Caceres cho biết mặc dù Trung Quốc hiện không phải là thị trường quan trọng đối với cá ngừ của Ecuador, nhưng hoạt động xuất khẩu này đánh dấu bước đi thiết yếu trong việc đa dạng hóa các đối tác thương mại của nước này.
Dữ liệu gần đây từ Liên đoàn Xuất khẩu Ecuador (Fedexpor) cho thấy từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2024, Ecuador đã xuất khẩu 1,504 tỷ đô la cá đóng hộp trên toàn cầu, phản ánh mức tăng 25% về doanh thu và mức tăng 29% về khối lượng xuất khẩu.
Liên minh châu Âu vẫn là điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu cá đóng hộp của Ecuador. Ecuador đặt mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường quan hệ kinh tế với Châu Á.
Monica Maldonado Sabando, giám đốc điều hành của hiệp hội chế biến cá ngừ Ecuador (CEIPA), đã nhấn mạnh những nỗ lực đang diễn ra để đảm bảo tiếp cận thị trường và tăng cường quan hệ đối tác quốc tế. Bà cho biết chiến lược mới tập trung vào việc củng cố các thị trường hiện có, đặc biệt là ở châu Âu, đồng thời khám phá các cơ hội tiềm năng ở Canada, Trung Quốc và Hàn Quốc thông qua các phái đoàn thương mại và hội chợ.
"Chiến lược của chúng tôi bao gồm việc củng cố thị trường châu Âu đồng thời tạo ra những cơ hội mới ở những quốc gia đã ký kết các hiệp định thương mại gần đây, chẳng hạn như Trung Quốc và Hàn Quốc", bà nói.
Ecuador cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do riêng với Hoa Kỳ. Trong bối cảnh chính trị toàn cầu hiện nay, Caceres cho biết "sẽ là một sai lầm lớn nếu liên kết hoàn toàn với Hoa Kỳ trong khi bỏ qua Trung Quốc, quốc gia đã có một thỏa thuận thương mại và tiềm năng to lớn". Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng Ecuador không thể bỏ lỡ cơ hội này.
"Tôi không nói điều này với tư cách là đại diện của Phòng Thương mại Trung Quốc, mà với tư cách là một doanh nhân, nếu có khả năng đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, thì nên theo đuổi, nhưng không nên đặt điều kiện cho bên kia, vì đây là những thị trường khác nhau với những người tiêu dùng khác nhau", ông nói.
Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.
(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.
(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.
(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.
(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.
(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.
(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.
(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn