Đối diện nguy cơ bị châu Âu phạt ‘thẻ đỏ’, Thủ tướng Việt Nam ra hạn gỡ ‘thẻ vàng’

Tin tức IUU 08:02 13/09/2021 Nguyễn Trang
Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 7/9 ra thời hạn cho các địa phương có tàu cá đánh bắt bất hợp pháp bị Liên minh châu Âu (EU) phạt “thẻ vàng” phải chấm dứt tình trạng vi phạm vào cuối năm nay, trước nguy cơ có thể bị EU tiếp tục phạt “thẻ đỏ” nếu không cải thiện.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

Việt Nam hiện đang đối mặt với khoản thiệt hại lên tới 480 triệu USD mỗi năm trong xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU nếu bị phạt “thẻ đỏ”.

Việt Nam bị Ủy ban châu Âu đã phạt “thẻ vàng” vào tháng 10/2017 và cảnh báo có thể sẽ cấm nhập thủy sản từ Việt Nam nếu Hà Nội không “làm nhiều hơn” để giải quyết tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU).

Hình thức cảnh cáo “thẻ vàng” là một trong các bước quy định trong bộ quy tắc áp dụng cho quy trình giải quyết tình trạng đánh bắt thủy sản lậu được EU thông qua năm 2010. “Thẻ vàng” không đi kèm các biện pháp trừng phạt, nhằm để cho quốc gia bị cảnh cáo có thời gian “khắc phục tình hình”. “Thẻ xanh” sẽ được ban hành nếu vấn đề được giải quyết. Ngược lại, “thẻ đỏ” sẽ được đưa ra kèm theo một loạt các biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm thương mại đối với các sản phẩm thủy sản của quốc gia đó.

Kể từ sau khi phạt “thẻ vàng”, Uỷ ban châu Âu (EC) đã đi kiểm tra thực tế tại Việt Nam hai lần vào các năm 2017, 2019. Nhưng đến nay, sau gần 4 năm thực hiện các khuyến nghị của EC, Việt Nam không những chưa gỡ được “thẻ vàng” mà còn có nguy cơ bị nâng lên “thẻ đỏ” vì tàu cá Việt Nam tiếp tục vi phạm khai thác hải sản trái phép ở các vùng biển nước ngoài, theo Vietnamnet.

Vì vậy, trong cuộc họp trực tuyến với các địa phương liên quan đến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) hôm 7/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chậm nhất trong năm nay, các tỉnh phải chấm dứt tình trạng vi phạm của các tàu cá bằng các biện pháp như lắp đặt thiết bị VMS, đánh dấu tàu cá, kiểm soát chặt chẽ tàu cá, tuyên truyền, vận động người dân, hoàn thiện thể chế, khung pháp lý để xử lý vi phạm…

Theo báo cáo có tên “Đánh giá tác động kinh tế từ phân tích thương mại của việc không tuân thủ quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU): Trường hợp Việt Nam” của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Ngân hàng Thế giới công bố vào ngày 10/8, ước tính Việt Nam sẽ thiệt hại khoảng 387 triệu USD mỗi năm do mất doanh thu xuất khẩu từ hải sản đánh bắt tự nhiên bao gồm cá ngừ, mực và bạch tuộc, và 93 triệu USD mỗi năm do mất thu nhập từ xuất khẩu thủy sản nuôi, vốn sẽ bị ảnh hưởng gián tiếp bởi lệnh cấm của EU.

Báo cáo cho thấy sản lượng hải sản đánh bắt tự nhiên của Việt Nam có thể giảm khoảng 30% trong vòng hai đến ba năm khi “thẻ đỏ” được áp dụng.

Trong khoảng thời gian từ sau khi bị “thẻ vàng”, từ giữa năm 2017 đến hết năm 2019, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU giảm đi 183,5 triệu USD, riêng hải sản giảm 43 triệu USD, và xuất khẩu tiếp tục giảm sâu hơn trong năm 2020 do tác động kép của “thẻ vàng” IUU và đại dịch Covid-19, vẫn theo báo cáo.

Kể từ năm 2019, EU từ vị trí thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ hai của Việt Nam đã rơi xuống vị trí thứ tư, sau Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo nhận định của VASEP, nếu gỡ được “thẻ vàng”, ước tính Việt Nam sẽ thu về từ 1,2 – 1,4 tỷ USD xuất khẩu thủy sản sang EU, phần lớn là nhờ Hiệp định Thương mại giữa EU và Việt Nam (EVFTA).

Thuỷ sản hiện đóng góp vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, chiếm 4% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước và tạo ra khoảng 4,7 triệu việc làm cho người dân Việt Nam.

(Theo VOA)

the do thu tuong viet nam ra han go ‘the vang’ the vang chau au

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát

 |  16:55 25/03/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.

Gia Lai khôi phục nuôi tôm sau bão, chuẩn bị vụ mới 2026

 |  09:24 25/03/2026

(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.

Ngành đánh bắt cá châu Âu đối mặt nguy cơ khủng hoảng vì giá nhiên liệu tăng

 |  09:22 25/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.

Hội nghị quốc tế thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

 |  09:20 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.

Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến sản lượng đánh bắt giảm

 |  09:12 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khởi sắc đầu năm 2026, nhưng áp lực vẫn hiện hữu

 |  09:04 25/03/2026

(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.

Mô hình nuôi cá Đồng Lần: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

 |  09:00 25/03/2026

(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.

FAI ra mắt nền tảng “Tilapia Hub” hỗ trợ nuôi trồng bền vững

 |  10:49 24/03/2026

(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Na Uy giảm xuất khẩu cua trong tháng 2/2026

 |  10:37 24/03/2026

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.

Giá cá minh thái Mỹ và Nga tăng kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh

 |  08:44 24/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC