Nhập khẩu bạch tuộc của Nhật Bản giảm do JPY mất giá so với USD

Xuất nhập khẩu 08:45 10/10/2022
(vasep.com.vn) Theo giám đốc điều hành tập đoàn thủy sản Maruha Nichiro, giá bạch tuộc đạt mức cao kỷ lục đã thúc đẩy một số nhà máy Nhật Bản tập trung vào chế biến mực. Sự suy yếu của đồng JPY so với USD là một trong những yếu tố quan trọng khiến nhu cầu đối với loài bạch tuộc của Nhật Bản giảm.

Tháng 9/2022, đồng JPY đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm kể từ tháng 8/1998.

Theo Tetsuya Horie, Phó tổng giám đốc phụ trách bạch tuộc, mực và mực nang của tập đoàn thủy sản Nhật Bản Maruha Nichiro, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản đã giảm đáng kể từ năm 2016 đến năm 2021.

Khối lượng bạch tuộc đông lạnh nhập khẩu từ Maroc, Mauritania và Senegal của Nhật Bản đã giảm đáng kể trong 5 năm qua, do nhu cầu thị trường nội địa có xu hướng giảm do JPY mất giá làm giá nhập khẩu tăng cao. 

Cung, cầu và tỷ giá hối đoái đã gây ra biến động giá trong những năm gần đây. Ông Horie nhấn mạnh rằng giá quy đổi sang đồng yên tăng cao đã ảnh hưởng đến tiêu dùng ở Nhật Bản. Horie giải thích, lượng mua tại các siêu thị chiếm 65% tổng lượng bạch tuộc tiêu thụ của Nhật Bản, trong khi dịch vụ thực phẩm chiếm 35%. Đây là hai kênh bán hàng chính tại Nhật Bản. Một khi sản phẩm được đóng gói để bán trong các siêu thị Nhật Bản, nó chỉ tồn tại trong khoảng ba ngày. 

Giá sản phẩm nhập khẩu tăng cao đã ảnh hưởng đến tiêu dùng ở Nhật Bản

Hiện, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng sang các sản phẩm bạch tuộc nấu chín hút chân không nhằm tăng thời hạn sử dụng. Do giá tăng cao, các đầu bếp nhà hàng cũng đang chuyển sang các sản phẩm giá cả phải chăng chất lượng thấp hơn. 

Do tiêu thụ thấp hơn, các nhà máy chế biến ở Nhật Bản đã giảm số lượng, hiện nay còn khoảng 40. Khối lượng sản xuất hàng năm của họ đã giảm 50% trong 7 năm qua, xuống còn khoảng 18.000 tấn vào năm 2022.

Lối sống và phong cách làm việc tại Nhật Bản đã thay đổi, gây ra sự thay đổi trong thói quen ăn uống. Gần đây của các sản phẩm ăn liền rất được ưa chuộng.

Tập đoàn  Maruha Nichiro đặt mục tiêu duy trì cách kinh doanh hiện tại, bán nguyên liệu thô cho các nhà máy, nhưng cũng phát triển các sản phẩm mới (lát sushi, takoyaki ajillo, karaage, v.v.) thích ứng với sự thay đổi lối sống của người dân Nhật Bản.

Năm 2020, tổng lượng bạch tuộc đánh bắt được trên thế giới đạt 377.912 tấn. Trong đó, sản lượng khai thác bạch tuộc từ Tây Phi chiếm khoảng 27% tổng sản lượng. Tây Phi là nguồn cung chủ yếu mực, bạch tuộc. Trung Quốc cũng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng đánh bắt của thế giới.

 Thùy Linh (Theo undercurrentnews)

nhap khau bach tuoc cua nhat ban dong jpy mat gia

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC