Giá cá ngừ vằn Bangkok dự kiến tăng trong tháng 12

Thị trường thế giới 08:40 04/12/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn ở Bangkok, trung tâm chế biến chính, vẫn ổn định ở mức 1.550 USD/tấn hoặc khoảng 1.580 USD/tấn đối với các nhà máy vừa và nhỏ trong hai tuần cuối tháng 11. Các nguồn tin ở Châu Á chỉ ra rằng giá tại Bangkok cho giao hàng vào tháng 12 đang gần 1.600 USD/tấn, trong khi tại General Santos City, các tàu treo cờ Philippines có Hội đồng quản lý biển (MSC) có thể đạt 1.700 USD/tấn hoặc cao hơn.

 

Đầu tháng 11/2024, Ocean Outcomes và Hiệp hội câu cá ngừ Đài Loan đã khởi động dự án cải thiện nghề cá cho 41 tàu nhằm tăng cường tính bền vững, hướng tới chứng nhận MSC vào năm 2029.

Trong khi đó, tại Manta, Ecuador, một trung tâm chế biến lớn khác, giá xuất xưởng tại tàu ổn định ở mức 1.650 USD/tấn sau khi tạm thời tăng lên 1.700 USD/tấn vào tuần cuối cùng của tháng 11.

Sự ổn định này là nhờ lượng dự trữ dồi dào và sản lượng đánh bắt liên tục cao, bất chấp lệnh cấm đánh bắt bằng thiết bị tập hợp cá (FAD) trong 72 ngày bắt đầu vào đầu tháng 11 và làm chậm lại các nỗ lực đánh bắt.

Một nguồn tin ở Ecuador cho biết: "Nguồn cung ổn định đã giúp giá không tăng cao, ngay cả khi lệnh đóng cửa FAD được áp dụng".

Theo một số nguồn tin, thị trường cá ngừ vằn của Bangkok có thể chịu áp lực tăng nhẹ vào tháng 12. Điều này một phần là do một số khối lượng được vận chuyển đến Trung Mỹ trong thời gian Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ áp dụng lệnh đóng cửa. Việc phân phối lại nguồn cung cho Ecuador và các địa điểm khác có thể thắt chặt nguồn cung ở Châu Á, đẩy giá lên cao.

Trong khi đó, giá ở Ấn Độ Dương tiếp tục giảm trong suốt tháng 11 do sản lượng đánh bắt được cải thiện và cơ hội xuất khẩu hạn chế.

Giá cá ngừ vằn trong khu vực vào khoảng 1.250 EUR/tấn, trong khi giá cá ngừ vây vàng vào khoảng 2.150 EUR/tấn. Theo các nguồn tin, giá cá ngừ để đóng hộp ở Đại Tây Dương cũng ở mức tương tự, khoảng 1.250 EUR/tấn đối với cá ngừ vằn và 2.200 EUR/tấn đối với cá ngừ vây vàng.

Ở Tây Ban Nha, giá cá ngừ vằn đông lạnh nguyên con vào khoảng 1.500 EUR/tấn, trong khi giá cá ngừ vây vàng là 2.500-2.550 EUR/tấn hoặc 2.550-2.600 EUR/tấn khi giao hàng tới Ý.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ready to Export 2026: Mở rộng cánh cửa cho SMEs Việt tham gia chuỗi cung ứng Hà Lan và châu Âu

 |  17:29 26/05/2026

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.

Chất lượng đậu nành và tiêu chuẩn bền vững đang tái định hình ngành thức ăn thủy sản

 |  09:05 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.

Mỹ xử lý hoàn thuế IEEPA trị giá 35 tỷ USD qua hệ thống hải quan mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).

Giá cá tra Đồng Tháp ổn định ở mức cao

 |  09:01 26/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thái Lan phát hiện vi khuẩn mới gây bệnh tôm nhợt thân ở vùng nuôi độ mặn thấp

 |  08:58 26/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.

Mỹ - Trung thúc đẩy giảm thuế, mở rộng hợp tác thương mại song phương

 |  08:52 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc tham vấn thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc ngày 13/5 đã đạt nhiều kết quả tích cực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng” về các vấn đề cùng quan tâm và mở rộng hợp tác thực chất.

Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Anh mở rộng trong lúc nhập khẩu chung giảm mạnh

 |  08:49 26/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh đang cho thấy tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi nhập khẩu cá ngừ của Anh từ thế giới giảm, hàng Việt lại tăng mạnh, cho thấy dư địa mở rộng thị phần vẫn còn. Nhưng phía sau mức tăng đó, sức ép cạnh tranh vẫn rất rõ, nhất là khi Anh vẫn là sân chơi của những nhà cung cấp lớn như Ecuador, Mauritius hay Ghana.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 5/2026

 |  17:11 25/05/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC