ngừ EU hỗ trợ hơn 25.000 việc làm trực tiếp trên khắp EU, và điều này sẽ bị đe dọa nếu Liên minh Châu Âu cho phép cá ngừ Thái Lan được miễn thuế.

Ngoài ra, do thuế quan của Mỹ do chính quyền Trump áp đặt trên toàn thế giới, các nhà sản xuất cá ngừ EU có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn nữa, vì các mức thuế đối ứng mới gần đây mà Hoa Kỳ áp đặt đối với Thái Lan càng làm tăng thêm nhu cầu tiếp cận thị trường châu Âu miễn thuế của quốc gia châu Á này.

Vì tất cả những lý do này, Europêche đã yêu cầu EU loại trừ các sản phẩm cá ngừ khỏi dự thảo hiệp định thương mại tự do với Thái Lan và duy trì các quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt. Điều này sẽ giúp bảo vệ ngành cá ngừ Châu Âu và đảm bảo sân chơi bình đẳng cho các nhà sản xuất EU.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hướng dẫn mới về việc cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, giấy xác nhận chế biến để xuất khẩu vào EU

 |  13:36 22/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 22/5/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có Công văn 5177/BNNMT – TSKN về việc thực hiện cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, giấy xác nhận chế biến để xuất khẩu vào EU.

Na Uy phân bổ hạn ngạch cá haddock chưa sử dụng cho đội tàu khai thác

 |  09:54 22/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Na Uy đã quyết định phân bổ lại phần hạn ngạch cá tuyết chấm đen (haddock) và cá tuyết cod chưa được sử dụng của các nước thứ ba cho đội tàu khai thác trong nước nhằm tăng hiệu quả sử dụng nguồn lợi thủy sản.

Ai Cập sẵn sàng xuất khẩu thủy sản nuôi sang EU

 |  09:48 22/05/2026

(vasep.com.vn) Ai Cập, quốc gia dẫn đầu châu Phi về sản lượng nuôi trồng thủy sản, đang tiến gần tới cột mốc quan trọng khi chuẩn bị được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi sang Liên minh châu Âu (EU). Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Ai Cập, nước này đã hoàn tất các yêu cầu kỹ thuật về an toàn thực phẩm và kiểm soát thú y theo tiêu chuẩn của EU. Quyết định chính thức dự kiến được ban hành trong quý III/2026.

Giá cá hake Thái Bình Dương lập kỷ lục

 |  09:44 22/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá hake Thái Bình Dương đang tăng mạnh lên mức cao kỷ lục, kéo theo sự biến động trên thị trường cá thịt trắng toàn cầu. Sau khi mùa khai thác mới tại bờ Tây nước Mỹ bắt đầu, giá cá hake liên tục leo thang do nguồn cung hạn chế và nhu cầu thay thế cá tuyết, cá minh thái gia tăng.

Xuất khẩu cá tra tháng 4/2026 tăng trưởng 18%, thị trường Mỹ có tín hiệu phục hồi

 |  09:18 22/05/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá tra trong tháng 4/2026 đạt 206 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2025 — tiếp tục là tháng tăng trưởng hai con số liên tiếp kể từ đầu năm. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so cùng kỳ, phản ánh đà tăng trưởng tích cực của mặt hàng chủ lực này.

Lạm phát kéo giảm doanh số hải sản bán lẻ tại Mỹ

 |  09:17 21/05/2026

(vasep.com.vn) Doanh số hải sản bán lẻ tại Mỹ giảm trong tháng 4 do áp lực lạm phát gia tăng và kỳ nghỉ lễ Phục sinh diễn ra sớm hơn so với năm 2025, khiến mức nền so sánh của năm ngoái cao hơn. Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường Circana được 210 Analytics phân tích, doanh thu hải sản tươi sống chỉ tăng nhẹ 0,6% lên 678,8 triệu USD, trong khi sản lượng tiêu thụ giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước.

Khủng hoảng chi phí đẩy ngành surimi Nhật Bản vào giai đoạn khó khăn

 |  09:12 21/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành surimi Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí nghiêm trọng khi giá nguyên liệu, năng lượng và logistics đồng loạt tăng mạnh, trong khi sản lượng tiếp tục giảm xuống mức thấp lịch sử.

Xuất khẩu tôm Myanmar hướng tới thị trường cao cấp

 |  09:01 21/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu tôm của Myanmar ghi nhận kết quả tích cực trong năm tài chính 2025–2026, với sản lượng và giá trị tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Transimex - Đối tác logistics chuỗi lạnh toàn diện cho ngành thủy sản Việt Nam

 |  16:10 20/05/2026

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đối mặt với nhiều biến động - từ xung đột địa chính trị đến các yêu cầu ngày càng khắt khe từ EU và Mỹ. Việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng đã trở thành yếu tố then chốt để doanh nghiệp duy trì năng lực cạnh tranh. Với vị thế là một trong những doanh nghiệp logistics hàng đầu Việt Nam, Transimex sẽ mang đến hệ sinh thái logistics tích hợp, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên VASEP tối ưu chuỗi cung ứng lạnh và nâng cao hiệu quả xuất khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC