Chuyện nuôi tôm sinh thái

Nguyên liệu 08:14 30/04/2019
Được chứng nhận diện tích nuôi sinh thái là điều kiện tốt để huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) có được nguồn tôm nguyên liệu sạch, nhưng trong niềm vui của nông dân vẫn còn những trăn trở và nỗi lo.

"Bởi tôm sinh thái thương lái thu mua so với giá thị trường không hơn. Tôi mong rằng cần có cơ chế bảo vệ thương hiệu tôm sinh thái, giá phải cao hơn giá thị trường từ 15-20 ngàn đồng/kg", ông Tô Hoài Niệm, ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An, mong muốn.

Đến nay, những hộ nuôi sinh thái vẫn được hưởng một số quyền lợi nhất định, sản phẩm tôm sinh thái được Công ty Thuỷ sản Minh Phú bao tiêu sản phẩm, thu mua giá cao hơn so với thị trường khoảng 3 ngàn đồng/kg, đối với tôm loại 20 con/kg. Những hộ dân khi được chứng nhận diện tích nuôi sinh thái, được Công ty Minh Phú hỗ trợ mỗi héc-ta bằng con giống, khoảng 1 triệu đồng.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình nuôi tôm sinh thái, Phó chủ tịch UBND xã Viên An Trần Hiếu Giang nhìn nhận, trên địa bàn xã hiện có 2 tổ hợp tác nuôi sinh thái, thu hút khoảng 100 hộ thực hiện. Phần lớn mô hình nuôi tôm sinh thái của xã từ đầu năm đến nay đạt sản lượng khá, dù không trúng đậm nhưng bình quân mỗi con nước hộ nuôi thu hoạch trên 10 triệu đồng. Trong khi đó, nhiều hộ nuôi tôm truyền thống bị thiệt hại do nắng nóng, ô nhiễm môi trường, con giống kém chất lượng.

Anh Nguyễn Minh Sil, ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An, chia sẻ: "Qua những con nước đầu năm nhờ áp dụng mô hình nuôi tôm sinh thái sản lượng tôm có phần tăng lên. Với 3,5 ha đất chuyên nuôi tôm, năm 2018 chưa có đợt nào gia đình thu hoạch được 5 triệu đồng, hiện nay nhiều con nước trúng trên 15 triệu đồng".

Tuy vậy, những hộ nuôi tôm sinh thái vẫn còn nỗi lo. Về giá cả, con tôm sinh thái vẫn còn thấp so với công sức hộ nuôi bỏ ra. Theo Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển Lý Hoàng Tiến: "Hiện tôm sinh thái được Công ty Thuỷ sản Minh Phú thu mua dao động từ 280-300 ngàn đồng/kg, tuỳ vào thời điểm. Giá này vẫn còn thấp, nếu cao hơn thì hộ nuôi rất phấn khởi, mô hình nuôi sinh thái của huyện sẽ được phát huy, con tôm sinh thái sẽ xuất sang các thị trường khó tính".

Từ khi triển khai, mô hình nuôi tôm sinh thái đã được nông dân đồng thuận cao. Mục tiêu của huyện là sớm trở thành khu vực cung cấp nguồn tôm sinh thái nguyên liệu quan trọng của tỉnh Cà Mau.

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hiển Trần Minh Hoàng, việc quản lý tận gốc con tôm sinh thái hiện nay khó thực hiện bởi phụ thuộc hoàn toàn vào lương tâm, trách nhiệm của người thu mua. Tôm truyền thống khó có thể đánh giá bằng mắt thường, nếu tôm sinh thái trộn vào tôm nuôi truyền thống thì cũng thành sản phẩm sinh thái. Khi truy xuất sản phẩm, tôm nhiễm bệnh, tôm tạp chất thì người nuôi sẽ chịu thiệt thòi, đó là ảnh hưởng trực tiếp về uy tín, chất lượng những hộ nuôi tôm sinh thái.

Anh Tô Văn Lê, xã Viên An Đông, cho biết: “Nếu tôm sinh thái được thu mua cao hơn so với tôm truyền thống khoảng 10-15 ngàn đồng/kg, mỗi tháng hộ nuôi sẽ tăng thu nhập thêm gần 2,5 triệu đồng. Huyện Ngọc Hiển cần xây dựng thương hiệu độc quyền về sản phẩm tôm sinh thái vùng đất ngập mặn để người nuôi an tâm về thương hiệu, người tiêu dùng biết rõ nguồn gốc của tôm thương phẩm sinh thái để chọn mua”.

Theo anh Mai Chí Thật, phụ trách khuyến nông - khuyến ngư xã, hiện nay tôm sú sinh thái của huyện Ngọc Hiển là thế mạnh. Hầu hết các công ty thu mua sản phẩm tôm sinh thái, khi xuất ra thị trường nước ngoài giá tăng gấp 3 lần so với tôm truyền thống. Nhưng tôm sinh thái hiện nay thu mua giá thấp, chưa có cơ chế bảo hộ con tôm sinh thái độc quyền, ranh giới lẫn tạp giữa tôm sinh thái với tôm đại trà còn mong manh.

(Theo báo Cà Mau)

Bạn đang đọc bài viết Chuyện nuôi tôm sinh thái tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga gia hạn thỏa thuận đánh bắt cá với Morocco bất chấp tranh chấp Tây Sahara

 |  08:25 08/12/2025

(vasep.com.vn) Nga vừa gia hạn thỏa thuận đánh bắt cá với Morocco thêm bốn năm, tiếp tục hợp tác đã kéo dài từ năm 1992. Theo thỏa thuận trước đó ký năm 2020, Nga được phép đưa 10 tàu kéo vào vùng biển Đại Tây Dương của Morocco để khai thác 140.000 tấn cá nhỏ như cá mòi, cá thu và cá cơm trong vòng bốn năm. Đổi lại, Nga trả 7 triệu USD/năm cho Morocco, đồng thời chủ tàu nộp 17,5% giá trị sản lượng đánh bắt cho chính quyền nước này. Thỏa thuận cũ kết thúc vào cuối năm 2024.

Người châu Âu chi nhiều hơn cho thủy sản trong 2024

 |  08:22 08/12/2025

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất EU Fish Market 2025 của Cơ quan Quan sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản châu Âu (EUMOFA), giá hải sản tăng và nhu cầu tiêu dùng giảm tiếp tục tác động mạnh đến thị trường hải sản tại Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024. Báo cáo phân tích xu hướng tiêu dùng, thương mại và sản xuất thủy sản trên toàn EU, cho thấy mặc dù người dân chi tiêu nhiều hơn, lượng thủy sản mua về chế biến tại nhà lại giảm 5%, với tổng chi tiêu hộ gia đình đạt 62,8 tỷ euro.

Thêm ba nhà máy thức ăn thủy sản tại Pháp và Nam Thái Bình Dương đạt chứng nhận ASC

 |  08:20 08/12/2025

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa công bố ba nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới được phê duyệt theo Tiêu chuẩn Thức ăn ASC, gồm nhà máy Nersac của BioMar (Pháp) và hai cơ sở tại New Caledonia là SICA và Provenderie Saint Vincent. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp mở rộng khả năng tiếp cận nguồn thức ăn đạt chứng nhận tại châu Âu và khu vực Nam Thái Bình Dương.

Giá nguyên liệu cá minh thái Nga tăng

 |  08:18 08/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá giao ngay nguyên liệu cá minh thái Nga H&G (bỏ đầu và moi ruột) được ghi nhận ở mức 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn so với tuần trước đó. Vào cuối tuần 47, thị trường xuất hiện một số giao dịch cao hơn giá tham chiếu khoảng 50 USD/tấn, sau đó giá nhanh chóng điều chỉnh.

VASEP góp ý dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản XK vào thị trường Hoa Kỳ

 |  05:21 07/12/2025

(vasep.com.vn) Ngày 29/11/2025, Hiệp hội VASEP đã gửi Công văn số 215/CV-VASEP tới Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) và Cục Thủy sản và Kiểm ngư để đóng góp ý kiến đối với dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận thủy sản, sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) vào thị trường Hoa Kỳ (dự thảo). Dựa trên ý kiến tổng hợp từ các doanh nghiệp hội viên, VASEP đã đưa ra những kiến nghị quan trọng, tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ chế cấp Giấy chứng nhận (COA) mới của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC