Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy ddinhj (IUU) thường liên quan đến buôn bán người và các hành vi vi phạm nhân quyền khác, và các chủ tàu đánh bắt xa bờ buộc các chủ tàu và người điều khiển phải kéo dài các chuyến đi để “đạt được sản lượng đánh bắt lớn”. Để có được sản lượng đánh bắt như vậy, một số người khai thác sẽ sử dụng lao động cưỡng bức và thu hoạch lượng cá vượt quá giới hạn cho phép.
Các nhà khoa học cho rằng, Hoa Kỳ có thể ngăn chặn những hoạt động khai thác bất hợp pháp bằng cách mở rộng Chương trình Giám sát Nhập khẩu Thủy sản, bao gồm 13 loài. Họ kêu gọi chính quyền Biden đi đầu trong việc chống lại việc đánh bắt bất hợp pháp và vi phạm nhân quyền bằng cách mở rộng sáng kiến kêu gọi cung cấp chứng từ về tất cả hải sản được bán ở Hoa Kỳ và yêu cầu truy xuất nguồn gốc “từ thuyền hoặc trang trại đến bàn ăn.”
“Mặc dù là một bước tiến trong việc chống đánh bắt bất hợp pháp và gian lận hải sản trong nhập khẩu, SIMP loại trừ nhiều loài chiếm khoảng 60% khối lượng nhập khẩu và không yêu cầu truy xuất nguồn gốc từ điểm nhập khẩu đến điểm bán cuối cùng, dẫn đến kết quả đáng kể những lỗ hổng trong các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc của SIMP, ”bức thư viết.
Các nhà khoa học cũng kêu gọi tất cả các nhà khai thác của Hoa Kỳ sử dụng hệ thống nhận dạng tự động (AIS) cho các mục đích khác ngoài phòng ngừa va chạm.
“Bằng cách mở rộng tính minh bạch của các tàu đánh cá của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ có thể yêu cầu tính minh bạch như một điều kiện nhập khẩu, cho phép chính phủ xác định các lô hàng có rủi ro cao để tăng cường kiểm tra, kiểm toán và các hành động thực thi”, bức thư viết. “Vì các tàu của Hoa Kỳ có thể tắt theo dõi AIS theo ý muốn, các yêu cầu bắt buộc của AIS là điều kiện cần thiết để truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch trong chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.”
Việc mở rộng SIMP là nền tảng của H.R. 3075, Đạo luật Phòng chống Lao động Cưỡng bức và Đánh bắt Bất hợp pháp, một dự luật lưỡng đảng được đề xuất bởi Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jared Huffman (D-California) và Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Garret Graves (R-Louisiana).
Một nhóm lớn các bên liên quan đến đánh bắt cá của Hoa Kỳ phản đối dự luật Huffman-Graves vì ban đầu nó yêu cầu phải có AIS trên tất cả các tàu có chiều dài ít nhất 50 feet, đồng thời tuyên bố rằng nó sẽ buộc phải dự phòng vì các hệ thống khác tại chỗ cung cấp khả năng theo dõi. Yêu cầu AIS sẽ làm tăng chi phí và cho phép các đối thủ cạnh tranh biết vị trí của họi.
Vào tháng 10, Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên Hạ viện đã phê duyệt phiên bản sửa đổi của H.R. 3075 đưa ra yêu cầu AIS đối với các tàu có chiều dài từ 65 feet trở lên. Chủ sở hữu các tàu nhỏ hơn vẫn có thể mua AIS cho tàu thuyền của họ thông qua một chương trình trợ giá trong dự luật, Huffman nói.
Trong số những người ký tên trên lá thư có Daniel Pauly, một thành viên hội đồng quản trị Oceana. Bức thư trích dẫn một báo cáo năm 2019 từ Oceana xác định rằng 20% hải sản được kiểm tra tại các nhà hàng và cửa hàng tạp hóa ở Mỹ đã bị dán nhãn sai.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại thủy sản mới nhất của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nguồn thu từ thuế nhập khẩu thủy sản của Mỹ đã tăng mạnh trong năm 2025, trong khi khối lượng và giá trị nhập khẩu có xu hướng giảm. Các biện pháp thuế quan được triển khai dưới thời Tổng thống Donald Trump đang tạo ra tác động đáng kể đối với chuỗi cung ứng thủy sản và các doanh nghiệp nhập khẩu.
Đại học Tự trị Queretaro (UAQ) vừa đạt bước tiến quan trọng trong công nghệ sinh học thực phẩm với dự án sử dụng ấu trùng Zophobas morio, hay còn gọi là sâu gạo (superworm), để tạo thức ăn giàu protein cho nuôi cá tại khu vực Sierra Gorda. Dự án do sinh viên ngành Kỹ thuật Nông nghiệp Công nghiệp Sofía Andablo Rico dẫn dắt, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, tận dụng phế phẩm từ ngành chế biến thịt và cá vốn thường bị bỏ đi. Các phế phẩm này được nấu chín, nghiền và sấy khô trước khi cho ấu trùng superworm ăn, giúp tập trung dưỡng chất và tạo ra nguồn protein giá trị cao.
(vasep.com.vn) Trong 11 tháng đầu năm 2025, ngành thủy sản Nga ghi nhận những điều chỉnh rõ nét về cơ cấu sản phẩm, phản ánh xu hướng chuyển dịch từ sản phẩm thô sang các mặt hàng có mức độ chế biến sâu hơn. Theo phân tích của Trung tâm Phân tích thuộc Liên minh Thủy sản Nga, dựa trên số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), tổng sản lượng thủy sản trong giai đoạn tháng 1–11/2025 đạt hơn 3,8 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Chỉ số giá mực ống của Trung Quốc giảm mạnh trong những tháng cuối năm 2025, chủ yếu do sản lượng đánh bắt kỷ lục tại các ngư trường Thái Bình Dương và sự thay đổi mùa đánh bắt ở Nam Mỹ.
Từ ngày 1/1/2026, hoạt động mua bán nông, lâm, thủy sản chưa chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường giữa các doanh nghiệp sẽ không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhưng vẫn được khấu trừ thuế đầu vào.
(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản đang định hướng lại nền kinh tế biển của Indonesia bằng cách đặt bảo tồn biển làm trọng tâm của phát triển hàng hải quốc gia. Các quan chức cho biết, cách tiếp cận này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, an ninh lương thực và an ninh năng lượng dài hạn.
(vasep.com.vn) Theo dự báo của Alfonso Miranda Eyzaguirre, Chủ tịch Ủy ban Calamasura về Quản lý Bền vững Nguồn Mực Khổng lồ ở Nam Thái Bình Dương, sản lượng đánh bắt mực khổng lồ (được gọi là "pota" ở địa phương) của Peru ước đạt 650.000 tấn trong năm 2025. Con số này thể hiện mức tăng ấn tượng 245% so với 188.300 tấn được ghi nhận vào năm 2024.
10 tháng đầu năm 2025, với điểm nhấn là tốc độ tăng trưởng giá trị cao hơn sản lượng và sự chuyển dịch rõ rệt về thị trường mục tiêu, trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ suy giảm do rào cản thuế quan.
Năm 2025 khép lại như một hải trình nhiều gió ngược đối với ngành thủy sản Việt Nam. Biển không chỉ dậy sóng ngoài khơi mà còn nổi sóng ngay trong từng ao nuôi, từng nhà máy, từng hợp đồng xuất khẩu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn