Tháng 9/2022, đồng JPY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm kể từ tháng 8/1998.
Theo Tetsuya Horie, Phó tổng giám đốc phụ trách bạch tuộc, mực và mực nang của tập đoàn thủy sản Nhật Bản Maruha Nichiro, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản đã giảm đáng kể từ năm 2016 đến năm 2021.
Khối lượng bạch tuộc đông lạnh nhập khẩu từ Maroc, Mauritania và Senegal của Nhật Bản đã giảm đáng kể trong 5 năm qua, do nhu cầu thị trường nội địa có xu hướng giảm do JPY mất giá làm giá nhập khẩu tăng cao.
Cung, cầu và tỷ giá hối đoái đã gây ra biến động giá trong những năm gần đây. Ông Horie nhấn mạnh rằng giá quy đổi sang đồng yên tăng cao đã ảnh hưởng đến tiêu dùng ở Nhật Bản. Horie giải thích, lượng mua tại các siêu thị chiếm 65% tổng lượng bạch tuộc tiêu thụ của Nhật Bản, trong khi dịch vụ thực phẩm chiếm 35%. Đây là hai kênh bán hàng chính tại Nhật Bản. Một khi sản phẩm được đóng gói để bán trong các siêu thị Nhật Bản, nó chỉ tồn tại trong khoảng ba ngày.
Giá sản phẩm nhập khẩu tăng cao đã ảnh hưởng đến tiêu dùng ở Nhật Bản
Hiện, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng sang các sản phẩm bạch tuộc nấu chín hút chân không nhằm tăng thời hạn sử dụng. Do giá tăng cao, các đầu bếp nhà hàng cũng đang chuyển sang các sản phẩm giá cả phải chăng chất lượng thấp hơn.
Do tiêu thụ thấp hơn, các nhà máy chế biến ở Nhật Bản đã giảm số lượng, hiện nay còn khoảng 40. Khối lượng sản xuất hàng năm của họ đã giảm 50% trong 7 năm qua, xuống còn khoảng 18.000 tấn vào năm 2022.
Lối sống và phong cách làm việc tại Nhật Bản đã thay đổi, gây ra sự thay đổi trong thói quen ăn uống. Gần đây của các sản phẩm ăn liền rất được ưa chuộng.
Tập đoàn Maruha Nichiro đặt mục tiêu duy trì cách kinh doanh hiện tại, bán nguyên liệu thô cho các nhà máy, nhưng cũng phát triển các sản phẩm mới (lát sushi, takoyaki ajillo, karaage, v.v.) thích ứng với sự thay đổi lối sống của người dân Nhật Bản.
Năm 2020, tổng lượng bạch tuộc đánh bắt được trên thế giới đạt 377.912 tấn. Trong đó, sản lượng khai thác bạch tuộc từ Tây Phi chiếm khoảng 27% tổng sản lượng. Tây Phi là nguồn cung chủ yếu mực, bạch tuộc. Trung Quốc cũng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng đánh bắt của thế giới.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
(vasep.com.vn) Nghị viện Châu Âu đang chuẩn bị để thiết lập lại các thỏa thuận an ninh và thương mại với Anh vào năm tới, sau khi nước này rời khỏi EU vào đầu năm 2020.
(vasep.com.vn) Tối 23-12, tại TP HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức "Lễ Mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỉ USD năm 2024". VASEP đã vinh danh 49 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản xuất sắc năm 2024.
Tối 23/12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức "Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD năm 2024" tại TP.HCM. Đây là lần thứ 2 (sau năm 2022), VASEP tổ chức hoạt động này nhằm nhìn lại kết quả và hướng tới những mục tiêu cao hơn trong năm 2025.
(vasep.com.vn) Nghề lưới kéo bị đình chỉ tại các cảng lớn của Tây Ban Nha khi hàng trăm người tụ tập bên ngoài Ủy ban Châu Âu tại Madrid.
(vasep.com.vn) Sáng ngày 23/12/2024, VASEP đã tổ chức thành công Hội nghị "Đánh giá 01 năm hoạt động của CLB surimi và bột cá VASEP". Tham dự Hội nghị có ông Trần Đình Luân - Cục trưởng Cục Thủy sản, bà Đoàn Phương Lan - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Thành Duy - Phó Vụ trưởng Vụ Trung Đông - Châu Phi Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Đình Thụ - Chi Cục trưởng Chi Cục Chất lượng, Chế biến và phát triển Thị trường khu vực Nam bộ, đại diện Sở NN&PTNT một số tỉnh thành và các DN thành viên CLB,...
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn