12 tờ trình đã được chuẩn bị sẵn để xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) SSN xem xét, thông qua. Đó đều là những nội dung hệ trọng và mang tính quyết định cho chặng đường phát triển sắp tới của công ty.
Chẳng hạn như các dự án kinh doanh lớn: Hợp tác đầu tư phát triển dự án số 6 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình; Mua nhà và diện tích đất tương ứng của tầng trệt, lửng, lầu 5, 6, 8 tại số 49 Pasteur và số 87 Hàm Nghi, quận 1; Hợp đồng hợp tác đầu tư trị giá 500 tỷ đồng với CTCP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng (Traseco) để tiếp tục phát triển dự án Centa Park tại 678 Âu Cơ, quận Tân Bình; Bán cổ phần tại CTCP Thương mại và Du lịch Sài Gòn (SPCo).
Hoặc là kế hoạch kiện toàn nhân sự cấp cao (miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị); Củng cố tiềm lực tài chính (tăng vốn điều lệ);…
Đặc biệt, tại đại hội này, Seaprodex Sai Gon sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua việc niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Có nghĩa, nếu được thông qua, cổ phiếu SSN sẽ lên sàn HoSE và sẵn sàng tham gia những cuộc chơi tài chính.
Lịch sử phát triển và những chuyển động xung quanh Seaprodex Sai Gon hứa hẹn rằng, đây sẽ là một kế hoạch dày công và nhiều tham vọng.
Từ quốc doanh đến cổ phần
Tiền thân của SNN là Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Tp.Hồ Chí Minh, được thành lập theo Quyết định số 11.3/TS-QĐ ngày 11/03/1992 của Bộ trưởng Bộ Thủy sản, trực thuộc Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Seaprodex và trên cơ sở hợp nhất, tổ chức lại ba đơn vị: Trung tâm Thương mại Xuất nhập khẩu Thủy sản; Công ty Kho vận; Công ty Vận tải biển.
Ngày 31/03/1993, cơ quan quản lý đã ban hành Quyết định số 243TS/QĐ-TC về việc thành lập lại doanh nghiệp Nhà nước là Công ty Thủy sản Tp.Hồ Chí Minh với tên gọi là Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Tp.Hồ Chí Minh.
Ngày 08/08/2006, Bộ Thủy sản Việt Nam ra Quyết định số 604/QĐ-BTS phê duyệt phương án chuyển Công ty Xuất nhập khẩu Thủy sản Tp.Hồ Chí Minh – đơn vị kinh tế quốc doanh trực thuộc Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) thành công ty cổ phần với tên gọi là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn, vốn điều lệ là 96 tỷ đồng.
Theo Giấy CNĐKKD số 4103005673 đăng ký lần đầu ngày 07/12/2006 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.Hồ Chí Minh cấp, danh sách cổ đông sáng lập của Seaprodex Sai Gon gồm Seaprodex, Cao Thị Quế Anh, Trần Văn Hạnh và 466 cổ đông khác.
Trong đó, quy mô sở hữu của Nhà nước (thông qua Seaprodex) là 5.858.500 cổ phần, tương ứng tỷ lệ 61,03%,.
Quy mô vốn của Seaprodex Sai Gon ổn định ở mức 96 tỷ đồng cho đến nhiều năm sau, và mức độ sở hữu của nhà nước tiếp tục được duy trì ở 61,03%.
Nhưng nói thế không có nghĩa là cơ cấu sở hữu ở doanh nghiệp này không có biến động gì. Các biến động nằm ở khu vực cổ đông thể nhân, nhỏ lẻ. Bắt đầu xuất hiện các cổ đông lớn sở hữu Seaprodex SaiGon, bên cạnh cổ đông Nhà nước.
Cập nhật đến ngày 23/08/2013, danh sách cổ đông lớn (nắm giữ từ trên 5% vốn cổ phần) của công ty này đã có 4 cái tên, nắm giữ tổng cộng 82,90% cổ phần. Ngoài Seaprodex (61,03%), còn CTCP Thanh Niên (7,36%), Võ Thị Thủy (7,29%), Nguyễn Thị Tuyết Sương (7,22%). Lưu ý, Seaprodex và CTCP Thanh Niên là hai cổ đông tổ chức duy nhất lúc đó của SSN; 31,4% cổ phần còn lại thuộc về các cổ đông cá nhân.
Bước ngoặt 2013
Trong lịch sử phát triển của SSN, năm 2013 có thể coi là một mốc thời gian có tính bước ngoặt.
Dễ nhìn thấy nhất là sự thay đổi sâu sắc trong cơ cấu lãnh đạo thượng tầng. Ngày 29/05/2013, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2013, SSN thực hiện thay 4/5 thành viên HĐQT: Miễn nhiệm ông Trần Văn Hạnh (Chủ tịch), ông Nguyễn Duy Dũng, ông Lê Văn Mạnh, bà Trần Thị Minh Nga; Đồng thời, bổ sung 4 nhân sự khác để trám chỗ, là bà Bùi Thị Phương Thảo (Chủ tịch), ông Mai Xuân Phong, ông Nguyễn Anh Tuấn, ông Nguyễn Văn Liêm.
Khi này, nhân sự duy nhất trụ lại là ông Huỳnh Quang Thanh. Song đến ngày 24/01/2014, tại phiên ĐHĐCĐ bất thường (vốn được lên kế hoạch và dự kiến tổ chức trong năm 2013), SSN miễn nhiệm nốt ông Thanh. Hơn thế nữa, SSN còn bất ngờ thông qua việc miễn nhiệm 3 nhân sự mới được bầu bổ sung cách đó mấy tháng, là bà Bùi Thị Phương Thảo, ông Mai Xuân Phong, ông Nguyễn Anh Tuấn. 4 người ra đi để nhường chỗ cho 2 người mới: ông Nguyễn Ngọc Toàn và ông Nguyễn Xuân Toàn. Đại hội bất thường này cũng thông qua việc sửa đổi nhiều nội dung quan trọng trong Điều lệ tổ chức và hoạt động của công ty.
Trong cơn biến động trên, người duy nhất còn trụ lại là ông Nguyễn Văn Liêm. Không những thế, từ ngày 11/12/2013, vị doanh nhân quê Bình Định còn chính thức thay thế bà Bùi Thị Phương Thảo đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐQT SSN.
Cơ cấu quản trị SSN được thay máu triệt để trong ít tháng. Và câu chuyện tương tự cũng xảy ra với Ban Kiểm soát. Bà Lê Thị Minh Liên, bà Trần Việt Hà, ông Trương Văn Toa từ nhiệm để nhường chỗ cho các tân nhân sự: bà Lê Thị Diệu Phú, ông Nguyễn Thanh Quốc và ông Vũ Cao Trung.
Một sự kiện quan trọng cũng cần được nhắc tới trong năm 2013, đó là vào ngày 15/10, 9,6 triệu cổ phiếu SSN chính thức lên UPCoM và có phiên giao dịch đầu tiên. Đây có thể coi như một kết quả của những biến đổi sâu sắc bên trong lòng doanh nghiệp và cũng là tiền đề cho nhiều kế hoạch phát triển về sau.
Càng không thể không nhắc tới, câu chuyện thoái vốn của cổ đông nhà nước tại SSN, yếu tố mang tính quyết định và căn gốc cho những điều chỉnh thứ cấp khác.
Theo Nghị quyết phiên họp thứ 10 ngày 10/12/2013 của HĐQT SSN, thời điểm bàn giao được thống nhất là ngày 30/11/2013. Có nghĩa, từ ngày này, Nhà nước không còn giữ vốn tại doanh nghiệp; Seaprodex không còn quan hệ sở hữu đối với Seaprodex Sài Gòn; 96 tỷ đồng vốn điều lệ của SSN được tư nhân hóa triệt để.
Mức giá chuyển nhượng cho thương vụ thoái vốn này, theo thông tin trên một số kênh truyền thông, được xác định ở mức 10.500 đồng/cổ phần.
Năm 2013, trong số các giao dịch của SSN, có một giao dịch đáng chú ý, liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản. Theo đó, ngày 12/09/2013, HĐQT SSN đã ban hành Nghị quyết số 08/NQ-HĐQT/2013, quyết nghị thông qua nội dung chuyển nhượng tài sản tại số 200 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. HCM, bằng phương thức đấu giá công khai, với giá chuyển nhượng khởi điểm là 108 tỷ đồng.
Chưa rõ kết quả thực tế của thương vụ này ra sao. Chỉ biết, theo báo cáo năm 2013 của SSN thì trong năm, công ty đã chuyển nhượng quyền sử dụng của 678.6 m2 đất tại số 200 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, Tp. HCM. Lô đất có thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 17/12/2007 và SSN được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 03/11/2008. Báo cáo tài chính cho biết, năm 2013, SSN bất ngờ có khoản thu nhập khác lên tới 114,7 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng tài sản cố định.
Công bằng mà nói, đó là mức giá không quá tệ, đối với một doanh nghiệp thua lỗ triền miên như Seaprodex Sai Gon.
Cập nhật tại 31/12/2013, tuy có vốn điều lệ 96 tỷ đồng nhưng giá trị vốn chủ sở hữu của SSN chỉ là 61,4 tỷ đồng; bởi công ty đang có một khoản lỗ lũy kế 35,5 tỷ đồng. Về kết quả hoạt động kinh doanh, năm 2013, SSN lỗ ròng 12,7 tỷ đồng; Đáng nói là trong năm này, công ty đã bất ngờ có khoản lợi nhuận khác lên tới 34,7 tỷ đồng. Trước đó, năm 2012, SSN lỗ ròng 23,6 tỷ đồng.
Tất nhiên, giống với đặc điểm của nhiều doanh nghiệp có nguồn gốc quốc doanh, sẽ là không đầy đủ nếu đánh giá về SSN mà chỉ nhìn vào những con số thống kê lãi lỗ mà bỏ qua tiềm năng to lớn từ các lô đất mà doanh nghiệp này đang quản lý, sử dụng.
Thực tế, đến thời điểm hiện tại, bất động sản đang là một trong những kênh đầu tư trọng tâm và chính yếu của SSN. Chứ không phải là lĩnh vực truyền thống, đã làm nên thương hiệu Seaprodex Sai Gon là xuất nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm thủy sản!
Để tìm hiểu về sự xoay trục trên của SSN cần thiết phải đặt nó trong một hệ sinh thái doanh nghiệp, với sứ mệnh mà các ông chủ mới đang kỳ vọng ở nó.
Nhắc lại rằng, tại phiên đại hội diễn ra vào sáng mai (01/06), các cổ đông của Seaprodex Sai Gon sẽ cho ý kiến về kế hoạch đưa cổ phiếu SSN lên HoSE!
(vasep.com.vn) Việc Hoa Kỳ chính thức áp dụng thuế bổ sung theo Section 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 24/7/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong chính sách thương mại của nước này. Khác với mức thuế tạm thời theo Section 122 chỉ có hiệu lực 150 ngày, Section 301 được xây dựng trên cơ sở pháp lý vững chắc hơn và có khả năng trở thành một công cụ điều tiết thương mại trong nhiều năm tới. Đối với Việt Nam, mức thuế 12,5% tuy chỉ cao hơn 2,5 điểm phần trăm so với nhóm 10%, nhưng điều đáng quan tâm không nằm ở con số tuyệt đối, mà ở việc 2,5 điểm phần trăm này có thể làm thay đổi lợi thế cạnh tranh giữa các nguồn cung.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm hải sản giá trị cao tiếp tục phục hồi tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, xuất khẩu cua và nhuyễn thể của Nga ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong 5 tháng đầu năm 2026. Theo số liệu của Trung tâm Agroexport (Bộ Nông nghiệp Nga), cả sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của hai nhóm sản phẩm này đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng hiện diện của thủy sản Nga tại các thị trường trọng điểm.
(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản toàn cầu đang đứng trước một giai đoạn bất định mới khi Hoa Kỳ đồng thời thúc đẩy hai nhóm chính sách có phạm vi tác động rộng. Một mặt, Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật trừng phạt Nga, trong đó cho phép áp thuế đối với hàng hóa từ các nền kinh tế mua nhiều dầu và khí đốt của Nga. Mặt khác, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đang triển khai nhiều cuộc điều tra theo Section 301 liên quan đến dư thừa công suất, sản xuất mang tính cơ cấu và việc kiểm soát hàng hóa có yếu tố lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Nguồn cung nhím biển khai thác trong nước của Hàn Quốc đang giảm, trong khi nhu cầu từ các nhà hàng sushi, hải sản cao cấp và thị trường dịch vụ ăn uống vẫn được duy trì. Diễn biến này đang mở thêm cơ hội cho các nhà cung cấp nước ngoài tham gia thị trường nhím biển có giá trị cao tại Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Tôm hùm đang nổi lên như một trong những điểm sáng đáng chú ý của xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Từ một nhóm sản phẩm có quy mô còn khiêm tốn, tôm hùm đã tăng tốc mạnh trong giai đoạn 2024–2026, trở thành mặt hàng có giá trị cao, gắn với nhu cầu tiêu thụ hải sản sống và hải sản cao cấp tại thị trường Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.
Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử
(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn