Việt Nam sẽ đàm phán Nghị định thư xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Xuất nhập khẩu 08:39 29/08/2024
Tại Triển lãm Quốc tế thủy sản được tổ chức vào cuối tuần qua tại TPHCM, chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, có nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến (thứ hai từ trái sang) tham quan các gian hàng thủy sản XK tại Triển lãm Quốc tế thủy sản. Ảnh: T.H

 

Thưa Thứ trưởng, ngành thủy sản đang bứt phá trong những tháng cuối năm, vậy công tác xúc tiến thương mại trong giai đoạn này như thế nào?

- Trong 7 tháng của năm 2024, tổng sản lượng thuỷ sản của cả nước đạt 5.225,8 nghìn tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khai thác thuỷ sản ước đạt 2.303,7 nghìn tấn, tăng 0,9%, đạt 65% kế hoạch năm 2024; giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 5,29 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ 2023 và đạt 55,7% kế hoạch năm 2024.

Với đà này, cộng thêm các hoạt động xúc tiến thương mại của Chính phủ, doanh nghiệp tăng cường mở rộng thêm nhiều thị trường, đặc biệt là thị trường ngách, thị trường Halal – đây là một thị trường có tiềm năng, lợi thế rất lớn. Năm 2023, thị trường này nhập khẩu hơn 9,3 triệu tấn sản phẩm thủy sản, năm nay chắc chắn sẽ hơn. Sản lượng hơn, xuất khẩu hơn thì chúng ta sẽ về đích, đạt được kế hoạch năm 2024. Qua đó, sang năm 2025 sẽ tạo tiền đề để ngành thủy sản về đích theo kế hoạch xuất khẩu trong giai đoạn 2021 – 2025.

Hiện nay, Trung Quốc là một trong những thị trường lớn của thủy sản Việt Nam, Thứ trưởng đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường này?

- Đối với thị trường Trung Quốc hơn 1,4 tỷ dân, không chỉ quan trọng với thủy sản mà cả ngành nông sản. Thị trường Trung Quốc luôn đứng nhất, nhì, với giá trị xấp xỉ trên 21 tỷ USD, đây là lợi thế rất lớn, tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiếp tục đàm phán để có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu.

Mới đây, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 19/8/2024, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, dừa tươi và cá sấu, mở ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam đưa nông sản sang thị trường này. Nhưng thủy sản đến nay chưa ký được. Như vậy, đối với thị trường hết sức tiềm năng như Trung Quốc, về lâu dài để mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc, chúng ta phải cố gắng hướng tới đàm phán, ký kết được Nghị định thư xuất khẩu đối với mặt hàng thủy sản.

Đợt kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) sắp tới nếu vượt qua sẽ gia tăng giá trị xuất khẩu hải sản của DN Việt Nam thế nào, thưa ông?

- Như chúng ta đã biết, “thẻ vàng” IUU bị áp cho hải sản Việt Nam từ 23/10/2017 đến nay đã gần 7 năm, ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU. Chúng ta vẫn rất nỗ lực, cố gắng để khắc phục. Bộ NN&PTNT cùng với các Bộ, ngành triển khai rất quyết liệt và tích cực các giải pháp chống khai thác IUU. Đoàn thanh tra lần thứ tư của EC cũng đã ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, khi chúng ta bị áp “thẻ vàng” đã hạn chế một số sản phẩm vào châu Âu- thị trường rất quan trọng của thủy sản Việt Nam. Mặt khác, còn ảnh hưởng đến một vài thị trường nữa. Như vậy, việc khắc phục “thẻ vàng” đang được thực hiện rất quyết liệt để vượt qua lần kiểm tra sắp tới của EC.

Vậy cơ chế chính sách cho việc gỡ “thẻ vàng” IUU cũng như phát triển xuất khẩu đối với ngành thủy sản như thế nào, thưa Thứ trưởng?

- Đối với việc gỡ “thẻ vàng” IUU, hiện cơ chế chính sách, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật không còn thiếu cái gì. Khung pháp lý đến nay đã cơ bản được hoàn thiện với Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật được sửa đổi, bổ sung theo khuyến nghị của EC. Ban Bí thư đã có Chỉ thị 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư. Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 04/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản.

Vấn đề là tổ chức triển khai thực hiện như thế nào. Hiện 11 đề án và các giải pháp đang được hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành thực hiện đến hết năm 2025 và đến năm 2030. Như vậy, môi trường và cơ sở pháp lý rất đầy đủ; Thủ tướng Chính phủ cũng đã họp với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) và ngân hàng với gói 15.000 tỷ đồng, hết gói này lại thêm gói 15.000 tỷ đồng nữa. Như vậy, với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho doanh nghiệp... sẽ tạo đà cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Xin cảm ơn ông!

( Theo haiquanonline.vn) 

viet nam dam phan nghi dinh thu xuat khau thuy san trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thế giới nói gì về Vietfish 2026?

 |  10:13 27/08/2026

(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại TP.HCM, VIETFISH 2026 tiếp tục được nhiều tổ chức, báo chí chuyên ngành và doanh nghiệp quốc tế nhìn nhận như một điểm hẹn quan trọng của chuỗi giá trị thủy sản châu Á. Từ FAO GLOBEFISH, SeafoodSource đến các nguồn tin từ Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc, Vietfish được nhắc đến không chỉ ở quy mô kỷ lục, mà còn ở vai trò kết nối nguồn cung, công nghệ, tri thức, thị trường và các cơ hội hợp tác mới.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 27/08/2026

 |  09:14 27/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 27/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về chính sách thương mại, giá nguyên liệu và nguồn cung. Canada công bố áp thuế bổ sung 25% lên nhiều mặt hàng thủy sản Mỹ, trong khi Mỹ bắt đầu xây dựng “America First Seafood Strategy” nhằm tăng sản xuất và giảm phụ thuộc nhập khẩu. Tại châu Á, giá chào tôm Ecuador tại Trung Quốc nhích lên, Hàn Quốc tung 20.000 tấn thủy sản dự trữ để hạ nhiệt giá trước Chuseok, còn Indonesia tiếp tục đẩy mạnh tôm, cá rô phi và rong biển cho xuất khẩu. Nguồn cung cá hồi Na Uy cũng được dự báo tăng sau khi SalMar nâng kế hoạch thu hoạch năm 2026.

Ghana tăng cường làm việc với ngành cá ngừ về tuân thủ, an toàn

 |  08:59 27/08/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban Nghề cá Ghana vừa làm việc với Hiệp hội Cá ngừ Ghana (GTA) nhằm tăng cường phối hợp và nâng cao hiệu quả quản lý ngành cá ngừ nước này. Cuộc họp diễn ra ngày 14/8/2026 tại Accra.

Malaysia đẩy mạnh nuôi cá rô phi bằng công nghệ biofloc

 |  08:58 27/08/2026

(vasep.com.vn) Malaysia đang đặt kỳ vọng vào cá rô phi và công nghệ biofloc nhằm nâng cao sản lượng nuôi trồng thủy sản, tăng nguồn cung protein và mở rộng cơ hội kinh tế cho người nuôi. Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh Lương thực Malaysia Datuk Seri Mohamad Sabu cho rằng cá rô phi có tiềm năng lớn và có thể trở thành một trong những nguồn protein quan trọng của người dân.

Thị trường thủy sản Trung Quốc: Nhu cầu nhập khẩu còn lớn, nhưng cạnh tranh đang chuyển sang chất lượng, tiện lợi và thương hiệu

 |  08:55 27/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn phát triển mới. Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng nhanh về sản xuất, tiêu dùng và thương mại, dư địa tăng sản lượng trong nước đang dần thu hẹp, trong khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng và phân hóa rõ hơn. Điều này tiếp tục tạo không gian cho thủy sản nhập khẩu, nhưng đồng thời đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng, hình thức sản phẩm, thương hiệu và khả năng tiếp cận đúng phân khúc thị trường.

Điểm tin thủy sản thế giới ngày 26/8/2026

 |  09:33 26/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 26/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ giá tôm nguyên liệu châu Á tăng do nguồn cung thắt chặt đến những thay đổi trong chuỗi cung ứng tôm toàn cầu. Ecuador có thể thiếu khoảng 90.000 tấn cá ngừ nguyên liệu trong năm nay, trong khi giá cá rô phi Trung Quốc được dự báo tăng trong tháng 9. Tại Mỹ, các động thái hỗ trợ ngành tôm khai thác và diễn biến pháp lý mới đối với ghẹ Việt Nam tiếp tục tác động đến thương mại thủy sản. Bên cạnh đó, yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh và tiếp cận thị trường.

Brazil chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất da cá rô phi trị bỏng

 |  08:43 26/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất vật liệu điều trị bỏng từ da cá rô phi, mở ra hướng ứng dụng mới cho một phụ phẩm của ngành thủy sản. Công nghệ này được phát triển từ các nghiên cứu tại Brazil, trong đó da cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xử lý để sử dụng như một loại băng sinh học phủ lên vết bỏng.

GFLI chuẩn bị ra mắt công cụ dữ liệu môi trường cho nguyên liệu thức ăn biển

 |  08:42 26/08/2026

(vasep.com.vn) Global Feed LCA Institute (GFLI) đang phát triển một công cụ dữ liệu môi trường trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc biển xây dựng dữ liệu về dấu chân môi trường theo phương pháp chuẩn hóa.

NOAA kêu gọi đề xuất địa điểm phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tại Mỹ

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đang kêu gọi công chúng đề xuất các khu vực phù hợp để thành lập Vùng Nuôi trồng Thủy sản Tiềm năng (AOA), trong bối cảnh cơ quan này mở rộng phạm vi tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.

Ngành tôm Thái Lan phục hồi sau khủng hoảng EMS

 |  08:41 26/08/2026

(vasep.com.vn) Sau khủng hoảng Hội chứng Tử vong sớm (EMS), hay bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), khiến sản lượng tôm giảm hơn một nửa, Thái Lan đang từng bước phục hồi ngành nuôi tôm thông qua tăng cường an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC