Giá cá ngừ vằn giảm mạnh
Gần tháng nay, tàu KH 93377 TS, hành nghề lưới rê (lưới cản) của ngư dân Huỳnh Văn Cầm, ở phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đành nằm bờ vì tính toán vươn khơi sẽ không có lãi do giá cá ngừ vằn giảm mạnh.
Theo ông Cầm, trước tháng 9, cá ngừ vằn được các vựa thu mua với giá ổn định khoảng 30 ngàn đồng/kg, tuy nhiên sau đó liên tục giảm, hiện chỉ còn 19-20 ngàn đồng/kg. Điều này khiến ngư dân gặp nhiều khó khăn, đánh bắt không đủ chi phí, nguy cơ thua lỗ nặng.
Như chuyến biển gần đây, tàu của ông Cầm cập cảng cá Hòn Rớ, TP Nha Trang với sản lượng 15 tấn (chủ yếu cá ngừ vằn) sau hơn 20 ngày bám biển tại ngư trường Trường Sa.
Tưởng chừng, giá cá sẽ như mọi khi là 30 ngàn đồng/kg, tàu của ông sẽ lãi vài chục triệu đồng để khấu hao máy móc, thiết bị và trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, do giá cá ngừ vằn giảm khoảng 10 ngàn đồng/kg, cá chù chỉ còn 12 ngàn đồng/kg, giảm 8 ngàn đồng/kg, cộng với tổn phí cho chuyến biển khoảng 300 triệu đồng nên sau khi trừ chi phí, tàu của ông lỗ gần 100 triệu đồng.
“Tôi có hỏi đầu nậu vì sao giá cá rớt thấp thì họ nói nhập hàng cho doanh nghiệp nhưng kêu không ăn nữa nên mua thấp”, ông Cầm chia sẻ.
Chúng tôi có mặt tại cảng cá Hòn Rớ chứng kiến nhiều tàu lưới cản cập bến với sản lượng đạt 8-10 tấn. Tuy nhiên, do giá cá ngừ vằn thấp, chỉ từ 19-20 ngàn đồng/kg nên các chủ tàu đều than vãn không có lãi, bởi chi phí cho chuyến biển từ 200-300 triệu đồng (tùy tàu lớn nhỏ).
Lãnh đạo Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ cũng xác nhận, việc giá cá thấp, trong khi chi phí chuyến biển, công lao động tăng cao khiến các chủ tàu gặp nhiều khó khăn. Do đánh bắt không có lãi nên chuyến biển vừa qua, nhiều ngư dân đã cho tàu lưới cản nằm bờ.
Đâu là nguyên nhân?
Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, cho rằng, tình trạng giá cá ngừ vằn bắt đầu giảm khoảng 2 tháng nay tại các địa phương. Việc cá ngừ vằn thu mua dưới 30 ngàn đồng/kg, ngư dân đánh bắt đã có nguy cơ thua lỗ, huống hồ hiện nay chỉ còn trên dưới 20 ngàn đồng/kg.
Về nguyên nhân chính khiến giá cá này giảm mạnh, theo ông Đáp là do Nghị định số 37/2024/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ, trong đó có quy định kích cỡ cá ngừ vằn cho phép khai thác là 500mm (50cm).
Tuy nhiên, thực tế lâu nay trong mẻ lưới khai thác thì sản lượng cá ngừ vằn đạt kích cỡ này rất thấp, chỉ chiếm 3-5%.
Do đó, khi Nghị định 37 có hiệu lực đã quy định, nếu doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mua cá ngừ vằn nhỏ hơn kích cỡ khai thác thì các cảng cá không cấp giấy xác nhận nguyên liệu. Chính vì vậy, hiện doanh nghiệp không mua cá ngừ như thường lệ mà thực hiện theo quy định nên sản lượng ùn lại nhiều. Trong khi loại cá này tiêu thụ nội địa không đáng kể, mà chủ yếu đưa vào chế biến đồ hộp để xuất khẩu là chính.
"Theo thống kê gần đây, hàng năm sản lượng cá ngừ vằn khai thác tại vùng biển vùng biển Việt Nam từ 60-80 ngàn tấn, trong đó 2/3, thậm chí 3/4 sản lượng đưa vào chế biến đồ hộp xuất khẩu. Đến năm 2023, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đạt trên 400 triệu USD. Và trong năm nay, nếu không có tình trạng này thì kim ngạch xuất khẩu sẽ còn đạt cao hơn nữa", ông Đáp bày tỏ.
| Theo ông Đáp, hiện doanh nghiệp còn khó khăn hơn khi mua cá ngừ vằn từ tháng 8-9 về trước đã chế biến rồi nhưng giờ không làm hồ sơ xuất khẩu được. Do đó, Nghị định 37 không chỉ ngư dân gặp khó mà còn ảnh hưởng đến sản xuất, chế biến của doanh nghiệp và thị trường xuất khẩu. Do đó, nếu không tháo gỡ vấn đề này sớm thì xuất khẩu cá ngừ vằn, nhất là cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sẽ mất thị trường. |
Nguồn: nongnghiep.vn
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầu năm 2026 đang trải qua quá trình phục hồi theo mô hình “hình chữ K”, kéo theo sự phân hóa rõ rệt trong hành vi tiêu dùng. Phát biểu tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026 (GSMC) diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Florida, ông Christian Lawrence, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Mỹ và năng lượng của Rabobank, cho biết xu hướng này sẽ thúc đẩy đồng thời nhu cầu đối với cả sản phẩm cao cấp lẫn sản phẩm giá trị trong năm nay.
Hoa Kỳ là một trong những thị trường lớn và trọng điểm của thủy sản Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp giữ vững thị phần tại thị trường này, hàng năm, Hiệp hội luôn tổ chức chương trình Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ giúp doanh nghiệp tham gia quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới và cập nhật những xu hướng của thị trường. Triển lãm là cơ hội giúp Doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cho thấy người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá e ngại đối với cá nuôi bằng thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng, do cảm nhận “kém hấp dẫn”. Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Công nghệ Queensland và Đại học Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) thực hiện, được xem là nghiên cứu đầu tiên phân tích sở thích của người tiêu dùng đối với cá đóng gói nuôi bằng các loại thức ăn khác nhau.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn