Để có thể “trụ” được trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Bình Định tập trung phát triển SX những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh.
Theo bà Trần Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Công thương Bình Định, trong tháng 4/2017, giá trị kim ngạch XK nhóm hàng thủy sản của Bình Định ước thực hiện được 5,76 triệu USD, giảm gần 21% so với cùng kỳ năm 2016. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2017, giá trị kim ngạch XK của nhóm hàng thủy, hải sản của tỉnh này ước khoảng 23,7 triệu USD, đạt gần 28% kế hoạch năm, chiếm tỉ trọng 9,5% tổng kim ngạch XK. Trong số này, chỉ có hải sản đông lạnh là tăng về số lượng (7,7%) và giá trị (12,6%), còn lại đều giảm sút.
Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Cty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO), cho biết, mục tiêu của BIDIFISCO trong năm 2017 là phấn đấu SX và tiêu thụ 18.200 tấn sản phẩm; doanh thu 1.443,6 tỉ đồng, kim ngạch XK đạt 54 triệu USD; nhưng đến cuối tháng 4/2017 mà DN này mới chỉ XK được 2.649 tấn hải sản; kim ngạch XK gần 14,7 triệu USD, đạt khoảng 27% so với kế hoạch.
Tại Cty CP Đông lạnh Quy Nhơn, tình hình xuất khẩu hàng thủy sản cũng chẳng sáng sủa gì hơn. Phó Giám đốc Võ Minh Phương cho biết, đến cuối tháng 4/2017, DN này XK được 214 tấn tôm đông lạnh, đạt giá trị kim ngạch XK gần 1,66 triệu USD. Tương tự, kim ngạch XK 4 tháng đầu năm của Cty CP Thực phẩm XNK Lam Sơn cũng chỉ đạt gần 1,4 triệu USD; Cty CP Thủy sản Hoài Nhơn mới chỉ xuất được khoảng 107 tấn sản phẩm tôm thẻ đông lạnh, giá trị kim ngạch XK trên 800 ngàn USD…
Nguyên nhân duy nhất dẫn đến thực trạng trên mà các DN XK thủy sản ở Bình Định nêu ra là do những rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu áp đặt trên mặt hàng thủy sản. Đó là các loại thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp; các quy định kiểm soát chất lượng của thị trường nhập khẩu như kiểm tra hóa chất, kháng sinh; quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt (IUU); cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín vào Australia…
Trước những khó khăn, thử thách trên, UBND tỉnh Bình Định đã đề ra một số giải pháp nhằm giúp các DN XK thủy sản trên địa bàn tháo gỡ khó khăn để ổn định và phát triển SXKD. Trước mắt, ngành chế biến thủy sản XK ở tỉnh này cần phát triển SX những mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, có khả năng thâm nhập vào thị trường khu vực và thế giới. Toàn tỉnh Bình Định hiện có 4 DN tham gia XK thủy sản, chủ yếu với 2 mặt hàng tôm và cá đông lạnh.
Tuy nhiên, tôm đông lạnh XK đang có xu hướng giảm dần từng năm, trong khi đó cá đông lạnh thì đang đà tăng mạnh; nếu như năm 2012 XK mặt hàng này chỉ đạt 5.676 tấn thì đến năm 2016 tăng đến 9.338 tấn.
Ngoài ra, XK thủy sản ở Bình Định cần giữ vững thị trường mới có tiềm năng; mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế; thực hiện các chính sách hỗ trợ ngành thủy sản từ khâu nuôi trồng, khai thác, chế biến đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế; khai thác có hiệu quả nguồn lợi thủy sản.
+ “UBND tỉnh Bình Định đang quyết liệt triển khai thực hiện Đề án “Tổ chức khai thác, thu mua, chế biến cá ngừ đại dương theo chuỗi”, giao Sở KH-CN đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm cá ngừ đại dương nhằm tạo thế mạnh XK cho mặt hàng này”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.
+ Các mặt hàng thủy sản ở Bình Định đã có thị trường khá ổn định, hiện đang XK trực tiếp đến thị trường của 42 nước trên thế. Trong 5 năm qua, thị trường XK trực tiếp chiếm tỷ trọng lớn nhất là: Pháp, ước đạt 34 triệu USD/năm, chiếm 11,5%; Mỹ, ước đạt 26,3 triệu USD, chiếm 8,9%; Đức, ước đạt 22,6 triệu USD, chiếm 7,7%; Tây Ban Nha, 22,5 triệu USD, chiếm 7,6%.
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn