Xuất khẩu cá ngừ đại dương khởi sắc

Nguyên liệu 08:21 04/03/2021 Nguyễn Trang
Những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương Việt Nam sang thị trường các nước rất khởi sắc, nhất là thị trường Mỹ.

Thị trường xuất khẩu cá ngừ đại dương đang phục hồi

Theo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương, trong năm 2020 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cùng với thủy sản Việt Nam “dính” thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) nên việc xuất khẩu cá ngừ Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, các doanh nghiệp nhận rất ít đơn đặt hàng, thậm chí một số doanh nghiệp đóng cửa, ngừng thu mua.

Tuy nhiên những tháng đầu năm 2021 việc xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang các nước đang dần phục hồi trở lại, nhất là thị trường Mỹ rất khởi sắc.

Những năm đầu 2021, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương Việt Nam nhận nhiều đơn đặt hàng từ các nước, nhất thị trường Mỹ.

Điển hình như Công ty TNHH Thịnh Hưng, tại khu công nghiệp Suối Dầu (Khánh Hòa) trong năm 2020 kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đại dương của doanh nghiệp này chỉ đạt 70% so với thời điểm chưa ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên đầu năm 2021, doanh nghiệp đã nhận nhiều đơn đặt hàng, từ đó đẩy mạnh thu mua cá ngừ đại dương từ 110-115 ngàn đồng/kg, tăng 10-20 ngàn đồng/kg so với những tháng ảnh hưởng Covid-19 trong năm 2020.

Ông Lê Bửu Quốc, Trưởng phòng Thu mua nguyên liệu của Công ty TNHH Thịnh Hưng, cho biết, các đơn đặt hàng cá ngừ của doanh nghiệp hiện tương đối phục hồi so với thời điểm chưa ảnh dịch bệnh Covid-19. Ngoài thị trường Châu Âu, doanh nghiệp còn nhận nhiều các đơn đặt hàng cá ngừ ăn sống phục vụ cho các siêu thị từ Mỹ, Canada…

Các doanh nghiệp đẩy mạnh thu cá ngừ đại dương để phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Tuy nhiên theo ông Quốc, dù doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua cá ngừ trong nước, song chỉ đáp ứng 2/3 sản lượng cho các đơn đặt hàng xuất khẩu.

Trước tình hình trên, doanh nghiệp đã mở rộng nhập nguyên liệu cá ngừ từ các nước như: Đài Loan, Trung Quốc, Indonesia…Và, giá nguyên liệu nhập cũng bằng giá thu mua nguyên liệu trong nước, nhưng cao hơn 20% so với năm 2019.

Tương tự, Công ty TNHH T&H Nha Trang ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) hiện cũng nhận nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu cá ngừ từ Châu Âu và Mỹ.

Về vấn đề này, ông Huỳnh Đắc Trí, Giám đốc Công ty TNHH T&H Nha Trang cho rằng, thời điểm này đang là mùa bán hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang các thị trường Châu Âu và Mỹ.

Dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng các doanh nghiệp đã nhận các đơn đặt hàng trung bình khoảng 70-80% so với thời điểm chưa ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, như vậy là rất khả quan.

Dự báo xuất khẩu cá ngừ trong thời gian tới

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết, hiện cả nước có 17 doanh nghiệp với 24 nhà máy chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định và Phú Yên. Hiện xuất khẩu cá ngừ đại dương Việt Nam đã sang hơn 100 nước trên thế giới.

Hiện nay xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang hơn 100 nước trên thế giới.

Trong năm 2020, tổng kim ngạch XK cá ngừ đạt 648 triệu USD, trong đó thị trường Mỹ chiếm 40-41%, khu vực Trung Đông 15%, EU 14%, khu vực ASEAN 5%, Nhật Bản 4% và còn lại các nước khác.

“Năm vừa qua thị trường xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Châu Âu giảm, nhưng bù lại thị trường Mỹ lại tăng mạnh lên đến 41%, trong khi các năm trước thị trường này chỉ chiếm 28-30%”, ông Đáp đánh giá và cũng cho rằng, những tháng đầu năm 2021 việc xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang các nước lưu thông bình thường và có nhiều khởi sắc. Vì vậy, giá cá ngừ đại dương được các doanh nghiệp thu mua tăng 10-15% so với năm ngoái.

Chuyến biển xuyên Tết, các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương với sản lượng thấp.

Cũng theo ông Đáp, việc thiếu nguyên liệu phục vụ cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá ngừ là chuyện lâu nay. Bởi nguyên liệu tại chỗ chỉ đáp ứng 30-35%, số còn lại các doanh nghiệp đều nhập khẩu từ các nước khác để các nhà máy chế biến xuất khẩu. Trong khi đó, các nhà máy chế biến lớn mới có đủ năng lực và khả năng nhập nguyên liệu, còn nhà máy chế biến nhỏ thì không có điều kiện nhập nguyên liệu.

Về xu thế xuất khẩu cá ngừ Việt Nam trong thời gian tới, ông Đáp cho rằng vẫn tập trung các thị trường chủ lực và chưa có gì thay đổi, nhất là thị trường EU bởi chúng ta vẫn đang bị “thẻ vàng”.

Theo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam, hiện có tình trạng thiếu container trống rỗng để chở hàng hóa xuất khẩu. Bên cạnh đó, chi phí xuất một container hàng có giảm hơn trước tết những vẫn còn mức cao, gấp đôi so với năm 2020. Theo đó, để xuất một container hàng đi Châu Âu mất 6.000-7.000 USD/chuyến (tùy cảng) và xuất đi Mỹ với giá 4.000-6.000 USD/chuyến.

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu cá ngừ đại dương khởi sắc tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
ca ngu hai san xuat khau thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC