Nghiên cứu cho thấy các loài di cư dài ngày đối mặt với nguy cơ cao nhất, trong đó cá ngừ là loài dễ bị ảnh hưởng nhất. “Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi hành vi của tất cả các loài. Cá di chuyển đến các vùng mới, khiến các thỏa thuận quốc tế hiện tại nhanh chóng trở nên lỗi thời,” bà Lauren Koerner, Trưởng nhóm Khoa học Dữ liệu MSC và là tác giả chính của báo cáo, cho biết.
Các loài di cư đang chuyển sang vùng nước mát hơn. Ví dụ, cá ngừ xanh Đại Tây Dương đã trở lại vùng biển gần Vương quốc Anh sau nhiều thập kỷ biến mất, trong khi cá ngừ Thái Bình Dương di chuyển từ khu vực phía Tây sang phía Đông. Sự dịch chuyển này có thể đặt nguồn lợi thủy sản dưới sự quản lý khác, gây khó khăn cho việc duy trì đánh bắt bền vững.
Các tổ chức quản lý thủy sản khu vực như Ủy ban Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương quản lý vùng biển nhất định. Khi cá ngừ di chuyển qua các ranh giới này, có thể nảy sinh xung đột quản lý, dẫn đến tranh chấp chính trị. “Cá ngừ xuất hiện ở vùng biển mới hoặc trên vùng biển quốc tế sẽ gặp các quy định khác nhau, mang lại lợi ích kinh tế cho một số nước, nhưng có thể gây thiệt hại cho các quốc đảo nhỏ phụ thuộc vào nghề cá,” MSC cảnh báo.
Các loài sinh vật nổi khác như cá trích, cá mòi, cá capelin và cá blue whiting cũng nằm trong nhóm dễ tổn thương thứ hai. Điều này trùng khớp với khuyến nghị mới của Hội đồng Khám phá Biển Quốc tế (ICES) về việc cắt giảm đáng kể các nguồn lợi pelagic ở Bắc Đại Tây Dương, gây căng thẳng trong việc đạt thỏa thuận khai thác bền vững.
“Biến đổi khí hậu không có dấu hiệu chậm lại và nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng,” bà Koerner nhấn mạnh. “Các chính phủ và tổ chức quản lý thủy sản cần thích ứng nhanh chóng để bảo vệ sinh kế, an ninh lương thực và duy trì sức khỏe của đại dương.”
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong những năm tới, trong đó thủy sản được đánh giá là một trong những nhóm ngành hưởng lợi lớn nhờ xu hướng tiêu dùng hướng đến sức khỏe và protein.
(vasep.com.vn) Việt Nam có hệ thống hồ chứa thủy lợi, thủy điện trải rộng khắp cả nước, không chỉ phục vụ mục tiêu điều tiết nước và phát điện mà còn là tiềm năng lớn cho phát triển nuôi trồng thủy sản. Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, mặc dù các hồ này không xây dựng cho mục đích thủy sản, nhiều khu vực đã hình thành hoạt động nuôi cá nuôi lồng bè với đối tượng chủ lực gồm cá rô phi và cá diêu hồng.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, Chính phủ Nga ban hành lệnh cấm mới đối với việc mua sắm thủy sản nhập khẩu trong khu vực nhà nước. Theo quy định này, các cơ quan và tổ chức sử dụng ngân sách công không được phép mua các sản phẩm thủy sản nhập khẩu, ngoại trừ hàng hóa có xuất xứ từ các quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU).
(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, nhiều chuỗi nhà hàng tại Mỹ đồng loạt triển khai các chương trình và thực đơn mới xoay quanh thủy sản, tập trung vào lợi ích sức khỏe và yếu tố “đáng tiền” nhằm thu hút thực khách trong bối cảnh chi phí ăn uống bên ngoài tiếp tục neo cao.
(vasep.com.vn) Kết thúc năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam đã ghi dấu ấn với con số kim ngạch ấn tượng gần 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2024. Kết quả này không chỉ phản ánh sự phục hồi về nhu cầu tiêu thụ toàn cầu mà còn cho thấy khả năng thích ứng linh hoạt của các doanh nghiệp trước những rào cản thương mại ngày càng khắt khe.
(vasep.com.vn) Tỉnh Lào Cai đang triển khai mô hình nuôi bán thâm canh cá rô phi gắn với liên kết tiêu thụ, nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và hỗ trợ giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2025.
(vasep.com.vn) Hội nghị Thủy sản Na Uy – Anh 2026 (Norway–UK Seafood Summit 2026) sẽ là sự kiện quan trọng của ngành thủy sản châu Âu trong năm nay, quy tụ các bên liên quan chủ chốt trong toàn bộ chuỗi giá trị thủy sản Na Uy – Anh. Hội nghị hướng tới việc phân tích bối cảnh thương mại đang thay đổi, cập nhật xu hướng thị trường, các thực hành bền vững và cơ hội hợp tác trong tương lai.
(vasep.com.vn) Năm 2025, ngành thủy sản Nga ghi nhận cột mốc quan trọng khi sản lượng khai thác cá minh thái vượt 2,1 triệu tấn, mức cao nhất trong hơn 25 năm. Thành tích này phản ánh hiệu quả hoạt động của đội tàu khai thác cũng như những cải thiện trong quản lý và công nghệ đánh bắt, đồng thời mở ra triển vọng mới cho toàn ngành.
(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, khối lượng giao dịch trên thị trường bán buôn cá tuyết và cá haddock tại Mỹ ở mức hạn chế, trong khi giá cả nhìn chung vẫn duy trì ổn định ở mức cao. Nhu cầu thị trường sau kỳ nghỉ lễ không có biến động lớn, giá bán chủ yếu phản ánh chi phí nguyên liệu đầu vào.
Ngày 8/1, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thực phẩm Liên Việt Xanh được vinh danh trong VNR500, ghi dấu mốc quan trọng về quy mô, năng lực tài chính và hành trình gần 20 năm bền bỉ xây dựng chất lượng, kỷ luật và uy tín trong lĩnh vực thực phẩm – thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn