Con cá ngừ vây xanh nặng 276 kg này được đánh bắt tại vùng biển Oma, tỉnh Aomori. Oma là khu vực nổi tiếng với cá ngừ vây xanh chất lượng cao và đây là năm thứ 14 liên tiếp cá ngừ từ vùng biển này được chọn là sản phẩm đấu giá cao nhất.
Yamayuki, một công ty trung gian chuyên cung cấp cá, đã thắng thầu với mức giá kỷ lục. Chủ tịch công ty, ông Yamaguchi Yukitaka, chia sẻ: "Con cá này được đánh bắt bởi một ngư dân giàu kinh nghiệm ở Oma. Kích thước, độ tươi và độ béo của cá đều đạt mức hoàn hảo."
Một con cá ngừ vây xanh trong phiên đấu giá tại Chợ Toyosu ở Tokyo, Nhật Bản ngày 5/1/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2019, khi một con cá ngừ được bán với giá kỷ lục 333,6 triệu yen. So với mức giá 114,24 triệu yen của năm ngoái, giá năm nay tăng gấp đôi, phản ánh sự cạnh tranh mạnh mẽ và kỳ vọng lớn trong phiên đấu giá đầu năm.
Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác Ngư nghiệp Oma, ông Kotaka Katsutoshi, gọi đây là "một kết quả ngoài mong đợi", đồng thời hy vọng mức giá cao này sẽ thúc đẩy các ngư dân tiếp tục phát triển nghề đánh bắt truyền thống.
Cá ngừ sẽ được phân phối đến các nhà hàng sushi cao cấp Ginza Onodera tại Tokyo, Osaka, Los Angeles và Hawaii. Với mức giá khoảng 750.000 yen/kg, mỗi phần sushi từ con cá này có thể lên tới 30.000 yen (khoảng 190 USD).
Ngành đánh bắt cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản đang có dấu hiệu phục hồi. Từ năm 2025, hạn ngạch đánh bắt tại các vùng biển gần Nhật Bản dự kiến tăng 50% so với năm trước. Ông Hayama Toyomi, Giám đốc Hiệp hội các công ty trung gian tại chợ Toyosu, kỳ vọng năm 2025 sẽ tràn ngập cá ngừ chất lượng cao trong các phiên đấu giá.
Thông thường, giá cá ngừ tại chợ Toyosu dao động từ 1-1,5 triệu yen vào mùa đông, nhưng trong phiên đấu giá đầu năm, các mức giá cao thường được đưa ra như một cách khẳng định thương hiệu và mong muốn khởi đầu năm mới thuận lợi.
Không chỉ mang ý nghĩa về chất lượng, giá cá ngừ trong các phiên đấu giá đầu năm còn được coi là chỉ báo cho nền kinh tế Nhật Bản. Một số nhà phân tích nhận thấy sự liên quan giữa mức giá đấu giá cá ngừ đầu năm và chỉ số chứng khoán Nikkei.
Ví dụ, trong các năm 2013, 2017 và 2019, giá cá ngừ đạt đỉnh trùng hợp với sự tăng trưởng của chỉ số Nikkei. Năm 2024, cá ngừ từ Oma đạt mức giá hơn 100 triệu yen sau 4 năm, và chỉ số Nikkei tăng 19% kể từ đầu năm, dù không bằng mức tăng 28% của năm 2023.
Đánh bắt cá ngừ vào mùa đông là một hành trình khắc nghiệt, đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và yêu cầu cao về chất lượng. Các công ty trung gian như Yamayuki thường mua cá theo đơn đặt hàng từ nhà hàng hoặc nhà bán lẻ, khiến phiên đấu giá đầu năm không chỉ là nơi giao thương mà còn phản ánh xu hướng tiêu dùng của người Nhật trong năm mới.
Nguồn: VOH
(vasep.com.vn) Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), xuất khẩu tôm của Ecuador vẫn ổn định vào năm 2024 ở mức 1,21 triệu tấn do tăng trưởng mạnh ở các thị trường mới nổi bù đắp cho nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát gần đây do Forsea Foods Ltd., công ty tiên phong trong lĩnh vực hải sản nuôi cấy, cho thấy người tiêu dùng Nhật Bản đang ngày càng cởi mở với cá chình nuôi như một giải pháp thay thế bền vững và tiết kiệm chi phí cho nguồn cá chình tự nhiên đang ngày càng suy giảm. Cuộc khảo sát, được thực hiện vào tháng 1 năm 2025 với 2.000 người tham gia, làm nổi bật tiềm năng của cá chình nuôi cấy trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt tại Nhật Bản, nơi tiêu thụ gần một nửa nguồn cung cá chình nước ngọt toàn cầu.
(vasep.com.vn) Năm 2024, ngành cá ngừ Việt Nam đã cán đích ấn tượng với kim ngạch XK đạt 989 triệu USD, tăng 17% so với năm 2023. Trong số các thị trường XK cá ngừ, Mỹ đang là thị trường NK nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam với tỷ trọng chiếm hơn 39% tổng kim ngạch XK. Chính vì thế, các doanh nghiệp đang rất là lo ngại về những chính sách thương mại, đặc biệt là các mức thuế quan mà chính quyền Trump có thể áp dụng với các quốc gia đang có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ, trong đó có Việt Nam.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Trung tâm thương mại thế giới (ITC), năm 2024, Trung Quốc NK chỉ hơn 1,7 tỷ USD cá thịt trắng từ thế giới, giảm 3% so với năm 2023 và giảm ở ba quý đầu năm. Quý 4 mặc dù tăng trưởng 31% nhưng vẫn không bù đắp được sụt giảm của các quý trước.
Sau một năm ghi nhận lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục, Sao Ta khởi động tháng đầu tiên của năm 2025 với mức tăng trưởng doanh số lên tới 35%.
Nhờ giá bán cá tra cải thiện và sản lượng tăng, lợi nhuận sau thuế quý IV/2024 của Vĩnh Hoàn đạt 440 tỷ đồng, gấp 4,8 lần so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu sò điệp đông lạnh của Nhật Bản sang Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục là 19 tỷ yên (122 triệu USD) năm 2024, tăng 62% so với năm 2023, nhờ nhu cầu tăng vọt trong nửa cuối năm.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, ngành công nghiệp thủy sản Mỹ cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của các yếu tố chính trị, thuế quan và nhu cầu tiêu thụ. Mới đây, tại Hội nghị Thị trường hải sản toàn cầu tổ chức bởi Viện Thủy sản quốc gia tại Palm Desert, California, các chuyên gia trong ngành đã cùng nhau thảo luận về những thách thức và cơ hội hiện tại của thị trường thủy sản Mỹ.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Peru đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng vào tháng 10 năm 2024, khi sản lượng đánh bắt giảm mạnh 77,1%, chỉ còn 73.200 tấn, so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn