Chiến dịch giảm đậu nành của Trung Quốc có thể là cơ hội cho các nhà sản xuất protein thay thế

Thị trường thế giới 08:45 26/01/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo một báo cáo mới của Rabobank, các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thay thế - đặc biệt là protein từ vi sinh vật và côn trùng - có thể được hưởng lợi từ việc giảm lượng đậu nành trong thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc, bao gồm cả thức ăn thủy sản.

Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, chiếm hơn 60% thương mại toàn cầu, với việc nhập khẩu đậu tương chủ yếu được thực hiện để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Do đó, yếu tố nhập khẩu trong tương lai chủ yếu sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển do nhu cầu về thức ăn chăn nuôi và tỷ lệ bao gồm bột đậu nành trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc sẽ duy trì mức tăng trưởng thấp ở một số con số. Tuy nhiên, tỷ lệ bổ sung đậu nành trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi dự kiến sẽ giảm do chính phủ Trung Quốc đang phát triển chiến dịch giảm béo đậu nành, giảm sự phụ thuộc vào đậu nành nhập khẩu để đảm bảo an ninh lương thực,” Lief Chiang, nhà phân tích cao ngũ cốc – hạt & hạt có dầu tại Rabobank.

Báo cáo của Rabobank lập luận rằng việc giảm sử dụng bột đậu nành trong thức ăn chăn nuôi sẽ tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ mới và nguyên liệu mới - mặc dù điều này vẫn có thể làm mất thời gian .

“Có một số công ty khởi nghiệp tập trung vào các nguồn protein thức ăn chăn nuôi mới, chẳng hạn như protein từ sát trùng và vi sinh vật. Về lâu dài, những loại protein mới này sẽ đóng góp tích cực vào việc tiết kiệm năng lượng tài nguyên thiên nhiên và giảm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, vì hầu hết trong số họ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên có sự chắc chắn không cao về thời gian để đạt được khả năng thương mại ở Trung Quốc,” báo cáo cho biết.

Trong thời gian ngắn hạn, các nhà sản xuất axit amin chính sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Chenjun Pan, nhà phân tích cấp cao - protein động vật tại Rabobank, giải thích: “Trong một kịch bản sử dụng ít bột đậu nành, việc sử dụng thêm axit amin sẽ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của động vật. Các công ty sản xuất axit amin Trung Quốc sẽ được hưởng lợi, nhưng nhu cầu trong nước gia tăng có thể ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu của các nhà sản xuất và thúc đẩy người mua nước ngoài đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Nuôi trồng thủy sản bắt đầu phát triển Mặc dù báo cáo cho thấy rằng tốc độ tăng trưởng tổng thể trong sản xuất protein động vật của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại, nhưng điều này sẽ khác nhau giữa các ngành. Và các tác giả lập luận rằng nuôi trồng thủy sản - bên cạnh thịt gia cầm - có khả năng bán tốt hơn thịt lợn và trứng, những thị trường đã bão hòa phần lớn (xem hình 10 & 11 ở trên). Tương tự, hiệu quả sử dụng thức ăn và mức sử dụng đất thấp của nuôi trồng thủy sản có khả năng làm cho nó bền vững hơn trong dài hạn so với thịt lợn.

Các tác giả lập luận rằng sự chậm lại dự kiến và cuối cùng là giảm nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc sẽ có tác động sâu sắc đến toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu và định hình lại dòng chảy thương mại toàn cầu. Nó sẽ thách thức tất cả những người tham gia trong chuỗi, bao gồm người trồng trọt, thương nhân thương mại, máy nghiền đậu tương, nông dân chăn nuôi, nhà máy thức ăn chăn nuôi và nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

“Mặc dù Trung Quốc sẽ vẫn là nhà nhập khẩu lớn nhất, nhưng tăng trưởng bổ sung sẽ chuyển từ Trung Quốc sang các khu vực khác và chủ yếu được thúc đẩy bởi các nền kinh tế mới nổi ở Trung Đông, Đông Nam Á và Nam Á. Các thương nhân sẽ cần tổ chức lại hoạt động kinh doanh của họ cho các thị trường đích mới và tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng ở những khu vực này,” Chiang lưu ý.

Hơn nữa, khối lượng thương mại bột đậu tương toàn cầu dự kiến sẽ tăng với tốc độ nhanh. Được thúc đẩy bởi nhu cầu nhiên liệu sinh học ngày càng tăng, Mỹ và Brazil dự kiến sẽ mở rộng công suất nghiền và chế biến nhiều đậu hơn trong nước, giữ nhiều dầu đậu nành hơn để sử dụng trong nước và xuất khẩu khối lượng bột đậu nành ngày càng tăng. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các thương nhân tích hợp, đặc biệt là những người có nhà máy nghiền ở châu Mỹ.

Mặc dù việc đưa bột đậu nành vào thức ăn chăn nuôi là yếu tố quyết định lớn nhất đến nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc, nhưng các biến số khác cũng có thể ảnh hưởng đến dự báo nhập khẩu đậu tương.

Chiang giải thích: “Sản lượng đậu tương trong nước tăng và nhập khẩu bột đậu tương trực tiếp sẽ tiếp tục hạ thấp dự báo nhập khẩu, trong khi việc mua dự trữ của nhà nước sẽ nâng số lượng nhập khẩu trong một số năm”.

“Chính phủ đặt trọng tâm cao vào an ninh lương thực, vì vậy có thể khuyến khích nhập khẩu hoặc tiến hành mua dự trữ để bổ sung dự trữ nhà nước phòng ngừa các rủi ro khác nhau như thời tiết bất lợi, gián đoạn chuỗi cung ứng, căng thẳng địa chính trị, thiên tai, v.v. Các mối quan hệ kinh tế phức tạp có thể cũng dẫn đến việc nhà nước mua hàng để cân bằng các tài khoản thương mại,” Chiang nói.

“Mặc dù mua sắm bổ sung của chính phủ sẽ tạm thời làm tăng dự báo nhập khẩu trong một số năm, nhưng tác động sẽ là ngắn hạn.”

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC