Xuất khẩu cá ngừ đại dương gặp khó vì dịch Covid-19 kéo dài ở châu Âu, Mỹ

Nguyên liệu 23:27 23/04/2020
Nhiều doanh nghiệp hoạt động thu mua, chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương ở Nam Trung Bộ gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu và Mỹ.

Theo ghi nhận chung, trong chuyến biển cập bờ mới nhất của ngư dân tỉnh Khánh Hòa, đa phần các tàu câu cá ngừ đại dương đều lỗ do sản lượng đánh bắt thấp. Mặt khác, giá cá ngừ đại dương giảm 15.000 -20.000 đồng/kg, chỉ còn 90.000 đồng/kg do các doanh nghiệp thu mua hạn chế.

Hiện nay tại cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) có khoảng 30 doanh nghiệp thuê mặt bằng để thu mua cá nguyên liệu. Nhưng do hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn nên nhiều đơn vị kinh doanh đã trả mặt bằng, đóng cửa và tạm ngừng thu mua…

Theo một số thương nhân tại tỉnh Khánh Hòa, lý do giá cá ngừ đại dương giảm đến 15-20% trong tháng qua là do hoạt động xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến nay, hầu hết các nước chuyên nhập khẩu cá ngừ đại dương từ Việt Nam đều có dịch bùng phát, đặc biệt là thị trường Mỹ và châu Âu.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững (Khánh Hòa) chuyên xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ cho biết, từ lúc dịch Covid-19 bùng phát thì tại Mỹ đã là mùa Đông nên thị trường lúc này đã ế ẩm. Sau đó bên Mỹ chuyển sang mùa Xuân thì thị trường gặp đại dịch Covid-19 nên doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương thêm bế tắc.

Bà Thanh cho biết, thời gian qua chỉ xuất được 5% trên số lượng thu mua, phần còn lại là tồn kho.

“Mỗi tháng chúng tôi thu mua khoảng 25-30 tỷ đồng nguyên liệu nhưng chỉ xuất được khoảng 2-3 tỷ đồng. Khi hàng tồn kho chúng tôi vẫn trả lãi ngân hàng và trả tiền hàng cho ngư dân. Đó là chưa kể tiền điện tăng đột biến do phải trữ lạnh bảo quản”, bà Thanh cho biết.

Theo một số doanh nghiệp chuyên xuất khẩu cá ngừ đại dương, trong trường hợp Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh nhưng ở châu Âu và Mỹ vẫn còn dịch thì thị trường xuất khẩu cá ngừ đại dương vẫn còn khó khăn, bất ổn. Đó là chưa kể món ăn cá ngừ đại dương là “món ăn sang” ở nhà hàng, dành cho người có tiền nhưng do dịch bệnh, người dân bị mất thu nhập nên sức tiêu thụ sẽ giảm dù khi đó dịch bệnh đã được kiểm soát.

Nghề khai thác cá ngừ đại dương ở tỉnh Khánh Hòa gặp khó khăn vài năm qua do sản lượng thấp

Trong khi đó, ông Võ Khắc Én, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang hạn chế thu mua do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Cá ngừ đại dương chủ yếu xuất đi châu Âu nhưng do dịch bệnh nên doanh nghiệp hạn chế thu mua, giá lại giảm. Bây giờ xuất khẩu cá ngừ gần như bị đình trệ”, ông Én nói.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 44 doanh nghiệp tham gia chế biến, xuất khẩu thủy sản, trong đó có 6 doanh nghiệp chuyên thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương. Trong quý 1/2020, tỉnh Khánh Hòa có 173 lô hàng, với hơn 600 tấn hải sản các loại được ngành thủy sản cấp chứng nhận thủy sản khai thác để doanh nghiệp xuất khẩu; chỉ xuất khẩu được khoảng 114,3 triệu USD, giảm hơn 14% so với cùng kỳ năm trước.

(Theo Dân Trí)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

 |  18:37 24/07/2026

Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử

Mỹ áp thuế Mục 301 bổ sung 12,5% với hàng Việt Nam: Thủy sản chủ lực không được miễn trừ

 |  11:52 24/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Hỗ trợ đầu vào có thể làm giảm tính tự chủ của người nuôi cá rô phi tại Indonesia

 |  10:50 24/07/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 24/7/2026

 |  09:03 24/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục biến động mạnh với hàng loạt chính sách bảo hộ và thách thức mới. Nổi bật là việc Mỹ có thể áp thuế 12,5% lên thủy sản Việt Nam, El Niño siết chặt nguồn cung bột cá từ Peru, cùng áp lực cạnh tranh gay gắt từ tôm Ecuador và Ấn Độ. Dưới đây là cập nhật nhanh những diễn biến quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tăng

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng trong năm 2026, chủ yếu nhờ kết quả khả quan tại lưu vực Viễn Đông và sự tham gia của lực lượng lao động trẻ trong mùa khai thác hè. Theo Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga, tính đến ngày 13/7/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước này đạt 2,56 triệu tấn.

AI và sonar hỗ trợ giám sát sinh khối tôm theo thời gian thực

 |  08:11 24/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty Minnowtech đã phát triển hệ thống giám sát sinh khối tôm kết hợp công nghệ sonar và trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép theo dõi mật độ, khối lượng, sinh khối và mức độ hoạt động của đàn tôm theo thời gian thực, hỗ trợ tối ưu cho ăn, quản lý ao nuôi và xác định thời điểm thu hoạch.

Nam Phi đề nghị Mỹ miễn thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Phi đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu, trong bối cảnh nước này nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại với lý do chưa có đủ nỗ lực ngăn chặn lao động cưỡng bức.

Nghề khai thác cá chình biển Peru đạt chứng nhận MSC

 |  08:09 24/07/2026

(vasep.com.vn) Việc nghề khai thác cá chình biển (Ophichthus remiger) của Peru được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận bền vững được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.

Xuất khẩu cá rô phi tăng mạnh, nhưng bắt đầu chững lại trong tháng 6

 |  08:08 24/07/2026

(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 7 triệu USD, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng mạnh trong các tháng đầu năm, lũy kế 6 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi vẫn đạt 69 triệu USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm tin thị trường thủy sản thế giới ngày 23/7/2026

 |  14:49 23/07/2026

Thị trường thủy sản thế giới trong hai ngày 23/7 nổi bật với áp lực giảm giá tôm Ecuador, sự gia tăng kiểm soát sulfite của Trung Quốc và những tín hiệu tích cực từ xuất khẩu tôm Việt Nam. Tại Mỹ, FDA cập nhật Import Alert liên quan việc tuân thủ Seafood HACCP. Nhật Bản đặt nuôi trồng thủy sản trên đất liền vào định hướng chính sách tài khóa mới. Trung Quốc tiếp tục mở rộng năng lực nuôi và chế biến thủy sản công nghiệp.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC