Ủy ban này đưa ra các khuyến nghị nhằm hạn chế hoặc cấm nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc sau một loạt cuộc điều tra tập trung vào lao động cưỡng bức trong lĩnh vực thu hoạch và chế biến hải sản thương mại của Trung Quốc.
Hội đồng cũng đã khuyến nghị bổ sung nội dung vào Đạo luật ngăn chặn lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (UFLPA), một đạo luật được thông qua vào năm 2021 và thực hiện vào năm 2022, nhằm cấm cụ thể việc nhập khẩu hải sản liên quan đến việc sử dụng lao động từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.
Khuyến nghị từ các nhà sản xuất tôm Mỹ
Ủy ban cạnh tranh chiến lược được thành lập vào tháng 1/2023 để giúp Mỹ có được lập trường cạnh tranh kinh tế hơn với Trung Quốc bằng cách xóa bỏ một số lợi thế thương mại không công bằng của quốc gia này và đã dành phần lớn thời gian trong năm để tổ chức các phiên điều trần để thảo luận về nhiều vấn đề.
Liên minh Tôm miền Nam (SSA), một nhóm các nhà thu hoạch và chế biến tôm ở miền đông nam Hoa Kỳ, đã nhanh chóng hoan nghênh báo cáo này. Trong thông cáo báo chí công bố hôm thứ Năm (14/12), SSA cho rằng Trung Quốc bắt đầu đặt nền móng để tận dụng các biện pháp lao động vào năm 2016.
Đó là khi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) được yêu cầu đưa ra phán quyết liên quan đến nước xuất xứ đối với tôm đỏ Argentina được vận chuyển sang Trung Quốc để chế biến trước khi nhập khẩu vào Mỹ. CBP xác định rằng tôm được chế biến ở Trung Quốc không bị biến đổi đáng kể và "là sản phẩm của Argentina".
"Nếu khuyến nghị của ủy ban tuyển chọn liên quan đến UFLPA được thông qua, các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ sẽ không còn có thể lợi dụng các vi phạm nhân quyền xảy ra ở tỉnh Sơn Đông để đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho các sản phẩm tôm của họ" SSA cho biết.
"Không có lý do hợp lý nào cho việc vận chuyển tôm xuyên đại dương để được chế biến tại một nhà máy có năng lực tương tự như các nhà máy chế biến tôm trên khắp thế giới" John Williams, giám đốc điều hành của SSA cho biết.
Loạt điều tra tiếp tục tạo áp lực
Một loạt phim cung cấp những chi tiết đầy ám ảnh về các thành viên thủy thủ đoàn bị giam giữ, đánh đập và bị suy dinh dưỡng trên các tàu của đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc, cũng như trình bày chi tiết về chương trình của Trung Quốc được sử dụng để tuyển mộ và vận chuyển một số lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ trên 1.000 dặm từ các vùng biển xa xôi của Trung Quốc. Tân Cương, vùng đất liền phía tây bắc Trung Quốc, đến các nhà máy chế biến hải sản ở Thượng Đông, trên bờ biển phía đông.
Sau phiên điều trần, đồng chủ tịch CECC Smith, đại diện Đảng Cộng hòa từ New Jersey và Jeff Merkley, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ từ Oregon, đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Joe Biden tạm dừng nhập khẩu từ các cơ sở chế biến thủy sản ở hai tỉnh của Trung Quốc. Smith và Merkley sau đó đã yêu cầu chuỗi siêu thị bán lẻ lớn Costco chia sẻ các cuộc kiểm toán và đánh giá rủi ro mà họ sử dụng để “biện minh” cho việc bán hải sản do các công ty Trung Quốc đánh bắt và chế biến.
Vào ngày 6/12, thượng nghị sĩ Tom Cotton, đảng viên Đảng Cộng hòa ở bang Arkansas, đã đưa ra một dự luật cấm nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc trong vòng một năm kể từ khi ban hành.
Cuối tuần trước, Tập đoàn Sysco, nhà phân phối đường rộng lớn nhất thế giới, xác nhận rằng họ đã chấm dứt mối quan hệ với Shandong Haidu sau những cáo buộc về việc nhà cung cấp thủy sản lớn của Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức. Công ty đang chịu áp lực bởi đại diện Jared Huffman, một đảng viên Đảng Dân chủ California, người từng là thành viên cấp cao trong ủy ban đại dương của Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên Hạ viện.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Đại Tây Dương của Canada đang bước vào giai đoạn tái phân bổ nguồn lợi sau nhiều năm phục hồi trữ lượng, kéo theo tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi Nhật Bản ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 4/2026 khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá xay chế biến, đặc biệt là nhóm hàng chiên, tăng mạnh. Theo số liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, tổng lượng surimi giao dịch tại ba chợ đầu mối lớn gồm Toyosu, Adachi và Ota đạt 719 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán buôn bình quân chỉ giảm nhẹ 1%, xuống còn khoảng 5,22 USD/kg.
(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới vừa khuyến nghị Morocco cho phép sử dụng protein động vật chế biến (Rendered Animal Proteins – RAPs) trong sản xuất thức ăn thủy sản nhằm giảm chi phí nuôi và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi biển.
(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc nhằm gia tăng xuất khẩu và nâng cao nguồn thu ngoại tệ. Trong đó, mô hình nuôi tôm chuyên canh công nghệ cao theo khu vực (BUBK) tại huyện Kebumen, tỉnh Trung Java đang được xem là hình mẫu tiêu biểu cho chiến lược hiện đại hóa ngành tôm của quốc gia này.
Trong dòng chảy sôi động của ngành thủy sản Việt Nam, có những cái tên đã trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và chất lượng. CASEAMEX chính là một minh chứng như thế. Gần 3 thập kỷ góp mặt tại Vietfish, CASEAMEX không chỉ mang đến những sản phẩm tốt nhất mà còn góp phần định hình diện mạo của cá tra Việt Nam trên bản đồ thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đại diện CASEAMEX để lắng nghe về hành trình đầy tự hào này.
Nhằm kiện toàn bộ máy, đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Ban Chấp hành Hiệp hội giao, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP đã ban hành các quyết định bổ nhiệm, cập nhật một số chức danh nhân sự kể từ ngày 01/6/2026.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Whole Foods Market (WFM), thuộc Amazon, đang mở rộng nhanh tại Mỹ với cả cửa hàng truyền thống và mô hình cửa hàng nhỏ “Daily Shop”, qua đó tạo thêm cơ hội tiêu thụ cho các nhà cung cấp thủy sản.
(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn TARS 2025, các chuyên gia ngành tôm từ châu Á và châu Âu đã thảo luận về khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị tôm châu Á trước mô hình tích hợp quy mô lớn của Ecuador.
(vasep.com.vn) Theo CNBC, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung gần đây giúp giảm căng thẳng thuế quan và tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp cận thị trường Mỹ, đặc biệt về xây dựng thương hiệu và bảo mật dữ liệu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn