Cá ngừ vây xanh đấu giá hơn 1,3 triệu USD tại chợ Toyosu, Nhật Bản

Thị trường thế giới 09:00 08/01/2025
Phiên đấu giá đầu năm mới tại chợ Toyosu (Tokyo) ngày 5/1, một con cá ngừ vây xanh được bán với giá 207 triệu yen (khoảng 1,32 triệu USD), mức giá cao gấp đôi năm trước và cao thứ hai trong lịch sử.

Con cá ngừ vây xanh nặng 276 kg này được đánh bắt tại vùng biển Oma, tỉnh Aomori. Oma là khu vực nổi tiếng với cá ngừ vây xanh chất lượng cao và đây là năm thứ 14 liên tiếp cá ngừ từ vùng biển này được chọn là sản phẩm đấu giá cao nhất.

Yamayuki, một công ty trung gian chuyên cung cấp cá, đã thắng thầu với mức giá kỷ lục. Chủ tịch công ty, ông Yamaguchi Yukitaka, chia sẻ: "Con cá này được đánh bắt bởi một ngư dân giàu kinh nghiệm ở Oma. Kích thước, độ tươi và độ béo của cá đều đạt mức hoàn hảo."

Một con cá ngừ vây xanh trong phiên đấu giá tại Chợ Toyosu ở Tokyo, Nhật Bản ngày 5/1/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2019, khi một con cá ngừ được bán với giá kỷ lục 333,6 triệu yen. So với mức giá 114,24 triệu yen của năm ngoái, giá năm nay tăng gấp đôi, phản ánh sự cạnh tranh mạnh mẽ và kỳ vọng lớn trong phiên đấu giá đầu năm.

Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác Ngư nghiệp Oma, ông Kotaka Katsutoshi, gọi đây là "một kết quả ngoài mong đợi", đồng thời hy vọng mức giá cao này sẽ thúc đẩy các ngư dân tiếp tục phát triển nghề đánh bắt truyền thống.

Cá ngừ sẽ được phân phối đến các nhà hàng sushi cao cấp Ginza Onodera tại Tokyo, Osaka, Los Angeles và Hawaii. Với mức giá khoảng 750.000 yen/kg, mỗi phần sushi từ con cá này có thể lên tới 30.000 yen (khoảng 190 USD).

Ngành đánh bắt cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản đang có dấu hiệu phục hồi. Từ năm 2025, hạn ngạch đánh bắt tại các vùng biển gần Nhật Bản dự kiến tăng 50% so với năm trước. Ông Hayama Toyomi, Giám đốc Hiệp hội các công ty trung gian tại chợ Toyosu, kỳ vọng năm 2025 sẽ tràn ngập cá ngừ chất lượng cao trong các phiên đấu giá.

Thông thường, giá cá ngừ tại chợ Toyosu dao động từ 1-1,5 triệu yen vào mùa đông, nhưng trong phiên đấu giá đầu năm, các mức giá cao thường được đưa ra như một cách khẳng định thương hiệu và mong muốn khởi đầu năm mới thuận lợi.

Không chỉ mang ý nghĩa về chất lượng, giá cá ngừ trong các phiên đấu giá đầu năm còn được coi là chỉ báo cho nền kinh tế Nhật Bản. Một số nhà phân tích nhận thấy sự liên quan giữa mức giá đấu giá cá ngừ đầu năm và chỉ số chứng khoán Nikkei.

Ví dụ, trong các năm 2013, 2017 và 2019, giá cá ngừ đạt đỉnh trùng hợp với sự tăng trưởng của chỉ số Nikkei. Năm 2024, cá ngừ từ Oma đạt mức giá hơn 100 triệu yen sau 4 năm, và chỉ số Nikkei tăng 19% kể từ đầu năm, dù không bằng mức tăng 28% của năm 2023.

Đánh bắt cá ngừ vào mùa đông là một hành trình khắc nghiệt, đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và yêu cầu cao về chất lượng. Các công ty trung gian như Yamayuki thường mua cá theo đơn đặt hàng từ nhà hàng hoặc nhà bán lẻ, khiến phiên đấu giá đầu năm không chỉ là nơi giao thương mà còn phản ánh xu hướng tiêu dùng của người Nhật trong năm mới.

Nguồn: VOH

nhat ban ca ngu vay xanh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát

 |  16:55 25/03/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.

Gia Lai khôi phục nuôi tôm sau bão, chuẩn bị vụ mới 2026

 |  09:24 25/03/2026

(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.

Ngành đánh bắt cá châu Âu đối mặt nguy cơ khủng hoảng vì giá nhiên liệu tăng

 |  09:22 25/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.

Hội nghị quốc tế thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

 |  09:20 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.

Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến sản lượng đánh bắt giảm

 |  09:12 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khởi sắc đầu năm 2026, nhưng áp lực vẫn hiện hữu

 |  09:04 25/03/2026

(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.

Mô hình nuôi cá Đồng Lần: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

 |  09:00 25/03/2026

(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.

FAI ra mắt nền tảng “Tilapia Hub” hỗ trợ nuôi trồng bền vững

 |  10:49 24/03/2026

(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Na Uy giảm xuất khẩu cua trong tháng 2/2026

 |  10:37 24/03/2026

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.

Giá cá minh thái Mỹ và Nga tăng kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh

 |  08:44 24/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC