Sảnh ngoài năm ngoái chật kín gian hàng, nay thoáng đãng, thậm chí trống trơn. Há lẽ, thời buổi khó khăn này khiến các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước tham gia Vietfish giảm quy mô? Tôi có chút đắn đo, phân vân. Nhưng khi khai mạc, một không gian hoành tráng nhất ở bên trong đã hiển hiện ra trước mắt. Trước đây Vietfish chỉ diễn ra ở sảnh A và theo dòng phát triển, nở ra khu sảnh ngoài. Nay Vietfish chiếm trọn 2 sảnh A và B, có trên 400 gian hàng trưng bày, quy mô lớn nhất và tôi cảm nhận cũng đẹp nhất, với rất nhiều hoa tươi bao quanh từng gian hàng.
Con đường trung tâm, tập trung các DN có tiềm lực và gắn bó lâu dài với Vietfish có khoảng 20 gian hàng là những gian hàng lớn và đẹp hàng đầu. Tôi chú ý một gian hàng VÀNG và một gian hàng ĐỎ, tông màu chính của gian hàng và khá bắt mắt. Bất ngờ đó là hai gian hàng tôm từ DN Cà Mau, MINH PHÚ và ANH KHOA. Nhìn lại, tôm có vẻ khiêm tốn so với cá và mặt hàng khác, ngoài hai DN trên còn DN tôm NTSF trên con đường trung tâm. Các DN tôm khác có gian hàng phía sau, khiếm tốn hơn. Trước đây, trên con đường trung tâm này có gian hàng Cafatex với không gian ngôi nhà không lẫn vào đâu được. Năm nay vắng Cafatex, hình như gian hàng tông màu đỏ đen ANH KHOA thay thế vào, tôi nghĩ vậy!
Khách tham quan rất đông và gian hàng tham gia cũng hết sức đa dạng, ngoài thủy sản xuất khẩu còn có gian hàng giới thiệu thủy sản OCOP Cà Mau với mẫu mã hết sức đẹp mắt và khu gian hàng phục vụ nội địa của hội viên VASEP cũng đầy hấp dẫn. Cũng như mọi năm, gian hàng từ các nước luôn khá đông và khá phong phú sản phẩm trưng bày, giới thiệu, chào bán. Năm nay, lần đầu ở Vietfish có khu vực trải nghiệm sản phẩm thủy sản đầy hương thơm và tất nhiên thu hút khách hết sức đông đảo. Trên gương mặt mọi người đều tỏ vẻ hài lòng, chứng tỏ đẳng cấp tay nghề người nấu cũng như mẫu mã sản phẩm đã thuyết phục tốt, hứa hẹn tương lai tốt đẹp hơn.
Nhiều thập niên trước đây, Năm Dũng là bạn đồng hành xuyên suốt và gắn bó với các DN chế biến tôm, cá. Nay tại hội chợ Năm Dũng giới thiệu thiết bị làm sushi, bảo đảm đẹp và ít lỗi khi hoạt động. Ở điểm này cũng nói rộng thêm, diễn tiến cho thấy ngành tôm Thái đang thu hẹp, đơn hàng tôm sushi từ đây có xu thế chuyển dần về ta. Thiết bị Năm Dũng là đáp ứng nhu cầu khá đúng lúc. Ngoài ra, luộc tôm nguyên con đang phát triển cung ứng nhu cầu mới, nhất là từ Trung Quốc thì Năm Dũng có thiết bị luộc có sự kết hợp giữa nước và hơi để bảo đảm luộc chín đều và hạn chế làm bể, tróc đầu, đuôi tôm. Chắc chắn thiết bị này hình thành cũng từ nhu cầu ngày càng lan rộng.
Vào sảnh trong, gian hàng hoành tráng nhất cũng là thiết bị, là Anh Phát. Anh Phát có ba thiết bị trưng bày tại hội chợ này là thiết bị duỗi tôm (nobashi), thiết bị hấp và phân cỡ đều đang có tiếng tốt. Có lẽ các DN chế biến đều có tiếp cận các mặt hàng này, tôi chỉ nêu lên câu chuyện đầy sôi nổi do chính chủ Anh Phát giới thiệu. Nếu hai thiết bị trước từ Năm Dũng phục vụ tôm, thì Anh Phát có thiết bị lạng da cá bảo đảm ít dính thịt nhất và công suất rất lớn. Giải pháp kỹ thuật là mới mẻ so với các thiết bị lạng da các cũ trước đây. Anh Phát từng chế tạo máy phân cỡ tôm nhận diện cỡ bằng tia laze, nay Anh Phát cũng đang tính toán máy vanh cá fillet trên nền tảng tương tự. Đây là ý tưởng cần sự khích lệ, bởi hình thành sẽ giúp các nhà máy cá không phụ thuộc quá nhiều vào lao động và nhất là năng suất vanh cá sẽ tăng lên đáng kể.
Tôi đem câu chuyện này trao đổi với một DN cá có gian hàng trung tâm. Anh bạn đó hết sức vui và hy vọng ý tưởng này của Anh Phát sớm thành hiện thực. Tổng quan, tôm cá xuất khẩu của ta, có sự chung tay góp sức của ngành công nghiệp cơ khí hỗ trợ kịp thời. Đó là điểm sáng, từ đó ngành công nghiệp hỗ trợ này đã có cơ hội phát triển và nổi tiếng nữa. Thí dụ, tiến trình cung ứng thiết bị cấp đông cho các DN chế biến trong nước, các cơ sở cung ứng đã luôn cải tiến và họ thuyết phục thành công các DN chế biến nước ngoài, có mức tiêu thụ rất lớn. Câu chuyện này cũng diễn ra ở lĩnh vực chế biến hạt điều. Ngoài hai DN nêu trên, còn rất nhiều gian hàng cung ứng tất cả những nhu cầu trong nhà máy chế biến như bảo hộ lao động, dụng cụ bảo quản và chứa đựng trong quy trình chế biến… Khái quát chung, ngành công nghiệp phụ trợ đã và đang là bạn đồng hành đáng tin của ngành chế biến thủy sản ta.
25 năm, một thế hệ người, tôi rảo vòng vòng Vietfish, người quen không còn nhiều, dù các gian hàng có tên đều quen biết. Thế hệ kế thừa đã và đang đảm nhận, thay thế cha anh mình. Tre tàn măng mọc, tốt thôi, nhưng sao tôi như có chút bùi ngùi, tiếc nhớ ngày nào! Bệnh của tuổi già!
Vietfish 25, như bao lần đã diễn ra, luôn có nét trẻ trung và mới mẻ; và nhất là luôn đông đảo người tới dự; chứng tỏ nỗ lực của Ban Tổ chức cũng như các DN tham gia và sức thu hút từ sản phẩm chung của mình. Hy vọng trên tiến trình phát triển, Vietfish sẽ luôn là điểm sáng nhất cho ngành tôm vùng Đông Nam Á, góp phần giữ vững thủy sản Việt trong top 3 thế giới.
TS. Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn