Việt Nam - Hàn Quốc sẽ sớm đàm phán, mở cửa thị trường cho hàng nông thủy sản

Sản xuất 16:42 10/12/2019
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã dành thời gian trả lời báo giới về kết quả của chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc và Hội nghị cấp cao Mê Kông - Hàn Quốc kết hợp thăm chính thức Hàn Quốc (HQ), trong các ngày 24-28/11/2019.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc vừa rồi, Hàn Quốc đã cam kết hỗ trợ ASEAN rất mạnh mẽ trong phát triển khoa học công nghệ và khởi nghiệp. Vậy Bộ trưởng đánh giá như thế nào về kết quả hợp tác trong lĩnh vực này hiện nay và trong tương lai?

Có thể nói mối quan hệ giữa ASEAN và HQ là mối quan hệ cốt lõi và rất quan trọng, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. 

HQ đã khẳng định cam kết của mình trong việc tạo dựng liên kết chặt chẽ với ASEAN thông qua việc thúc đẩy ký kết hiệp định RCEP vào năm 2020, tại Hà Nội. 

RCEP sẽ là một tổ chức thương mại mới trong khu vực trên thế giới với quy mô dân số gần hơn 50% dân số toàn cầu và quy mô gân 40% tổng lực GDP của thế giới.

Thứ hai, trong phát triển công nghiệp 4.0, HQ chủ động kết nối ASEAN trong hàng loạt các lĩnh vực như đô thị thông minh, liên kết hạ tầng, thúc đẩy, hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sang các nước ASEAN trên cơ sở phát huy nguồn lực của HQ.

Có thể nói VN là đối tác vô cùng quan trọng của ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN – HQ. VN là một quốc gia có trao đổi thương mại rất mạnh mẽ với HQ, cả trước và sau khi hai bên ký hiệp định thương mại tự do. 

Với kim ngạch 67 tỷ USD hiện nay, tương đương với gần phân nửa tổng kim ngạch hai chiều ASEAN và HQ.

Về đầu tư, HQ hiện là nhà đầu tư số một tại VN với tổng vốn lên tới 66 tỷ USD, hai bên đều nhận định rằng tiềm năng còn rất lớn.

Tại các buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các nhà lãnh đạo cao cấp của HQ, hai bên đều khẳng định năm 2020 sẽ có nhiều cơ hội, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch 2 chiều hai nước lên con số 100 tỷ USD, cũng như phấn đấu đưa đầu tư của HQ vào VN lên con số cao hơn nữa.

Để đạt được mục tiêu này, quả thực là không hề đơn giản nhất là trong bối cảnh chung của thế giới, của khu vực đang chứa rất nhiều bất ổn và khó khăn. 

Trước hết, cả VN và HQ đều có độ mở kinh tế và tham gia sâu vào hội nhập quốc tế, do vậy những tác động của chủ nghĩa mậu dịch, chủ nghĩa đơn phương và những xung đột thương mại trên thế giới sẽ tác động tiêu cực đến khả năng phát triển cũng như lợi ích hai nước.

Thứ hai, chúng ta đang chứng kiến thế giới bước vào khó khăn, bên cạnh những bất ổn của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, hay những nguy cơ xung đột chính trị tôn giáo thì còn rất nhiều tác động tiêu cực khác. 

Nhiều nhà kinh tế, nhiều nhà nghiên cứu đã dự báo rằng suy thoái kinh tế của thế giới sẽ tác động đến sự phát triển của nhiều nước, trong đó có cả VN và HQ.

Thứ ba, nhiều mặt hàng có thế mạnh của VN đang phải chứng kiến một mức độ cạnh tranh rất gay gắt trên thị trường toàn cầu. 

Ví dụ, lĩnh vực nông nghiệp, nông sản, thủy sản.. là thế mạnh của ta nhưng mức độ cạnh tranh còn yếu, chưa thực sự bền vững, chưa tham gia được vào chuỗi giá trị một cách bền vững.

Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá năm 2020 là năm khó khăn cho ngành xuất nhập khẩu của VN chứ không chỉ riêng thị trường HQ. 

Tuy nhiên, ở mặt tích cực, với những chính sách quyết liệt của Chính phủ, tôi cho rằng, năm 2020 mục tiêu tăng trưởng thương mại quốc tế của VN đề ra từ 6-8% thì tôi cho rằng phù hợp. Tuy nhiên với thị trường HQ thì cần nỗ lực cao hơn.

Việt Nam và Hàn Quốc đã đặt ra một kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác kinh tế, đó là đạt mục tiêu 100 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều trong tương lai. Liệu con số này có khả thi không, thưa Bộ trưởng?

Về mục tiêu hướng tới 100 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020, hai bên đều nhấn mạnh và thảo luận rất kỹ, trong đó bao gồm cả những biện pháp nhằm cân bằng cán cân thương mại hiện nay. 

Thủ tướng và Chính phủ HQ đã đồng ý về nguyên tắc, sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của HQ cùng phối hợp với phía VNđể tìm kiếm giải pháp, gia tăng năng lực XK của các DN Việt Nam.

Chiều 29/11, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời phỏng vấn báo giới về kết quả chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc và Hội nghị cấp cao Mê Kông - Hàn Quốc kết hợp thăm chính thức Hàn Quốc (HQ), trong các ngày 24-28/11/2019

Hai lãnh đạo cao nhất của HQ là Tổng thống và Thủ tướng đều đồng ý với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là tăng cường hơn nữa khả năng hợp tác giữa DN hai bên, nhất là trong lĩnh vực công nghệ. 

Từ đó thúc đẩy năng lực sản xuất và năng lực XK của các DN HQ đang hoạt động tại Việt Nam, coi đây là nhân tố có thể đóng góp vào XKcủa VNngược trở lại vào thị trường HQ của các nhóm ngành hàng, sản phẩm mà HQ có nhu cầu và VNcó thế mạnh.

Về đổi mới năng lực và nâng cao cạnh tranh, các DN HQ sẽ tạo điều kiện để các DN VN tham gia vào các chuỗi giá trị mà họ đang có vai trò dẫn dắt, như các sản phẩm điện tử, điện thông minh của Samsung, LG hay các sản phẩm công nghiệp, năng lượng của Doosan… các DN VN đều có cơ hội tiếp cận với những chuẩn mực, quy chuẩn của HQ để nâng cao năng lực của mình, từ đó tham gia vào các chuỗi giá trị này. 

Như vậy, khả năng và dư địa XKcủa VN sẽ lớn hơn rất nhiều so với hiện nay, đặc biệt là giá trị gia tăng mang lại từ sản phẩm cũng sẽ lớn hơn.

Các lãnh đạo cấp cao và cộng đồng DN HQ đều thống nhất về khai thác thế mạnh của Việt Nam, đó là nguồn nông nghiệp nhiệt đới, công nghiệp chế biến (nông sản, thủy sản…), kể cả những ngành mới như dược liệu, chế biến dược liệu… phục vụ cho ngành chăm sóc sức khỏe và y tế hiện hành. Đây là những ngành còn dư địa rất lớn.

Năm 2018, kim ngạch XK rau quả và trái cây của VN sang HQ tăng tới 33% nhưng vẫn còn dư địa rất lớn bởi trong số hàng chục loại trái cây của VN, còn rất nhiều loại HQ có nhu cầu. 

Hiện HQ mới mở cửa cho 4 loại trái cây của VN (dứa, dừa, bưởi…); ngoài ra còn thanh long, chanh leo hoặc các sản phẩm nhiệt đới khác của VN mà HQ có nhu cầu thì hai bên phải phối hợp với nhau để mở rộng thị trường. 

Chưa kể đến các sản phẩm khác như cà phê, cao su, gạo và rau quả… đều có tiềm năng rất lớn.

Ngoài ý nghĩa đóng góp cho kim ngạch XK của VN thì điều này còn có ý nghĩa quan trọng cho nền nông nghiệp Việt Nam, người nông dân VN trong việc đảm bảo được thị trường và năng lực cạnh tranh ở tầm cao của nền nông nghiệp.

Chúng tôi cũng đã thống nhất được với phía HQ, hai bên sẽ sớm đàm phán, mở cửa thị trường cho sản phẩm hàng hóa nông sản, thủy sản, nông nghiệp của Việt Nam.

Thời gian tới, Bộ Công Thương cùng với Bộ NN&PTNT, sẽ phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng HQ đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường, thông qua các cuộc đàm phán kỹ thuật. 

Hai bên cũng sẽ sớm đàm phán, ký kết các hiệp định tiêu chuẩn chất lượng, công nhận lẫn nhau, từ đó tạo thuận lợi cho cộng đồng DN và cơ quan quản lý hai bên thực hiện mở cửa thị trường, các sản phẩm hội nhập.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

(Theo Vietnambiz)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC