Ngư dân gặp khó khi khai thác cá ngừ vằn chiều dài tối thiểu 500mm

Nguyên liệu 08:50 14/10/2024
(vasep.com.vn) Đang vào cao điểm vụ khai thác cá ngừ năm 2024 nhưng nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định phải nằm bờ vì quy định chỉ được khai thác cá ngừ vằn có chiều dài nhỏ nhất cho phép là 500mm.

Hơn một tháng qua, tàu BĐ.98207-TS của ngư dân Tô Văn Thông, ở xã Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định phải nằm bờ. Ngư dân Tô Văn Thông cho biết, tàu cá của mình đánh bắt cá ngừ vằn nhiều năm qua. Hiện đang vụ đánh bắt chính nhưng ngư dân gặp khó bởi quy định kích thước tối thiểu của cá ngừ vằn được phép khai thác là 500mm.

Theo ông Tô Văn Thông, cá ngừ vằn có chiều dài tối thiểu 500mm rất ít nên sản lượng đánh bắt thấp, không đủ trang trải chuyến biển. Trong khi đó giá cá ngừ vằn đã giảm từ 30.000 đồng/kg xuống 19.000 đồng/kg nên việc đánh bắt của ngư dân lại càng khó khăn.

“Ngư dân đánh bắt theo Nghị định 37 của Nhà nước. Theo kích cỡ quy định con cá ngừ vằn chúng tôi không thể đánh bắt đủ sản phẩm của cá đó được, cá vùng biển Việt Nam rất ít. Không có đồng thu vào thì làm sao đi đánh bắt được. Nghị định ra mới đây khi đánh bắt không đủ tổn được nên tàu tôi nằm bờ hơn 1 tháng nay”, ông Thông chia sẻ.

Nhiều tàu cá neo đậu tại cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

Thị xã Hoài Nhơn là nơi có số lượng tàu đánh bắt thủy sản lớn nhất tỉnh Bình Định. Địa phương này có 2.114 chiếc tàu từ 15m trở lên, trong đó có 1.500 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương, còn lại tàu đánh bắt cá ngừ vằn với một số ngành nghề khác. Bình quân mỗi tháng, một tàu đánh bắt được khoảng 20 tấn - 30 tấn cá ngừ vằn, thu về khoảng 600 triệu đồng - 900 triệu đồng. Sau khi có quy định cá ngừ vằn có chiều dài tối thiểu được phép khai thác là 500mm thì sản lượng khai thác cá ngừ vằn về cảng Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn giảm.

Hiện nay tại các doanh nghiệp, công ty ở khu vực cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn đã dừng thu mua cá ngừ vằn để xuất khẩu. Ông Phạm Trương, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đề nghị các ngành chức năng tỉnh Bình Định cần sớm kiến nghị Trung ương xem xét, sửa đổi kích cỡ tối thiểu cá ngừ vằn được phép khai thác, tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi, đánh bắt:

“Bế tắc hiện nay là ngư dân đánh bắt theo kích thước cá ngừ tối thiểu được phép khai thác theo Nghị định số 37/2024 của Chính phủ, ngư dân đi đánh bắt nhưng doanh nghiệp không thể thu mua cá ngừ này thì không thể đi đánh bắt được, tàu nằm bờ rất nhiều. Thậm chí tư thương ép giá, mua nợ. Đây là khó khăn của kinh tế biển hiện nay, đề nghị sớm nghiên cứu, kiến nghị với Trung ương để tháo gỡ”, ông Trương nói.

Cá ngừ vằn được đánh bắt đưa vào bờ.

Từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm là cao điểm khai thác cá ngừ vằn của ngư dân miền Trung. Vào thời điểm này các năm trước, cảng cá Quy Nhơn nhộn nhịp, ghe tàu ra vào liên tục, năm nay chỉ có những tàu lưới mành, tàu đánh bắt cá ngừ đại dương, một số ít tàu câu cá ngừ vằn làm lệnh xuất bến.

Ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Bình Định cho biết, số cá ngư vằn có chiều dài 500mm rất thấp, dẫn đến việc ngư dân đi khai thác về không đủ quy định để xác nhận nguồn gốc thủy sản. Theo ông Đào Xuân Thiện, tại cảng Quy Nhơn hiện có khoảng 100 tàu cá đánh bắt cá ngừ vằn đang neo đậu.

“Ngư dân đi khai thác về không đủ quy định để xác định nguồn gốc dẫn đến các công ty sản xuất họ dừng việc thu mua và hạ giá thành. Theo thống kê và kiểm đếm số lượng tàu thuyền của nghề đấy họ gần như nằm bờ khoản 70%, lượng hàng phải giảm”, ông Thiện nêu thực tế.

Ngày 04/4/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 37 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019 ngày 08/3/2019 về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Tại phụ lục V của Nghị định này quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác của các loài thủy sản sống trong vùng nước tự nhiên, trong đó cá ngừ vằn có chiều dài nhỏ nhất được phép khai thác là 500mm.

Tại tỉnh Bình Định, trong số cá ngừ vằn khai thác hàng năm, loại có chiều dài từ 500mm trở lên chỉ chiếm khoảng 10-15%, còn lại chủ yếu là loại có chiều dài từ 300mm đến dưới 400mm. Số tàu cá hoạt động nghề lưới vây cá ngừ phải nằm bờ không đi khai thác đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất thủy sản và đời sống của một bộ phận ngư dân là chủ tàu, thuyền viên.

Ngư dân neo đậu tàu cá tại cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Từ thực tế này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đã có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với cá ngừ vằn và các loài thủy sản khác sống trong vùng nước tự nhiên. Theo đó, tỉnh này đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, căn cứ đặc điểm sinh học của loài cá ngừ vằn và các loài thủy sản khác để rà soát, xem xét lại quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác loài cá ngừ vằn và các loài thủy sản khác sống trong vùng nước tự nhiên theo quy định tại Nghị định số 37/2024 của Chính phủ.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc xem xét lại quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác loài cá ngừ vằn sẽ góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản nhưng không ảnh hưởng lớn đến hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân.

“Hiện nay cá thu ngừ vằn kích thước của nó từ 300mm đến 500mm, con cá trên 500mm sản lượng rất thấp chỉ có 15%. Ngư trường chủ yếu là cá từ 300mm-400mm. Vừa rồi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu chỉ đánh bắt loại cá trên 500mm. Việc này, chúng tôi đã có văn bản gửi ra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị xem xét quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với cá ngừ vằn và các loài thủy sản khác sống trong vùng nước tự nhiên theo quy định của Nghị định số 37”, ông Tuấn thông tin thêm.

Theo VOV

ca ngu

TIN MỚI CẬP NHẬT

lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong

 |  16:30 24/06/2026

Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030

Brazil siết thuế thủy sản nhập khẩu để bảo vệ ngành cá rô phi trong nước

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.

EU thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.

Giá trứng cá minh thái Nga duy trì ổn định tại thị trường Hàn Quốc

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.

Surimi cá minh thái Alaska đối mặt rủi ro nguồn cung trong năm 2026

 |  08:21 24/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.

VASEP tiếp tục mở rộng mạng lưới hội viên với 02 doanh nghiệp mới

 |  14:31 23/06/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Giá mực khổng lồ tại Trung Quốc tăng vì tắc nghẽn logistics

 |  08:35 23/06/2026

(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.

Brazil: Giá cá rô phi ổn định, chênh lệch khu vực lên tới 0,31 USD/kg

 |  08:30 23/06/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).

ASC khẳng định không liên đới tôm nhiễm phóng xạ

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC