Ngày 23/11, Bộ trưởng Biển và Nghề cá (KKP) Sakti Wahyu Trenggono cho biết tổng hạn ngạch khai thác là 4,89 triệu tấn mỗi năm tại bốn khu vực đánh bắt thuộc hai khu vực quản lý nghề cá (WPP) của Indonesia.
Các nhà đầu tư Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu đã bày tỏ quan tâm đến kế hoạch này, trong đó các nhà đầu tư châu Âu muốn hoạt động tại khu vực phía Nam của Indonesia do trữ lượng lớn cá ngừ và các loài cá biển sâu khác.
Phát biểu tại một hội thảo trực tuyến, Bộ trưởng Trenggono cho biết KKP sẽ cung cấp hạn ngạch cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời phối hợp với Bộ Đầu tư về các thủ tục, quy trình đấu thầu và giấy phép.
Theo KKP, Khu vực đánh bắt số 3, gồm Biển Maluku (WPP số 715) và Biển Arafuru (WPP số 718) nằm gần Australia, có diện tích lớn nhất với hạn ngạch đánh bắt hàng năm 2,26 triệu tấn trị giá 46.120 tỷ rupiah.
Lớn thứ hai là Khu vực đánh bắt số 4, gồm các WPP số 572 và số 573 nằm ở Ấn Độ Dương, có hạn ngạch đánh bắt hàng năm 1,41 triệu tấn trị giá 35.180 tỷ rupiah. Tiếp đó là Khu vực đánh bắt số 2 nằm ở Biển Sulawesi và Thái Bình Dương (WPP số 716 và số 717), và Khu vực đánh bắt số 1 ở Biển Natuna (WPP số 711) tiếp giáp với Biển Đông.
KKP hy vọng kế hoạch cấp hạn ngạch nói trên sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong khu vực do các tàu địa phương và tàu nước ngoài thực hiện.
Bộ trưởng Trenggono cho rằng việc thả nổi quản lý lĩnh vực này sẽ gieo tai họa cho các thế hệ tương lai và Indonesia sẽ đánh mất tài nguyên thiên nhiên vì các lợi ích ngắn hạn. Mặt khác, việc quản lý thủy sản tốt cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nền kinh tế và xuất khẩu.
Theo ước tính của ông Trenggono, kế hoạch mới của KKP sẽ tăng gấp ba lần đóng góp của ngành thủy sản vào dự trữ ngoại hối so với mức năm 2020.
Cụ thể, kế hoạch cấp hạn ngạch đánh bắt sẽ đóng góp thêm 15 tỷ USD vào kho dự trữ ngoại vào năm 2024. KKP kỳ vọng rằng ngành đánh bắt sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng đầu tư và việc làm, đồng thời hỗ trợ các ngành liên quan.
Trong khi kế hoạch trên dường như trải thảm đỏ cho các tập đoàn lớn, Bộ trưởng Trenggono cam kết rằng KKP sẽ dành một số hạn ngạch cho ngư dân địa phương và một phần khác cho mục đích giải trí và du lịch với số lượng cụ thể sẽ được quyết định vào năm tới.
Theo kế hoạch, WPP số 712 ở Biển Java, WPP số 713 ở Eo biển Makassar và Biển Bali, và WPP số 571 ở Eo biển Malacca sẽ được dành cho ngư dân địa phương sử dụng các phương pháp đánh bắt truyền thống. Ba khu vực đánh bắt này ước tính có tổng trữ lượng tiềm năng hàng năm lên tới 2,58 triệu tấn cá, cùng 321.364 tấn động vật giáp xác như cua, mực, tôm và tôm hùm.
KKP cũng cam kết sẽ kiểm đếm số lượng ngư dân trong nước và giúp hồi sinh các làng chài. Ngoài ra, Bộ này sẽ cung cấp các hỗ trợ khác như nhiên liệu, trong một nỗ lực chung thông qua các hợp tác xã và các công ty xăng dầu như Pertamina thuộc sở hữu của nhà nước./.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn