Khởi động từ ngày 26/02/2025, Chương trình Đổi mới sáng tạo về nhựa đã nhận được 116 đề xuất sáng kiến từ mọi miền đất nước. Sau quá trình sàng lọc kỹ lưỡng, 25 đội xuất sắc được lựa chọn để tham gia giai đoạn ươm tạo chuyên sâu. Sau vòng trình bày cuối cùng, 12 đội đã được chọn để nhận hỗ trợ tài chính và tiếp tục bước vào giai đoạn tăng tốc. Trong đó, 6 đội thắng giải nhận tài trợ lên tới 30.000 USD/đội; 6 đội còn lại nhận mức tài trợ 10.000 USD/đội.
Bằng cách tạo ra một loại màng bọc trái cây phân hủy sinh học, kháng khuẩn - làm từ vỏ tôm và rơm rạ, CÔNG TY CỔ PHẦN VIỆT NAM FOOD (VNF) tự hào đạt được Giải Nhất cùng 30.000 USD từ Chương trình Đổi mới Nhựa UNDP 2025.
Từ 116 đề xuất trên toàn quốc, chỉ có 6 giải cao nhất được chọn. VNF vinh dự đứng đầu bảng - bước vào giai đoạn tăng tốc kéo dài 9 tháng, nơi VNF sẽ triển khai giải pháp ra thực tế.
VNF gửi lời cảm ơn tới UNDP in Viet Nam, Bộ Nông nghiệp & Môi trường, Quỹ UNPDF, Quỹ Coca-Cola đã tiếp sức cho các sáng kiến nội địa và giải pháp xanh vững bền.
Chương trình Đổi mới Sáng tạo mảng Nhựa được thiết kế và triển khai dựa trên những thành quả đạt được từ Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (2021) và Thử thách Đổi mới Xanh ASEAN (2024). Với sự điều phối thông qua nền tảng Quan hệ Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP), Chương trình đã có đóng góp trực tiếp vào các Chiến lược quốc gia của Việt Nam, bao gồm Nghị định 57 về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời củng cố động lực của quốc gia hướng tới nền kinh tế tuần hoàn.
Bằng cách thúc đẩy các mô hình kinh doanh sáng tạo, cải thiện việc phân loại, thu gom và tái chế rác thải, đồng thời tìm kiếm các công cụ tài chính và cơ chế quản trị thông minh hơn, chương trình đặt mục tiêu giảm thiểu rò rỉ nhựa, bảo vệ hệ sinh thái biển và thúc đẩy phát triển bền vững trên khắp Việt Nam.
Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.
(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.
(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn