Giá cá ngừ sọc dưa quá thấp, ngư dân muốn bỏ biển

Nguyên liệu 08:32 20/05/2025 Bảo Ngọc
Sau chuyến biển thành công với sản lượng đánh bắt đạt hơn 20 tấn cá ngừ sọc dưa, nhưng chủ tàu cá BĐ 98860 TS chẳng chút vui mừng vì giá cá quá thấp…

Đánh bắt đạt sản lượng vẫn không có lãi

Đứng nhìn bạn thuyền đưa cá từ hầm lên boong tàu để vận chuyển vào nhà lồng Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) cân cho thương lái, mà gương mặt anh Lê Hùng Cường, chủ tàu cá BĐ 98860 TS hành nghề lưới vây ở phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) chẳng biểu hiện chút vui, dù những rổ cá không ngừng được cho lên tấm ván trượt để đưa lên bờ.

Theo ngư dân Cường, chuyến này tàu BĐ 98860 TS của anh đánh bắt được hơn 20 tấn cá ngừ sọc dưa, mức sản lượng này ít tàu nào đạt được, dù chuyến biển đã kéo dài hơn 20 ngày. Nguyên nhân, theo anh Cường là vì đã vào cuối vụ đánh bắt nên biển rất vắng cá. Nếu tàu nào không thả chà giữa khơi để dụ cá, mà còn đánh bắt theo phương thức truyền thống là cho tàu chạy lang thang “săn” những đàn cá núp bóng cây trôi như trước đây thì rất khó đánh bắt đạt sản lượng.

Tàu cá BĐ 98860 TS của ngư dân Lê Hùng Cường đang đưa cá từ hầm tàu lên bờ để tiêu thụ. Ảnh: V.Đ.T.

"Tàu của tôi kết bạn với một tàu cá khác thả 12 cây chà ngoài khơi tiêu tốn hết 1,2 tỷ đồng. Gọi là “cây chà” nhưng thực ra đó là một dây neo chuyên dụng dài khoảng 5.000-6.000m, được nối với một chiếc neo nặng khoảng 1 tấn thả sát đáy biển, trên mặt biển có điểm giữ dây neo thẳng đứng. Dưới mặt nước biển khoảng vài ba trăm mét ngư dân dân cột những tấm lưới cũ vào dây neo, tạo bóng mát dẫn dụ cá ngừ sọc dưa vào nấp bóng “nghỉ chân” trong những chuyến hành trình đi kiếm ăn.

Để làm một cây chà ngư dân tiêu tốn từ 100-200 triệu đồng, tùy nơi thả chà nước nông hay sâu. Đặc thù của cá ngừ sọc dưa là đi kiếm ăn từng đàn. Chuyến biển này tàu của tôi may mắn gặp đàn cá lớn vào nấp bóng dưới những cây chà nên đánh bắt đạt sản lượng”, ngư dân Cường chia sẻ.

Nhìn những con cá ngừ sọc dưa to bằng bắp tay người đàn ông vạm vỡ nằm xếp trong những chiếc rổ chạy trên tấm ván trượt tôi không khỏi luôn miệng trầm trồ, thế nhưng ngư dân Lê Hùng Cường vừa lắc đầu vừa giải thích: Hằng năm, từ tháng 8 dương lịch năm trước đến tháng 1 dương lịch năm sau là thời vụ đánh bắt chính cá ngừ sọc dưa.

Mẻ cá này tàu anh Cường đánh bắt vào cuối vụ, đây là những con cá đã thoát được nhiều mẻ lưới của ngư dân còn sót lại nên khá lớn, mỗi con có trọng lượng trên 1kg, có những con trên 2kg, nhưng vẫn chưa đủ size như quy định.

Thương lái phân loại cá của tàu cá BĐ 98860 TS để chọn những con cá đúng size. Ảnh: V.Đ.T.

Ngư dân Cường cho biết thêm: Chỉ cuối vụ đánh bắt tàu của anh mới đánh bắt được những con cá lớn như thế này, chứ trong vụ hầu hết là cá có trọng lượng hơn 3 lạng/con, cá hơn 1kg/con rất hiếm. Theo anh Cường, chuyến này tàu của anh đánh bắt được hơn 20 tấn cá nhưng chủ tàu chẳng có lời lãi gì mấy. Giá cá ngừ sọc dưa hiện chỉ từ 20.000đ-25.000đ/kg, bán hơn 20 tấn cá tàu của anh Cường cũng chỉ thu được hơn 500 triệu đồng. Thế nhưng phí tổn của chuyến biển này đã hết 300 triệu đồng, thêm tiền “mua bạn” mỗi người 5 triệu đồng cho 15 thuyền viên nữa, số tiền còn lại chia cho 2 chủ tàu mỗi người chẳng được bao nhiêu, đó là chưa tính chuyện khấu hao 12 cây chà có giá 1,2 tỷ đồng ngoài khơi và chia cho những ngư dân trông coi chà nữa.

“Sắm chiếc tàu 5-7 tỷ đồng, lênh đênh trên biển hơn 20 ngày với biết bao cơ cực mà thu nhập chẳng là bao, nản lắm ông ơi!”, ngư dân Nguyễn Hùng Cường than thở.

Chuyến biển này tàu cá BĐ 98860 TS của ngư dân Lê Hùng Cường đánh bắt được hơn 20 tấn cá ngừ sọc dưa nhưng vẫn không có lãi. Ảnh: V.Đ.T.

Ngư dân Vũ Thành Hoàng, người sở hữu 5 tàu đánh bắt xa bờ hành nghề lưới vây có tổng công suất 3.000 CV ở phường Hoài Thanh (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) cũng đang khốn đốn vì giá cá ngừ sọc dưa rớt thê thảm, thậm chí các doanh nghiệp không nhập hàng.

“Từ khi giá cá hạ thấp, nhiều tàu lỗ từ 100-200 triệu đồng/chuyến biển, đa số tàu cá ở địa phương đang làm cầm cự chứ đánh bắt không có lãi. Riêng, đội tàu của tôi mỗi lần ra khơi tốn chi phí trên 1 tỷ đồng, lao động cực nhọc mà cả chủ tàu lẫn 71 bạn thuyền đều không có thu nhập, nếu cứ đà này thì phải bỏ biển mất”, ngư dân Hoàng chia sẻ.

Quy định làm khó ngư dân

Ngư dân Lê Hùng Cường, chàng ngư phủ có nước da dạn dày sương gió và mái tóc bạc phơ do làm ăn thất bát, dù tuổi chưa đến 50, tiếp tục giải thích nguyên nhân giá cá hạ thấp: “Trước đây, cá ngừ sọc dưa có giá 30.000đ/kg, cá tươi, đẹp có giá cao đến 32.000đ-33.000đ/kg. Từ gần giữa năm 2024 đến nay, theo quy định mới, cá ngừ vằn (cá ngừ sọc dưa) được phép khai thác phải có chiều dài tối thiểu là 50cm; nếu dưới kích cỡ này là doanh nghiệp không được thu mua để chế biến, xuất khẩu. Từ đó đến nay, doanh nghiệp chế biến thủy sản không thu mua cá có chiều dài dưới 50cm nữa và giá cá hạ xuống từ 20.000đ-25.000đ/kg”.

Cá ngừ sọc dưa to cỡ này đã hiếm, nhưng vẫn chưa đủ size theo quy định dài 50cm. Ảnh: V.Đ.T.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định, phụ trách Cảng cá Quy Nhơn, chỉ những chiếc rổ đựng những con cá to đùng đang được thương lái chọn ra để cân trong nhà lồng cảng cá, bộc bạch: “Tôi làm việc ở Cảng cá Quy Nhơn cả chục năm nay nhưng hiếm lắm tôi mới thấy những con cá ngừ sọc dưa to như thế này. Cá to vậy nhưng chưa đủ size theo quy định. Cá có chiều dài 50cm phải nặng đến 4-5kg/con, mà cá này hiếm lắm, thi thoảng mới đánh bắt được một ít. Nếu ngư dân may mắn gặp luồng cá lớn thì cá có chiều dài 50cm chiếm tỷ lệ cao lắm cũng khoảng 5% trong tổng sản lượng đánh bắt”.

Ông Dũng minh họa thêm nguyên nhân dẫn tới giá cá giảm rớt thảm: Cá đánh bắt được thì nhiều, nhưng không đủ size theo quy định thì doanh nghiệp không dám mua vì không xuất khẩu được. Doanh nghiệp nào thu mua cũng chỉ là để giữ “mối hàng”. Cá mua vào mà không xuất khẩu được, các doanh nghiệp phải trữ lại trong kho thì chi phí tăng thêm. Mà kho lạnh thì có hạn, mua thêm vào không còn chỗ chứa, các doanh nghiệp đành “quay mặt” với cả những bạn hàng thân thiết.

“Cá mua từ tháng 6 tháng 7 năm ngoái đến giờ mà không xuất khẩu được, phải lưu kho thì doanh nghiệp nào gánh nổi chi phí. Doanh nghiệp không thu mua thì cá chỉ còn đường tiêu thụ nội địa với giá thấp. Trước kia, cá ngừ sọc dưa ngư dân đánh bắt vào được thương lái mua trụm chứ không phân loại như hiện nay với giá bình quân 30.000đ/kg, nếu cá tươi, to hơn thì có giá 33.000đ-34.000đ/kg, giờ chỉ còn từ 20.000đ-25.000đ/kg, giá xuống đến 10.000đ/kg đâu phải ít, thậm chí có thời điểm cá hạ chỉ còn 18.000đ/kg thì tàu cá chỉ có nằm bờ chứ không dám ra khơi vì sợ lỗ. Trước thực trạng này, nhiều tàu đánh bắt được 20 tấn cá vẫn bị lỗ tổn”, ông Nguyễn Anh Dũng chia sẻ.

Cá từ 3 lạng đến 1kg/con chiếm đến 80% sản lượng. Ảnh: V.Đ.T

Với kinh nghiệm hơn 30 năm hành nghề đánh bắt hải sản trên biển, lão ngư Bùi  Thanh Ninh (68 tuổi) ở phường Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) chia sẻ: “Trước đây, tôi sở hữu đến 16 chiếc tàu cá đánh bắt xa bờ, giờ làm ăn khó quá tôi xả bản hết 11 chiếc, chỉ còn giữ lại 5 chiếc hành nghề lưới vây chuyên đánh bắt cá ngừ sọc dưa. Trong quá trình đánh bắt, tôi nhận thấy cá ngừ sọc dưa có trọng lượng từ 3 lạng đến 1kg chiếm đến 80%; cá có trọng lượng từ 1kg trở lên chỉ chiếm 20%, chiều dài con cá cao nhất chỉ 20-30cm chứ làm gì có cá dài 50cm”.

Theo báo Nông nghiệp & Môi trường

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thủy sản duy trì trên 1 tỷ USD trong tháng 7: Đà tăng sẽ chậm lại khi thuế Mỹ bắt đầu “ngấm” vào đơn hàng

 |  11:04 03/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%. Mốc trên 1 tỷ USD trong tháng 7 tiếp tục củng cố triển vọng xuất khẩu thủy sản cả năm có thể vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu tháng 7 cũng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn tăng trưởng thuận lợi nhất có thể đã đi qua: mức tăng chung chỉ còn 4,8%; cá tra giảm 6,1%; cá ngừ gần như không tăng; EU, Hàn Quốc và Trung Đông cùng giảm hai con số.

Nhập khẩu tôm EU giảm 8% trong 5 tháng đầu năm 2026 

 |  08:47 03/08/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm của EU tiếp tục giảm trong tháng 5/2026, phản ánh sự điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh bất thường của năm trước. Theo dữ liệu thương mại, EU nhập khẩu 29.728 tấn tôm trong tháng 5, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2025; giá trị nhập khẩu cũng giảm tương ứng xuống 181 triệu euro. 

FAO và Tanzania mở rộng chuỗi giá trị thủy sản

 |  08:41 03/08/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thủy sản của Tanzania nhằm tăng sản lượng rong biển và hải sâm, củng cố chuỗi giá trị và hỗ trợ sinh kế bền vững, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh.

Ngành khai thác EU đề nghị xem xét lại khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat

 |  08:38 03/08/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Biển Bắc (NSAC) vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại quy định về khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat (Kattegat Cod Box), cho rằng các biện pháp quản lý hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực trạng nguồn lợi và hoạt động khai thác.

Nga áp dụng Tiêu chuẩn Quốc gia mới GOST 35273-2025 đối với cá đông lạnh

 |  08:17 03/08/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/6/2026, Liên bang Nga chính thức áp dụng tiêu chuẩn quốc gia mới GOST 35273-2025 “Cá đông lạnh - Yêu cầu kỹ thuật”, thay thế đồng thời ba tiêu chuẩn hiện hành gồm GOST 17660-97, GOST 32366-2013 và GOST 32910-2014. Tiêu chuẩn mới thiết lập một bộ yêu cầu thống nhất đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm, bao gồm các quy định về chất lượng nguyên liệu, chế biến, cấp đông, bao gói, ghi nhãn, kiểm nghiệm, vận chuyển và bảo quản và được áp dụng bắt buộc đối với cả sản phẩm nội địa lẫn hàng nhập khẩu vào Nga. Đây là tiêu chuẩn liên quốc gia trong hệ thống tiêu chuẩn GOST, được Nga đưa vào áp dụng như tiêu chuẩn quốc gia, nhằm thống nhất một số yêu cầu kỹ thuật đối với cá đông lạnh dùng làm thực phẩm cho người.

Thông báo 407/TB-VPCP: Tập trung cao độ, tạo chuyển biến thực chất trong chống khai thác IUU

 |  08:08 03/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 29/7/2026, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 407/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại Phiên họp lần thứ 35 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; khẩn trương khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế và tạo chuyển biến thực chất trong công tác chống khai thác IUU.

Doanh nghiệp thủy sản cùng lúc đối mặt nhiều áp lực

 |  17:05 31/07/2026

Theo Chủ tịch VASEP, chi phí sản xuất cao, thiếu nguyên liệu cạnh tranh, rào cản thương mại gia tăng và khan hiếm lao động đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp thủy sản.

Ẩm thực góp sức đưa cá rô phi vào bữa ăn của người dân bang Espírito Santo (Brazil)

 |  16:59 31/07/2026

(vasep.com.vn) Nuôi trồng thủy sản tại bang Espírito Santo (Brazil) đang ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong những năm gần đây, trong đó cá rô phi giữ vai trò chủ lực. Tuy nhiên, mức tiêu thụ cá của người dân vẫn thấp hơn khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trước thực tế này, các chương trình đào tạo kết hợp ẩm thực đang được triển khai nhằm khuyến khích tiêu dùng và gia tăng giá trị cho sản phẩm cá rô phi.

Fiji siết chặt kiểm soát khai thác bất hợp pháp

 |  16:58 31/07/2026

(vasep.com.vn) Fiji đã chuyển từ phương thức tuần tra, kiểm soát truyền thống sang cách tiếp cận giám sát dựa trên thông tin tình báo nhằm xử lý hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ecuador thúc đẩy đối thoại kỹ thuật với Trung Quốc về hạn chế xuất khẩu tôm

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết đang theo dõi sát các biện pháp hạn chế mà Trung Quốc áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm Ecuador, đồng thời ủng hộ việc thành lập nhóm công tác kỹ thuật chính thức với cơ quan chức năng Trung Quốc để tìm giải pháp.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC