Khắc phục "thẻ vàng" IUU, vấn đề không của riêng địa phương nào

Tin tức IUU 08:51 15/06/2022 Bảo Ngọc
Hiện nay muốn gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) thì cả nước phải không có tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài. Do vậy, đây là vấn đề của quốc gia chứ không riêng địa phương nào.

 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Nguyễn Thị Thu Sắc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Ngày 14/6, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Đối thoại kiểm soát khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Tại hội nghị đối thoại, một số ngư dân cho rằng lực lượng chức năng và các địa phương cần có giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản; xử lý nghiêm các tàu khai thác thủy sản bằng hình thức tận diệt. Từ đó, giúp ngư dân khai thác ổn định tại vùng biển trong nước; ban hành những quy định chặt chẽ về khai thác thủy sản có giới hạn, đúng cách thức, đúng chủng loại để nguồn lợi thủy sản không bị cạn kiệt. Đồng thời, có giải pháp hỗ trợ liên kết thu mua - chế biến - xuất khẩu thủy sản để giúp ngư dân nâng cao thu nhập từ nghề biển; tuyên truyền rộng rãi hình thức xử phạt đối với tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài. Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, hiện nay muốn gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) thì cả nước phải không có tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài. Do vậy, đây là vấn đề của quốc gia chứ không riêng địa phương nào. “Đối với các tàu cá Bình Định vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài, cơ quan chức năng tỉnh phải có những xử phạt để cảnh báo ngư dân, đồng thời không hỗ trợ dầu đi biển để răn đe. Bình Định có nhiều tàu khai thác cá ngừ đại dương nên rất thuận lợi cho việc tuyên truyền, cảnh báo để ngư dân đánh bắt hợp pháp”, bà Nguyễn Thị Thu Sắc cho biết.

 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định Trần Văn Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, mặc dù lượng tàu cá giảm nhưng nhờ thực hiện các hình thức đánh bắt hiện đại nên sản lượng khai thác thủy sản vẫn tăng hằng năm. Tổng sản lượng khai thác thủy sản trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng khai thác cá ngừ đại dương tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, nguồn lợi thủy sản trên biển có xu hướng suy giảm. Trong thời gian qua, Chính phủ đã thực hiện việc điều tra nguồn lợi thủy sản, trên cơ sở đó cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản cho các tỉnh, phù hợp với nguồn lợi thủy sản tại mỗi địa phương; nếu nguồn lợi thủy sản ven bờ giảm thì hạn chế tàu khai thác vùng này mà có thể tăng tàu khai thác vùng lộng, vùng khơi. Về vấn đề này, Bình Định nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ nên ổn định được nguồn lợi thủy sản. Ông Trần Văn Phúc dẫn chứng, trước đây nhiều tàu cá tại phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn) khai thác trái phép vùng biển nước ngoài. Nhưng đến nay, địa phương này không còn vi phạm nữa mà ngư dân khai thác ổn định tại vùng biển trong nước. Trong khi đó, tàu vi phạm hiện nay lại tập trung tại huyện Phù Cát, nguyên nhân là do ngư dân mong muốn lợi ích cao. Liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính đối với tàu cá vi phạm, ông Trần Văn Phúc cho biết, đến nay cơ quan chức năng đã ban hành 36 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài; trong đó trường hợp tàu cá có mức xử phạt cao nhất là 950 triệu đồng.

Tuy nhiên, hầu hết các chủ tàu cá chưa thi hành quyết định xử phạt do hoàn cảnh khó khăn, một số tàu đang bị tạm giữ. Trong thời gian tới, Bình Định sẽ kiên quyết hơn trong việc xử phạt để tạo sức răn đe. “Sắp tới, chúng tôi sẽ thành lập tổ công tác để đi vào các tỉnh phía Nam để tuyên truyền cho đội tàu cá Bình Định đang hoạt động tại vùng biển các địa phương này. Sau đó, sẽ làm việc với chính quyền địa phương để có giải pháp xử lý vi phạm đối với tàu cá Bình Định khai thác trái phép vùng biển nước ngoài”, ông Trần Văn Phúc nói.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Thời gian qua, mặc dù UBND tỉnh Bình Định và các ngành chức năng đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biền nước ngoài như: tuyên truyền vận động chủ tàu cá, ngư dân làm bản cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; hỗ trợ lắp thiết bị giám sát hành trình; duy trì và kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; tổ chức tuần tra, kiểm soát các vùng biển được phân công quản lý; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính các tàu cá. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, ảnh hưởng rất lớn đến việc khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu. Mới đây, tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo tăng cường các lực lượng chấp pháp trên các vùng biển chồng lấn để kịp thời cảnh báo, ngăn ngừa tàu cá Việt Nam nói chung và tàu cá Bình Định nói riêng có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài và kịp thời thông báo cho địa phương để lập hồ sơ xử lý theo quy định. Đối với các tàu cá Bình Định lâu ngày không về địa phương, tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương nơi tàu cá Bình Định lưu trú tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài để cảnh báo, răn đe, xử lý; vận động chủ tàu cá có chiều dài từ 12-15 mét lắp đặt giám sát hành trình để đảm bảo phục vụ quản lý tàu thuyền./.

Bảo Ngọc (Theo Bnews)

the vang iuu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Indonesia tăng tốc mở rộng thị phần thủy sản toàn cầu

 |  09:02 03/04/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh chiến lược gia tăng hiện diện trên thị trường thủy sản quốc tế, tận dụng lợi thế tài nguyên biển dồi dào để thúc đẩy xuất khẩu. Chính phủ nước này coi thủy sản là một trụ cột tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tiếp tục gia tăng.

Anh: Tiêu thụ hải sản tại nhà hàng giảm

 |  09:01 03/04/2026

(vasep.com.vn) Hải sản tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong ẩm thực Anh, xuất hiện từ món truyền thống fish and chips đến các định dạng sushi quốc tế.

Nuôi cá rô phi công nghệ cao bứt phá tại São Paulo

 |  08:57 03/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại São Paulo đang phát triển mạnh nhờ ứng dụng công nghệ và đầu tư quy mô lớn. Tại Riolândia, một doanh nghiệp đạt sản lượng khoảng 300 tấn cá rô phi mỗi tháng, cung cấp cho các nhà máy chế biến trong bang và Minas Gerais.

Giá cá tuyết Iceland lập đỉnh, cá haddock tăng mạnh

 |  08:51 03/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thịt trắng toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi nguồn cung khan hiếm đẩy Iceland trở thành tâm điểm thị trường. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết Đại Tây Dương tại Iceland lần đầu vượt 700 ISK/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức kỷ lục mới, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh: Dư địa tăng trưởng trong thị trường cạnh tranh cao

 |  08:47 03/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu biến động bởi xung đột địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng tại các thị trường lớn, Anh được coi như một điểm đến ổn định cho tôm Việt Nam. Sau Brexit, nước này không chỉ duy trì nhu cầu nhập khẩu lớn mà còn từng bước định hình lại chuỗi cung ứng theo hướng đa dạng hóa nguồn cung.

EU và Australia hoàn tất đàm phán về hiệp định thương mại tự do

 |  08:56 02/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã hoàn tất đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), xóa bỏ hoặc giảm hầu hết các mức thuế quan hiện có đối với hàng hóa hai chiều.

Thị trường bột cá chịu áp lực từ nhu cầu Trung Quốc và nguồn cung giảm

 |  08:55 02/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động khi nguồn cung suy giảm trong khi nhu cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, có dấu hiệu tăng mạnh. Theo các phân tích mới nhất, sản lượng bột cá tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt bị ảnh hưởng bởi sản lượng khai thác nguyên liệu thấp, khiến nguồn cung trở nên thắt chặt ngay từ đầu năm 2026.

Tối ưu thời gian xay surimi theo vùng nuôi: Yếu tố then chốt nâng chất lượng

 |  08:53 02/04/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đây đã làm rõ vai trò của nhiệt độ môi trường sống đối với chất lượng surimi cá mè trắng, qua đó đưa ra khuyến nghị quan trọng cho quy trình chế biến. Theo đó, nhiệt độ môi trường nơi cá sinh sống có ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định nhiệt của protein cơ sợi – yếu tố then chốt quyết định khả năng tạo gel và chất lượng sản phẩm surimi.

Giá cá minh thái PBO Trung Quốc tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt

 |  08:48 02/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi nhu cầu từ châu Âu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Tại Hội chợ Thủy sản Boston, nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái cắt miếng PBO đông lạnh hai lần của Trung Quốc đã vượt đáng kể so với giá hợp đồng hàng đông một lần (single frozen) vụ A của Nga và Mỹ.

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC